Lễ tưởng niệm Gạc Ma tại ngôi trường nằm chót vót Trường Sơn

0 Thanh Niên Online
Buổi lễ tưởng niệm sự kiện Gạc Ma đã được tổ chức hết sức xúc động tại một ngôi trường vùng cao của xã Hướng Phùng (H.Hướng Hóa, Quảng Trị).
Buổi ngoại khóa đặc biệt ở ngôi trường vùng cao Quảng Trị. /// ẢNH: THANH LỘC Buổi ngoại khóa đặc biệt ở ngôi trường vùng cao Quảng Trị. - ẢNH: THANH LỘC
Buổi ngoại khóa đặc biệt ở ngôi trường vùng cao Quảng Trị.
ẢNH: THANH LỘC
Vào 9 giờ ngày14.3, thầy và trò Trường tiểu học Hướng Phùng (xã Hướng Phùng) đã tổ chức một buổi ngoại khóa đặc biệt, đó là buổi lễ tưởng niệm những anh hùng đã hy sinh để bảo vệ đảo Gạc Ma.
Buổi lễ diễn ra ngay tại mô hình “trận chiến Gạc Ma” được xây dựng ngay trong khuôn viên nhà trường vào năm 2015. Ở đó, có lá cờ tổ quốc (có bút tích và con dấu của đảo trưởng đảo Sinh Tồn), một hòn đảo bằng xi măng tượng trưng cho Gạc Ma và hình ảnh những chiến sĩ hải quân với là cờ tổ quốc, quyết tử cho tổ quốc quyết sinh…
Lễ tưởng niệm Gạc Ma tại ngôi trường nằm chót vót Trường Sơn - ảnh 1
Mô hình trận chiến Gạc Ma ở trường tiểu học Hướng Phùng.
ẢNH: THANH LỘC

Theo thầy giáo Nguyễn Mai Trọng, Hiệu trưởng nhà trường, để thực hiện hoạt động này, trường đã phải lập kế hoạch, ra văn bản gửi về các lớp từ cuối tháng 2. Phân công cho từng giao viên và từng lớp các công việc cụ thể như làm hoa đăng, trang trí, xếp đội hình đội ngũ… để buổi lể, dù chỉ mang tính biểu tượng, vẫn phải đảm bảo sự trang nghiêm.
Trong không khí trầm hùng, thầy Nguyễn Quang Minh, Hiệu phó nhà trường, đã ôn lại ôn lại sự kiện trận chiến Gạc Ma cho các thầy cô giáo, cùng các học sinh được tái hiện lại ký ức máu lửa của những người lính. Rằng trận chiến Gạc Ma hay còn gọi là hải chiến Trường Sa 1988 nổ ra vào ngày 14.3.1988. Trong cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc này, Việt Nam đã mất 3 tàu vận tải của Hải quân Việt Nam, 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, quyết tử để bảo vệ lá cờ Tổ quốc trên vùng biển đảo quê hương.
Lễ tưởng niệm Gạc Ma tại ngôi trường nằm chót vót Trường Sơn - ảnh 2
Thầy Nguyễn Mai Trọng (Hiệu trưởng nhà trường, áo xanh) đứng cùng các học sinh trong lễ tưởng niệm.
ẢNH: THANH LỘC

Tiếp đó, các học sinh và giáo viên ngôi trường vùng cao này dành sự biết ơn, sự tưởng nhớ đến những người lính hy sinh trên biển bằng cách thả 64 chiếc đèn hoa đăng tượng trưng cho 64 linh hồn chiến sĩ vào bể nước trong mô hình “trận chiến Gạc Ma”.
Lễ tưởng niệm Gạc Ma tại ngôi trường nằm chót vót Trường Sơn - ảnh 3
Các học sinh thả hoa đăng tưởng niệm các anh hùng Gạc Ma.
ẢNH: THANH LỘC

“Hoạt động ngoại khóa tưởng niệm những anh hùng đã hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, bảo vệ tổ quốc cho thế hệ trẻ, cho học sinh trong nhà trường. Mô hình của thầy trò tôi đơn sơ vậy thôi, buổi lễ của thầy trò tôi dung dị vậy thôi nhưng tấm lòng hướng về biển đảo của chúng tôi là không hề nhỏ", thầy Nguyễn Mai Trọng đúc kết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh THCS tại TP.HCM /// BẢO CHÂU>

Sẽ trình chính sách giảm học phí bậc THCS vào tháng 12

Ngày 21.11, theo tin từ Văn phòng UBND TP.HCM, tại kỳ họp vào tháng 12, UBND sẽ trình HĐND tờ trình về chính sách giảm học phí bậc THCS, chính sách hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất cho các nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP năm 2018.
Xây dựng cơ chế hợp lý giúp các trường ĐH phát triển sẽ tác động vào chất lượng đào tạo 
	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch>

Trường ĐH phải được tự chủ về học thuật

Ông Trần Đức Cảnh, thành viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực, cho rằng luật Giáo dục đại học sửa đổi có nhiều tiến bộ về tự chủ đại học, tuy nhiên điều quan trọng là phải tạo ra được sự tự chủ về mặt học thuật để trường trưởng thành sánh vai với các trường quốc tế.
Lao động trẻ tìm kiếm việc làm tại một ngày hội việc làm diễn ra ở TP.HCM  	 /// Ảnh: Lê Thanh>

Chất lượng lao động chưa làm hài lòng doanh nghiệp

Theo một khảo sát của Văn phòng Giới sử dụng lao động, Phòng Thương mại - Công nghiệp VN, tỷ lệ lao động qua đào tạo tuy được cải thiện nhưng chủ doanh nghiệp cảm thấy chưa hài lòng về chất lượng lao động. Điều này khiến chi phí kinh doanh mà doanh nghiệp phải dành cho đào tạo lao động cũng tăng lên.
Quyết định buộc thôi học sinh viên nhờ người thi hộ /// Hà Ánh>

Sinh viên đã bị buộc thôi học vẫn nhờ người thi hộ

Gần 20 sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM vừa có quyết định bị đình chỉ học 1 năm, buộc thôi học vì nhờ người thi hộ. Đáng chú ý, trong số đó có một sinh viên dù đã có quyết định bị buộc thôi học từ trước nhưng vẫn nhờ người thi hộ.