Lễ tưởng niệm Gạc Ma tại ngôi trường nằm chót vót Trường Sơn

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
14/03/2018 16:21 GMT+7

Buổi lễ tưởng niệm sự kiện Gạc Ma đã được tổ chức hết sức xúc động tại một ngôi trường vùng cao của xã Hướng Phùng (H.Hướng Hóa, Quảng Trị).

Vào 9 giờ ngày14.3, thầy và trò Trường tiểu học Hướng Phùng (xã Hướng Phùng) đã tổ chức một buổi ngoại khóa đặc biệt, đó là buổi lễ tưởng niệm những anh hùng đã hy sinh để bảo vệ đảo Gạc Ma.
Buổi lễ diễn ra ngay tại mô hình “trận chiến Gạc Ma” được xây dựng ngay trong khuôn viên nhà trường vào năm 2015. Ở đó, có lá cờ tổ quốc (có bút tích và con dấu của đảo trưởng đảo Sinh Tồn), một hòn đảo bằng xi măng tượng trưng cho Gạc Ma và hình ảnh những chiến sĩ hải quân với là cờ tổ quốc, quyết tử cho tổ quốc quyết sinh…
Mô hình trận chiến Gạc Ma ở trường tiểu học Hướng Phùng. ẢNH: THANH LỘC

Theo thầy giáo Nguyễn Mai Trọng, Hiệu trưởng nhà trường, để thực hiện hoạt động này, trường đã phải lập kế hoạch, ra văn bản gửi về các lớp từ cuối tháng 2. Phân công cho từng giao viên và từng lớp các công việc cụ thể như làm hoa đăng, trang trí, xếp đội hình đội ngũ… để buổi lể, dù chỉ mang tính biểu tượng, vẫn phải đảm bảo sự trang nghiêm.
Trong không khí trầm hùng, thầy Nguyễn Quang Minh, Hiệu phó nhà trường, đã ôn lại ôn lại sự kiện trận chiến Gạc Ma cho các thầy cô giáo, cùng các học sinh được tái hiện lại ký ức máu lửa của những người lính. Rằng trận chiến Gạc Ma hay còn gọi là hải chiến Trường Sa 1988 nổ ra vào ngày 14.3.1988. Trong cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc này, Việt Nam đã mất 3 tàu vận tải của Hải quân Việt Nam, 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, quyết tử để bảo vệ lá cờ Tổ quốc trên vùng biển đảo quê hương.
Thầy Nguyễn Mai Trọng (Hiệu trưởng nhà trường, áo xanh) đứng cùng các học sinh trong lễ tưởng niệm. ẢNH: THANH LỘC

Tiếp đó, các học sinh và giáo viên ngôi trường vùng cao này dành sự biết ơn, sự tưởng nhớ đến những người lính hy sinh trên biển bằng cách thả 64 chiếc đèn hoa đăng tượng trưng cho 64 linh hồn chiến sĩ vào bể nước trong mô hình “trận chiến Gạc Ma”.
Các học sinh thả hoa đăng tưởng niệm các anh hùng Gạc Ma. ẢNH: THANH LỘC

“Hoạt động ngoại khóa tưởng niệm những anh hùng đã hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, bảo vệ tổ quốc cho thế hệ trẻ, cho học sinh trong nhà trường. Mô hình của thầy trò tôi đơn sơ vậy thôi, buổi lễ của thầy trò tôi dung dị vậy thôi nhưng tấm lòng hướng về biển đảo của chúng tôi là không hề nhỏ", thầy Nguyễn Mai Trọng đúc kết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.