Lương mỗi ngày cả triệu đồng, tuyển dụng nghề hàn vẫn khó

8 Thanh Niên Online

Những lao động hàn có tay nghề cao được trả lương từ trung bình 1 triệu đồng/ngày. Ở những dự án đến giai đoạn cao điểm, mức lương có thể lên tới 1,5-2 triệu đồng/ngày.

Sinh viên ngành hàn trong giờ thực hành /// MỸ QUYÊN Sinh viên ngành hàn trong giờ thực hành - MỸ QUYÊN
Sinh viên ngành hàn trong giờ thực hành
MỸ QUYÊN

Nhu cầu cao nhưng chưa nhiều người học

Theo tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, nghề hàn luôn là một trong những nghề có tỷ lệ có việc làm cao nhất sau đào tạo. Tuy nhiên, số lượng người đăng ký học những ngành liên quan đến hàn tại các trường CĐ, trung cấp vẫn chưa cao.

Ông Nguyễn Tấn Định, nguyên phó ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP.HCM, cho biết: “Cách đây 5 năm hàn đã là một nghề vô cùng đắt giá, nhưng ít nơi đào tạo và cũng ít người học. Những sinh viên tốt nghiệp Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Lý Tự Trọng... ra là được các doanh nghiệp tuyển dụng ngay, với mức lương lúc đó đã gần 20 triệu đồng/tháng cho thợ có tay nghề cao. Thời điểm này, nghề hàn càng 'hot' vì các nhà máy sản xuất, xưởng cơ khí, công trình xây dựng… ngày càng nhiều, nhu cầu rất lớn”.

Ông Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng Trường CĐ Lý Tự Trọng, cũng cho hay hàn là một nghề có môi trường làm việc nặng nhọc, vất vả vì phải tiếp xúc với các tia lửa hại mắt, khói độc... “Có lẽ vì thế nên nhiều người còn ngần ngại theo học. Tại trường chúng tôi các em tốt nghiệp là có việc làm. Các doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu tuyển dụng rất cao”, ông Lộc nhận định.

Theo ông Lộc, hàn là một phương pháp gia công trong cơ khí, có khả năng ghép nối cố định các chi tiết cơ khí ở mọi loại kích thước. Hàn chiếm phần lớn khối lượng các công việc trong quá trình thi công trên công trường. Có các kỹ thuật hàn khác nhau như hàn điện, hàn TIG, hàn plasma, hàn điện áp lực, hàn dưới nước, hàn hơi, hàn ma sát...

Nhân lực kỹ thuật cao được trả lương xứng đáng

Ông Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế Lilama 2, nhìn nhận không chỉ Việt Nam, các nước trong khu vực và trên thế giới cũng đang cần nguồn nhân lực hàn kỹ thuật cao. “Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành hàn nếu có bằng 3G (hàn kết cấu tấm ngang), 4G (hàn trên trần) hay 6G (hàn ống, mức tay nghề được đánh giá cao nhất), nếu muốn có thể làm trong nước hoặc ra nước ngoài làm việc. Mức lương của lao động có tay nghề 5G, 6G được doanh nghiệp trả trung bình là 1 triệu đồng/ngày. Dự án vào thời kỳ cao điểm, các doanh nghiệp có khi phải tranh giành thợ hàn, trả lên tới 1,5 - 2 triệu đồng/ngày”, ông Cường chia sẻ.

Bà Phạm Quang Trang Thủy, Hiệu trưởng Trường trung cấp Kỹ thuật - Công nghệ Hùng Vương, cho biết thời gian tới trường sẽ tập trung đào tạo ngành hàn như một ngành học mũi nhọn, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. “Các công ty của Nhật cũng đang liên kết với trường để nhờ trường kiểm tra tay nghề của thợ hàn trước khi những lao động này sang Nhật làm việc. Họ đang rất thiếu nhân lực có tay nghề cao. Vì vậy, nếu đáp ứng yêu cầu, họ sẵn sàng trả mức lương xứng đáng”, bà Thủy thông tin thêm.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thành Danh

Thành Danh

Nếu tôi còn trẻ chắc tôi cũng đi học nghề này để kiếm tiền.
Thế Hưng

Thế Hưng

Hình như nghề hàn là nghề nằm trong nhóm việc nặng nhọc độc hại nên còn được trợ cấp thêm?
Nguyễn tiến

Nguyễn tiến

Nghề nào cũng có giá của nó, ai đã từng có người thân làm nghề hàn chứng kiến cảnh đau mắt hàn mới biết. tiền nào của đấy thôi.
Longgiang

Longgiang

Nghề này khó trụ đến 50t
kha

kha

Chính xác tôi nay 42 mắt kém đi rất nhiều
Thiên Văn

Thiên Văn

Ai nói vậy, có cụ ông 70 tuổi có 40 năm làm thợ hàn, nay vẫn đi hàn khi có người nhờ kìa
Hứa Chí Bằng

Hứa Chí Bằng

Vậy làm thế nào để xin đc việc ở những chỗ làm đó thế mọi người? Tôi đi học nghề và đi làm 13 năm rồi nhưng kog có chỗ làm ổn định, tôi muốn xin cv ở đó thì xin ở đâu?
Kim Lài

Kim Lài

Chồng tôi làm từng đi XKLĐ ở HQ tay nghề cao nhưng khi về VN thì làm lương chỉ có 6-8tr đồng chẳng thấy chỗ nào trả mức lương ấy cả.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh tham dự chương trình tư vấn sáng nay /// Lê Thanh

Học ở đâu để thành phi công ?

Sáng nay 20.1, chương trình Tư vấn mùa thi 2019 do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận tổ chức đã diễn ra tại Trường Tiểu học-THCS-THPT Lê Quý Đôn (Bình Thuận).

Rất đông học sinh Ninh Thuận tham gia buổi tư vấn mùa thi diễn ra tại tỉnh này /// LÊ THANH HẢI

Tư vấn mùa thi 2019: Lưu ý tuyển sinh khối ngành quân sự

 Nhiều thông tin đáng lưu ý khi xét tuyển các trường khối quân sự đã được đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận nêu ra trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận tổ chức sáng 19.1.
 
HS đặt câu hỏi tại chương trình Tư vấn mùa thi /// Lê Thanh

Không học sư phạm có được đi dạy?

Sáng nay 19.1, gần 3.000 học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã tham dự chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận tổ chức.