'Mổ xẻ' bạo lực học đường

1 Thanh Niên
Hôm qua 9.2, lần đầu tiên ngành giáo dục - đào tạo Thừa Thiên-Huế tổ chức hội thảo để tìm nguyên nhân và giải pháp "kiềm chế" nạn bạo lực học đường đang trở nên báo động tại cố đô.
Hội thảo quy tụ nhiều các nhà nghiên cứu tâm lý, pháp luật và quản lý giáo dục tại Thừa Thiên-Huế
 /// ẢNH: BÙI NGỌC LONG Hội thảo quy tụ nhiều các nhà nghiên cứu tâm lý, pháp luật và quản lý giáo dục tại Thừa Thiên-Huế - ẢNH: BÙI NGỌC LONG
Hội thảo quy tụ nhiều các nhà nghiên cứu tâm lý, pháp luật và quản lý giáo dục tại Thừa Thiên-Huế
ẢNH: BÙI NGỌC LONG
Lâu nay, Huế được xem là xứ sở "hiền hòa", học sinh nổi tiếng nền nếp và hiếu học. Nhưng trong vòng vài năm gần đây, tình trạng bạo lực học đường đã bắt đầu xuất hiện, để lại bức xúc cho người dân Thừa Thiên-Huế.
Luật sư Hoàng Ngọc Thanh (Phó chủ tịch thường trực Hội Luật gia Thừa Thiên-Huế) cho rằng phải nhìn nhận công tác giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa cho thế hệ trẻ hiện nay còn nhiều hạn chế và yếu kém. “Đâu rồi câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn” trong nhà trường, nội dung này có tồn tại đầy đủ trong những người làm công tác giáo dục?”, luật sư Hoàng Ngọc Thanh đặt câu hỏi. Theo ông, khi người thầy chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa của nó thì chưa thể giáo dục người khác, người thầy (gọi chung là người làm công tác giáo dục) phải thực sự có đủ tài, đức, gương mẫu thì học sinh mới noi theo.
Một điển hình trong việc giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh được nhóm tham luận của Nhà giáo ưu tú - thạc sĩ Nguyễn Hữu Bi (Trường THPT Nguyễn Tri Phương, TP.Huế) đưa ra là nhà trường đặc biệt chú trọng đến môi trường giáo dục lành mạnh, có tinh thần hợp tác, đoàn kết trong học sinh. Các em được học tập và rèn luyện trong một môi trường thân thiện - năng động để hình thành nên các chuẩn giá trị nhân ái - trung thực - hợp tác - tiên phong - năng động - sáng tạo thông qua việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ và sinh hoạt câu lạc bộ.

'Mổ xẻ' bạo lực học đường  - ảnh 3

tin liên quan

Bộ GD-ĐT yêu cầu xử lý nghiêm vụ bạo hành trẻ mầm non
Sau vụ 2 giáo viên ở nhóm lớp Mầm non tư thục Sen Vàng, P.Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội có hành vi bạo hành trẻ, ngày 6.2, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, đã ký công văn hỏa tốc gửi Sở GD-ĐT Hà Nội, yêu cầu phải xử lý nghiêm khắc và có văn bản báo cáo kết quả gửi về Bộ trước ngày 10.2.2017. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Giáo Già

Giáo Già

Nhà triết học nổi tiếng người Đức Lút-vích Phoi-ơ-bách đã nói một câu rất chính xác :"Con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội". Bởi thế, để chấm dứt nạn bạo lực học đường hiện này, ngoài yêu cầu giáo dục đạo đức ở nhà trường, chúng ta cẫn xem xét lại các mối quan hệ xãhội cũng như sự gương mẫu của người lớn !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm