Môn lịch sử: Điểm học bạ cao hơn nhiều so với điểm thi tốt nghiệp THPT

2 Thanh Niên Online
Lịch sử là môn có kết quả thi "đội sổ" khi so sánh với tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT còn lại. Tuy nhiên, theo kết quả đối sánh thì điểm học bạ lớp 12 của môn học này cao hơn rất nhiều.
Điểm học bạ môn lịch sử cao hơn nhiều so với điểm thi tốt nghiệp THPT môn này   /// ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT Điểm học bạ môn lịch sử cao hơn nhiều so với điểm thi tốt nghiệp THPT môn này - ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT
Điểm học bạ môn lịch sử cao hơn nhiều so với điểm thi tốt nghiệp THPT môn này
ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT
Bộ GD-ĐT vừa công bố báo cáo so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương.
Nhìn vào bảng so sánh này, có thể dễ dàng nhận thấy lịch sử là môn có điểm học bạ cao hơn nhiều so với điểm thi. Đây cũng là môn có độ "vênh" lớn nhất giữa điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ lớp 12.
Cụ thể, nếu như điểm trung bình của môn lịch sử  kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua của cả nước là 4,917 thì trung bình điểm học bạ môn học này là 7,625, "vênh" tới gần 2,7 điểm giữa điểm học bạ và điểm thi.
Trong đó, nhiều địa phương có mức độ "vênh" tới 3 - 4 điểm. Trong đó, Hà Nội "vênh" nhiều nhất với 3,376 điểm; Long An 3,371; Phú Yên 3,366; Sóc Trăng 3,339; Đà Nẵng 3,061; Quảng Ninh 3,006...
Bảng so sánh cụ thể giữa điểm thi và điểm học bạ môn lịch sử như sau:
Môn lịch sử: Điểm học bạ cao hơn nhiều so với điểm thi tốt nghiệp THPT  - ảnh 1
Môn lịch sử: Điểm học bạ cao hơn nhiều so với điểm thi tốt nghiệp THPT  - ảnh 2
 Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn lịch sử của cả nước năm 2021 cho thấy, có 637.005 thí sinh tham gia thi bài thi, trong đó điểm trung bình là 4,97 điểm, điểm trung vị là 4,75 điểm; 4,0 là điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất. 
Số thí sinh có điểm <= 1 là 540 (chiếm tỷ lệ 0,08%); số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 331,429 (chiếm tỷ lệ 52,03%).
Bộ GD-ĐT yêu cầu, từ kết quả thi tốt nghiệp THPT và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, nếu môn nào, ở tỉnh nào kết quả còn thấp và có sự chênh lệch lớn thì cần tiếp tục điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng. 
Đồng thời, Sở GD-ĐT và các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh thành đó cần điều chỉnh việc kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học, bảo đảm sát hơn với năng lực của học sinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Tran

Thanh Tran

Điểm trung vị là gì?
Chánh

Chánh

Điểm trung vị là 4,75 có nghĩa là số thí sinh không nhỏ hơn 4,75 điểm xấp xỉ bằng số thí sinh không lớn hơn 4,75 điểm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một lớp học ở xã Krong chỉ lèo tèo vài em học sinh khi không còn chế độ hỗ trợ gạo /// Trần Hiếu

Nguy cơ học sinh thất học vì… thoát nghèo

Từ năm học mới 2021 - 2022, nhiều xã của H.K’bang (Gia Lai) sau khi được đưa ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, thì nhiều học sinh không còn được thụ hưởng chính sách hỗ trợ. Thực trạng này đã gây không ít áp lực đối với các trường phổ thông trên địa bàn trong việc duy trì sĩ số.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay trên thực tế cũng tổ chức thành 2 đợt  /// ĐỘC LẬP

Thi tốt nghiệp THPT nhiều lần trong năm, được không ?

Nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình về phương án của Bộ GD-ĐT đổi mới cách thức tổ chức các kỳ thi. Đặc biệt tiến tới việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều lần trong năm với điều kiện từng địa phương như trong trường hợp có dịch bệnh.