Một học sinh lớp 3 phải gánh hơn 20 cuốn sách

9 Thanh Niên
Chỉ tính những cuốn cần thiết nhất, một học sinh (HS) lớp 3 đã học hơn 20 cuốn/năm học. 
Một lớp học theo mô hình trường học mới VN
 /// Ảnh: Tuệ Nguyễn Một lớp học theo mô hình trường học mới VN - Ảnh: Tuệ Nguyễn
Một lớp học theo mô hình trường học mới VN
Ảnh: Tuệ Nguyễn
Tại sao HS lại phải dùng quá nhiều sách cho một năm học đến vậy? Tại sao trẻ con phải đeo cặp đến trường mỗi sáng nặng đến oằn lưng? Và liệu trong một năm học, một đứa trẻ có học hết hơn 20 cuốn sách được không?
Xin lấy dẫn chứng cụ thể của một HS lớp 3 của chương trình VNEN như sau: mỗi em phải có một bộ sách gồm 4 cuốn sách toán (gồm các tập 1A, B, 2A, B), 4 cuốn sách tiếng Việt (tập 1A, B, 2A, B), 2 cuốn tự nhiên và xã hội, một sách bài hát, một sách mỹ thuật, một đạo đức, một kỹ năng sống, 3 cuốn tiếng Anh (2 sách học và một bài tập), 4 cuốn tài liệu địa phương (gồm lịch sử, địa lý, tiếng Anh, âm nhạc). Tổng cộng là 21 cuốn trong đó 4 cuốn tài liệu địa phương được giới thiệu là sẽ học trong 3 năm (từ lớp 3 - 5).

Lúc chuẩn bị năm học mới, tôi và con gái đã mất hơn một tiếng để bọc hết 21 cuốn sách với nhiều kích thước to nhỏ khác nhau và 7 cuốn vở với “đồng phục” bìa màu vàng theo yêu cầu của giáo viên chủ nhiệm. Nhìn chồng sách vở cao như núi của cô bé lớp 3, tôi không còn đủ can đảm để mua thêm bất kỳ cuốn sách tham khảo nào cho con nữa. Trong một năm học, con học hết chừng ấy sách có lẽ đã quá đủ rồi.
Đến lúc con chính thức đi học, ngày nào chở con đến lớp, nhìn từ phía sau tôi cứ thấy cái cặp sách căng phồng, thậm chí còn to hơn cả tấm lưng bé nhỏ của con, lòng tôi xót xa. May mà con tôi thuộc dạng có da có thịt nên nhìn còn đỡ chứ những trẻ thấp bé nhẹ cân, bố mẹ phải xách giùm cặp vào lớp. Thỉnh thoảng tôi kiểm tra cặp của con và thấy con mang nhiều sách vở hơn so với thời khóa biểu. Hỏi thì con bảo cô dặn mang theo để phòng trường hợp có hôm có môn nào đó học không đúng lịch. Vậy nên trong cặp con luôn có đủ vở, hộp màu, hộp bút, bảng con, hộp phấn, bộ dụng cụ học toán và gần chục cuốn vừa sách vừa vở. Những hôm trời nắng gắt, con còn mang thêm một chai nước nhỏ nên cái cặp càng thêm nặng. Dù không cân nhưng tôi dám chắc trọng lượng của cặp phải hơn 5 kg.
Hơn 20 cuốn sách cho một năm học/HS. Xin phép được đặt câu hỏi với Bộ GD-ĐT: “Liệu là một HS lớp 3, các vị có thể đọc và học hết chừng ấy sách trong 9 tháng không? Và nếu có đọc hết thì lượng kiến thức đó các vị có tiếp thu được hết, có nhớ được hết không?”. HS tiểu học còn đang ở tuổi hiếu động, ham chơi, mê ngủ liệu có ngấm được hết chừng ấy kiến thức trong một năm học không? Đó là còn chưa đề cập đến chuyện chính giáo viên cũng không thể dạy hết tất cả những quyển sách bắt buộc đó.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thói đời

Thói đời

Tội nghiệp các em nhỏ mang cặp còng lưng đi học chắc hết lớn luôn quá. Ai biết chỉ dùm giảm số lượng sách mà vẫn đảm bảo chất lượng học tập xin cảm ơn
Vietroad

Vietroad

Chuyện vậy cũng than khó than khổ sao? Con tôi mới học lớp 2 cũng đã biết tự giải quyết. 4 cuốn toán dàn trải ra cả năm học thì mỗi thời điểm chỉ mang 1 cuốn. Tiếng Việt cũng vậy. Những môn khác thì mỗi tuần chỉ có 1 tiết xen kẽ nhau. Tính ra mỗi ngày chỉ mang 3-4 cuốn sách chứ mấy. 8 tuổi đầu mà không mang nổi 3-4 cuốn sách thì chỉ có cách nghỉ học ở nhà là khỏe nhất.
Hoài Phương

Hoài Phương

Con tôi mới vào lớp 1 cũng gần 30 cuốn nè....
Vietroad

Vietroad

Nói quá. 20 cuốn nhưng có phải sử dụng 1 lần hết đâu.
4 cuốn sách toán 1A, 1B, 2A, 2B thì chỉ dùng 1 cuốn, xài hết cuốn này mới đến cuốn khác. Tiếng Việt cũng vậy. Tự nhiên xã hội 2 cuốn thì học kỳ 1 1 cuốn, học kỳ 2 1 cuốn. Những sách khác thì mỗi tuần chỉ có 1 tiết. Tính ra mỗi ngày chỉ có 3-4 cuốn sách
Think

Think

Do cách sắp xếp hiện nay, hằng ngày các em buộc phải cõng hết các loại tập, sách đi học.Mặc dầu hôm đó không có tiết học đó, với lý do để các em khỏi quên tập vở môn học. Còn họp phụ huynh thì cha mẹ ngồi dưới nghe giáo viên giảng huấn về các lỗi vi phạm của con em. Đôi lúc ngồi ở dươi lại không phải cha mẹ nữa, mà là ông nội hoặc ông ngoại hay bà nội hoặc bà ngoại đi dự thay. Chỉ 1 vài em vi phạm nhưng cả tổng phụ huynh nghe huấn giảng của cô giáo. Không biết tâm lý giáo dục bỏ đâu, phương pháp sư phạm vận dụng thế nào, Bác nào cao kiến nhắc giúp.
cười khẩy

cười khẩy

Ủa. sao cha mẹ kg đi họp vậy bạn? Lo cho việc học của con quá nhỉ!!! Ông bà nội ngoại nó chắc nắm vững việc học của cháu hơn cha mẹ?
Dragonson

Dragonson

Tôi mạnh dạn đề nghị dùng giáo án điện tử, mỗi em cầm 1 cái Ipad thôi là đủ rồi, mà học được cho các năm. Bản quyền phần mềm, có thể bán với giá tương đương sách giáo khoa ấy.
Vietroad

Vietroad

Không phải ai cũng có tiền mua ipad đâu nhé. Đừng làm giọng chảnh. Đi đầu về CNTT như Mỹ mà vẫn dùng sách giấy. Ngay cả Bill Gates và Steve Jobs cũng cấm con mình lạm dụng ipad kìa.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm