Một thầy cùng lúc hướng dẫn 44 học viên thạc sĩ của 3 chuyên ngành

28 Thanh Niên
Đây là một trong những sai phạm của Học viện Khoa học xã hội (KHXH) thuộc Viện Hàn lâm KHXH VN, trong tổ chức quản lý đào tạo sau ĐH mà kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT vừa chỉ ra.
Học viện Khoa học xã hội có nhiều sai sót trong tổ chức quản lý đào tạo sau đại học /// Ảnh: Ngọc Thắng Học viện Khoa học xã hội có nhiều sai sót trong tổ chức quản lý đào tạo sau đại học - Ảnh: Ngọc Thắng
Học viện Khoa học xã hội có nhiều sai sót trong tổ chức quản lý đào tạo sau đại học
Ảnh: Ngọc Thắng
Theo kết luận thanh tra, Học viện KHXH đã thực hiện không đúng quy định của Bộ GD-ĐT trong các khâu như xét tuyển thạc sĩ, nghiên cứu sinh (NCS), hoặc phân công người hướng dẫn học viên (HV), NCS không cùng ngành/chuyên ngành với NCS, phân công người hướng dẫn cùng lúc quá nhiều HV thạc sĩ, NCS...
Cụ thể, khi kiểm tra danh sách phân công hướng dẫn thạc sĩ ngành luật, ngành chính sách công đợt 1 năm 2015 và ngành công tác xã hội năm 2015, Thanh tra bộ phát hiện nhiều người được phân công hướng dẫn số lượng HV tại cùng thời điểm vượt quá quy định. Đơn cử một trường hợp được giao hướng dẫn 44 HV của 3 ngành khác nhau. Một số trường hợp khác hướng dẫn cùng lúc 18, 11, 10 hoặc 9 HV. Theo quy định có hiệu lực vào thời điểm đó, người có chức danh giáo sư được hướng dẫn tối đa cùng lúc 7 HV (người có học hàm thấp hơn hoặc chỉ là tiến sĩ thì ít hơn).
Một thầy cùng lúc hướng dẫn 44 học viên thạc sĩ của 3 chuyên ngành - ảnh 1

tin liên quan

Nhiều sai phạm trong đào tạo sau ĐH tại Học viện Khoa học xã hội
Theo nguồn tin của Thanh Niên, chiều ngày 25.8, Bộ GD-ĐT đã có kết luận thanh tra về việc xác định chỉ tiêu, tổ chức tuyển sinh, quản lý đào tạo, cấp phát văn bằng chứng chỉ trình độ thạc sĩ, tiến sĩ của Học viện (HV) Khoa học xã hội (KHXH), Viện Hàn lâm KHXH VN. 
Còn với đào tạo tiến sĩ, tại một thời điểm có người có học hàm giáo sư cùng hướng dẫn 12 NCS, phó giáo sư 9 NCS, tiến sĩ hướng dẫn 7 NCS. Trong khi đó quy chế chỉ cho phép một giáo sư được hướng dẫn cùng lúc không quá 5 NCS, phó giáo sư không quá 4, và tiến sĩ không quá 3.
Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, Học viện KHXH còn bố trí người hướng dẫn có chuyên môn một đằng, ngành đào tạo một nẻo. Kiểm tra danh sách hướng dẫn NCS ngành quản lý giáo dục (năm 2015), Thanh tra bộ phát hiện nhiều trường hợp phân công hướng dẫn chưa đúng quy định. Ví dụ người ngành kinh tế nhưng được phân công hướng dẫn NCS chuyên ngành quản lý giáo dục...
Kiểm tra xác suất 5 hồ sơ NCS thì 3 có bằng thạc sĩ không phải ngành đúng và phù hợp với ngành/chuyên ngành NCS đang học hoặc đã tốt nghiệp. Trong việc tổ chức hội đồng đánh giá luận văn tốt nghiệp cũng có trường hợp người tham gia hội đồng không cùng ngành/chuyên ngành với học viên.
Từ năm 2015 đến nay, mặc dù mỗi năm học viện tuyển sinh từ 350 đến hơn 430 chỉ tiêu tiến sĩ nhưng chương trình đào tạo lại không đảm bảo một số yêu cầu mà quy chế quy định. Tất cả các chương trình đào tạo đều chưa có đầy đủ nội dung các phần mà quy chế yêu cầu. Một số chương trình đào tạo được học viện thiết kế chung cho cả 4 đến 5 ngành đào tạo khác nhau, trong đó các học phần về kiến thức chung và kiến thức chuyên ngành có nội dung hoàn toàn giống nhau...
Đoàn thanh tra của Bộ còn phát hiện nhiều sai sót trong quản lý hồ sơ đào tạo. Một số hồ sơ NCS cho thấy có bằng thạc sĩ ở nước ngoài nhưng chưa thực hiện việc công nhận văn bằng. Có trường hợp người hướng dẫn xác nhận khống vào đơn xin bảo vệ luận án cấp học viện của NCS...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Công Lý

Trần Công Lý

Đất nước tụt hậu do các loại PGS, GS, TS , Th S ... (kể cả người hướng dẫn và NCS, học viên...) như thế này đây. Theo phản ứng dây chuyền, tiếp theo là hàng loạt, hàng trăm ngàn, hàng triệu sinh viên, học viên khác do các '' sản phẩm'' giả, dỏm ở trên ''đào tạo'', sẽ đưa đất nước đi về đâu? Đây là tội ác tày trời, phải bị nghiêm trị.
Chi vu dai

Chi vu dai

Việt Nam ta sẽ nhanh chóng lên đỉnh vể số lượng thờ sờ, tờ sờ, phờ gờ sờ, gờ sờ,...
tạo chơi

tạo chơi

Cứ đọc mấy đề tài Thờ Sờ là mắc cười, toàn chuyện tào lao.
tân thống xã

tân thống xã

Thảo nào mà lắm loại Phờ Đờ, còn không xác định được tiêu chí của 1 vấn đề thế. Mà sao cái gì thầy cũng giỏi thế ? Hướng dẫn cùng lúc 3 chuyên ngành. Chỉ có thầy cùng mới mong bằng được thầy này. Chắc phải phong Thánh cho thầy rồi. Đề nghị phát huy điển hình tiên tiến cho toàn ngành.
Nguyễn Dương Minh

Nguyễn Dương Minh

"Một thầy cùng lúc hướng dẫn 44 học viên thạc sĩ của 3 chuyên ngành" thì quá là "siêu nhân" rồi. Đó là một trong những lý do mà các em làm nghiên cứu ở trong nước bị dư luận coi nhẹ. Chính vì thế mà nhiều người có công trình nghiên cứu có kết quả tốt thì âm thầm mà bán cho DN để còn có chút thu nhập bù vào phí tổn đèn sách thay vì rùm beng báo cáo nơi nọ nơi kia !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm