Nhiều sai phạm trong đào tạo sau ĐH tại Học viện Khoa học xã hội

26/08/2017 11:01 GMT+7

Theo nguồn tin của Thanh Niên, chiều ngày 25.8, Bộ GD-ĐT đã có kết luận thanh tra về việc xác định chỉ tiêu, tổ chức tuyển sinh, quản lý đào tạo, cấp phát văn bằng chứng chỉ trình độ thạc sĩ, tiến sĩ của Học viện (HV) Khoa học xã hội (KHXH), Viện Hàn lâm KHXH VN.

Báo Thanh Niên từng có bài phản ảnh về vấn đề này vào tháng 4.2016.
Kết luận thanh tra chỉ rõ, năm 2017, HV đã tự xác định chỉ tiêu vượt năng lực đối với trình độ tiến sĩ khối ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên (I) và khối ngành nhân văn; Khoa học xã hội và hành vi, Báo chí và thông tin; Dịch vụ xã hội; Khách sạn, du lịch, thể thao và du lịch cá nhân; Dịch vụ vận tải; Môi trường và bảo vệ môi trường; An ninh - Quốc phòng (VII). Theo quy định hiện hành, nếu chỉ tính riêng đội ngũ cơ hữu của HV thì năm 2017 đơn vị không còn năng lực tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ khối ngành I; vượt 33 chỉ tiêu thạc sĩ với khối ngành kinh doanh quản lý, pháp luật và 53 chỉ tiêu thạc sĩ với khối ngành VII.

tin liên quan

Mệt mỏi các kiểu 'đồng phục' đầu năm học
Cứ vào năm học mới, chuyện đồng phục, sách, vở, bút, mực... cho học sinh lại khiến phụ huynh mệt mỏi vì những quy định không đáng của các trường, đặc biệt ở các thành phố lớn như TP.HCM.
Chương trình đào tạo tiến sĩ của HV không đảm bảo khối lượng kiến thức tối thiểu mà Bộ GD-ĐT quy định. Đồng thời, HV chưa kịp thời rà soát, bổ sung chỉnh sửa và ban hành chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra các ngành/chuyên ngành trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. HV vi phạm trong việc phân công người hướng dẫn luận văn (vượt quá số lượng quy định) và thành viên hội đồng đánh giá luận văn thạc sĩ. HV cũng thực hiện không đúng quy định của Bộ trong các khâu như xét tuyển nghiên cứu sinh (NCS), hoặc phân công người hướng dẫn NCS không cùng ngành/chuyên ngành với NCS, số lượng NCS đang hướng dẫn vượt quá số lượng cho phép...
Thanh tra Bộ GD-ĐT đề nghị Viện Hàn lâm KHXH VN chấn chỉnh công tác tuyển sinh, tổ chức quản lý đào tạo của HV KHXH, đồng thời có biện pháp kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót, sai phạm. Tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý có các thiếu sót, sai phạm bị nêu trong kết luận thanh tra.

tin liên quan

Ám ảnh biên chế
Mất mấy trăm triệu đồng 'mua' một suất biên chế sư phạm là chuyện đã truyền tai từ rất lâu. Ai cũng biết nhưng chưa ai thừa nhận chính thức.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.