Năm sau, có thể thi mỗi tháng

0 Thanh Niên
Cuối tháng 5, ĐH Quốc gia Hà Nội bắt đầu đợt 1 kỳ thi tuyển sinh vào ĐH này. Đây là ĐH duy nhất trong cả nước tổ chức tuyển sinh riêng trong năm nay.

Cuối tháng 5, ĐH Quốc gia Hà Nội bắt đầu đợt 1 kỳ thi tuyển sinh vào ĐH này. Đây là ĐH duy nhất trong cả nước tổ chức tuyển sinh riêng trong năm nay.

Thí sinh dự thi thử kỳ thi đánh giá năng lực ở Thái Nguyên do ĐHQG HN tổ chức vào tháng 3 năm nay Thí sinh dự thi thử kỳ thi đánh giá năng lực ở Thái Nguyên do ĐHQG HN tổ chức vào tháng 3 năm nay - Ảnh: Đỗ Ngọc Diệp

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, PGS-TS Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết năm nay do bắt đầu triển khai nên tổ chức 2 đợt. Năm sau, việc thi lấy chứng nhận năng lực có thể được tổ chức thường xuyên hằng tháng.

Năm sau, có thể thi mỗi tháng - ảnh 2PGS-TS Nguyễn Kim Sơn

Mỗi thí sinh một đề thi

* Số lượng thí sinh đông lại thực hiện đồng thời trên diện rộng, ĐH Quốc gia Hà Nội (QGHN) đã chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa gian lận thi cử như thế nào?

- Chúng tôi tổ chức thi trên máy tính, mỗi thí sinh (TS) làm một đề khác nhau do máy tính tổ hợp từ bộ đề nguồn nên tự nó đã đảm bảo cho tính khách quan, chính xác trong kỳ thi. Các TS không thể trao đổi bài hay hỗ trợ nhau trong làm bài. Đề thi bao gồm 140 câu, làm trong vòng 195 phút với các kiến thức khác nhau thuộc các lĩnh vực toán học, ngữ văn, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội… nên TS rất khó dùng tài liệu hỗ trợ và cũng không có thời gian để có thể dùng. Chúng tôi cũng đã quy định một quy trình coi thi, giám sát TS làm bài nghiêm ngặt để ngăn chặn mọi khả năng tiêu cực trong quá trình thi. Khi làm bài xong, máy tính sẽ in kết quả làm bài để TS ký xác nhận kết quả trước khi rời phòng thi, điều đó cũng tăng tính khách quan minh bạch, chính xác của kỳ thi.

50.000 thí sinh đăng ký dự thi

Kết thúc giai đoạn đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 tổ chức vào ngày 30.5 tới, có 50.000 TS đăng ký dự thi, trong đó 45.163 TS đã hoàn tất thủ tục đăng ký dự thi. ĐHQG HN đã lên phương án tổ chức thi đợt 1 ở 7 địa phương. Hà Nội có 3 cụm thi với 32.690 TS; Thái Nguyên 1.051, Nam Định 4.172, Hải Phòng 3.513,  Thanh Hóa 1.571, Nghệ An 1.931, Đà Nẵng 235.

Do số lượng TS đăng ký lớn nên thời gian thi đợt 1 kéo dài thêm 2 ngày, từ 30.5 đến hết 2.6, thời gian dự phòng là ngày 3.6. Toàn bộ đợt thi sẽ được tổ chức thành 8 ca thi.

* Trên website, ĐHQG HN thông báo trong khoảng thời gian từ ngày 5 - 10.5 TS sẽ nhận được phiếu thông báo dự thi. Nếu không nhận được phiếu này thì liên hệ lại với Trung tâm khảo thí của ĐH. Tại sao đã cho phép đăng ký trực tuyến, nộp lệ phí qua tài khoản trực tuyến... mà lại không cho nhận phiếu này qua mạng?

- Các thông tin dự thi đương nhiên rất quan trọng đối với TS và với cả công việc tổ chức kỳ thi. Chúng tôi đã bố trí thông báo kết quả đăng ký dự thi, thông tin dự thi, gồm địa điểm thi, thời gian thi, ca thi, phòng thi, số báo danh… của từng TS trên website của Trung tâm khảo thí. TS vào đó có thể biết tất cả các thông tin cần thiết cho việc dự thi. Tuy nhiên, để tạo thêm điều kiện thuận lợi, chúng tôi gửi cả giấy báo dự thi qua bưu điện. Như vậy chúng tôi đã vừa đơn giản hóa thủ tục hành chính vừa tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho TS khi dự thi. Trong trường hợp vì một lý do nào đó, cho đến tận ngày thi, TS không nhận được phiếu báo dự thi thì các em vẫn vào phòng thi với điều kiện cung cấp được chính xác các thông tin của mình (mà chúng tôi đã thông tin trên website) và có chứng minh nhân dân.

Không chia chỉ tiêu cho các đợt thi

* Tổ chức 2 đợt thi, ĐHQG HN xác định cơ chế xét tuyển cho từng đợt thế nào? Có đặt ngưỡng tối thiểu khi xét tuyển hay cứ lấy từ trên xuống cho đến hết chỉ tiêu?

- Sau khi có kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, TS sẽ nộp hồ sơ dự tuyển vào các chương trình đào tạo. Việc xét trúng tuyển sẽ theo cơ chế xét từ cao xuống thấp. Riêng Trường ĐH Ngoại ngữ, điểm thi đánh giá năng lực được coi là điều kiện, còn việc xét trúng tuyển căn cứ vào điểm bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ. Chúng tôi sẽ đặt ra ngưỡng chất lượng đối với bài thi đánh giá năng lực để những TS đạt ngưỡng đó trở lên mới được nộp hồ sơ dự tuyển vào các chương trình.

Căn cứ vào chất lượng bài thi đánh giá năng lực của các TS nộp hồ sơ dự tuyển đợt 1, các đơn vị sẽ quyết định số lượng trúng tuyển, sao cho tuyển được những ứng viên tốt nhất và để lại tỷ lệ nhất định cho đợt 2 (việc này sẽ tùy theo tình hình dự tuyển của các chương trình khác nhau). Sẽ không có việc chia chỉ tiêu cho các đợt thi.

Từ năm nay trở đi, việc thi và tuyển đã tách làm hai khâu khác nhau. Dự thi chỉ để lấy điều kiện để dự tuyển. Năm nay do bắt đầu triển khai nên chúng tôi chỉ tổ chức được 2 đợt. Năm sau, việc thi lấy chứng nhận năng lực có thể được tổ chức thường xuyên hằng tháng. Vì vậy không có việc phân chỉ tiêu cho các đợt thi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều trường THPT cho học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ kiểm tra	 /// ẢNH: PHÚ HUỲNH

Thay đổi cách đánh giá học sinh, hiệu quả đến đâu?

Từ năm học 2020 - 2021, trường THCS và THPT thay đổi cách đánh giá theo Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT. Qua một học kỳ áp dụng, đã có nhiều khởi sắc từ hoạt động dạy học ở nhà trường. Tuy nhiên còn nhiều điều cần đổi mới.