Nếu trường ĐH tổ chức thi riêng, Bộ GD-ĐT có hỗ trợ đề thi?

3 Thanh Niên Online

Nếu dịch bệnh Covid-19 kéo dài, kỳ thi THPT quốc gia 2020 không thể diễn ra thì Bộ GD-ĐT có thể hỗ trợ các trường đề thi để trong tổ chức thi riêng?

Ảnh chụp màn hình hội nghị trực tuyến /// Hà Ánh Ảnh chụp màn hình hội nghị trực tuyến - Hà Ánh
Ảnh chụp màn hình hội nghị trực tuyến
Hà Ánh
Nếu không thể tổ chức thi THPT quốc gia, các trường ĐH tổ chức thi riêng thì Bộ GD-ĐT có thể hỗ trợ về đề thi là câu được đặt ra trong hội nghị trực tuyến “Tác động của việc đóng cửa trường ĐH đối với các hoạt động đào tạo, đánh giá chất lượng, nghiên cứu khoa học và quản trị ĐH”.
Hội nghị được Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) triển khai, thu hút đại diện của trên 30 cơ sở giáo dục ĐH và nghiên cứu tại Việt Nam tham dự sáng nay 16.4.
Đại diện các trường ĐH tham dự đã bàn luận nhiều nội dung xoay quanh đến hoạt động đào tạo, nghiên cứu và quản trị ĐH trong bối cảnh đóng cửa trường ĐH do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thời gian qua. Trong đó, đáng chú ý là những kiến nghị liên quan đến kế hoạch tuyển sinh sắp tới của trường trong bối cảnh kỳ thi THPT quốc gia năm nay chưa biết sẽ ra sao.
Bộ GD-ĐT cần sớm chốt phương án thi THPT quốc gia
Chia sẻ băn khoăn của mình tại hội nghị, tiến sĩ Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội, nói: “Nếu bây giờ Bộ GD-ĐT bỏ kỳ thi THPT quốc gia thì vấn đề lớn nhất là học sinh phải di chuyển đến 3-4 trường để thi các đề thi khác nhau. Đây sẽ là thách thức lớn cho người học”.
PGS-TS Nguyễn Duy Cường, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Thái Bình, cho biết nếu thời gian học sinh trở lại trường muộn và Bộ GD-ĐT không thể tổ chức thi THPT quốc gia mà trường phải tổ chức thi riêng thì trường rất khó khăn.
“Tôi đề nghị, trong trường hợp không thể tổ chức kỳ thi chung này, Bộ có thể hỗ trợ các trường về chuyên gia hướng dẫn, các trung tâm để đặt đề thi liên quan đến tuyển sinh hay không?”, ông Cường ý kiến.
Tiến sĩ Ngô Thị Thu Trang, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, nói: “Trong phương thức tuyển sinh dự kiến, chúng tôi vẫn lấy điểm thi THPT quốc gia với tỷ lệ chỉ tiêu cao nhất, 55-60%. Do đó, quyết định của Bộ GD-ĐT về việc có thi hay không rất quan trọng trong việc quyết định của trường trong xây dựng, rà soát lại các phương thức và chỉ tiêu xét tuyển”.
Đồng quan điểm này, PGS-TS Võ Trung Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng), cũng cho biết hiện các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng đang xét tuyển theo 4 cách: xét tuyển thẳng, xét học bạ, kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM và điểm thi THPT quốc gia. Ông Hùng nói: “Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang tác động đến việc tổ chức các kỳ thi. Chúng tôi kiến nghị với Bộ GD-ĐT sớm có phương án chính thức, nếu không tổ chức được các kỳ thi thì các trường tính tới xây dựng các phương án riêng và điều chỉnh chỉ tiêu hợp lý”.

Có thể tuyển sinh từ xa với sinh viên nước ngoài?

Với những tác động của dịch bệnh Covid-19 tới việc tuyển thí sinh nước ngoài, tiến sĩ Nguyễn Thị Cúc Phương, cho biết trường này hiện có gần 600 sinh viên nước ngoài đang học từ xa. “Tôi đang hình dung và đặt ra câu hỏi, có thể thực hiện tuyển sinh và triển khai những học phần đầu tiên cho các sinh viên trúng tuyển từ xa không?”, tiến sĩ Cúc Phương đặt vấn đề.

Lần đầu tiên trong lịch sử AUF phải tổ chức hội nghị trực tuyến

 

Bà Ouidad Tebbaa, Giám đốc AUF khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chia sẻ: Đây là lần đầu tiên trong lịch sử AUF phải tổ chức một cuộc họp trực tuyến như này. Tình trạng mà chúng ta đang gặp phải hiện nay rất đặc biệt, thế giới trải qua cuộc khủng khoảng y tế nghiêm trọng và các trường ĐH cũng trong tình trạng tương tự khi mà sinh viên từ tháng 2 đến nay không thể đến trường.

 

Chúng tôi thấy các trường ĐH ở Việt Nam rất sáng tạo đưa ra các giải pháp để tổ chức hoạt động giảng dạy cho sinh viên. Hội nghị này tổ chức, AUF tại châu Á Thái Bình Dương tiếp tục lắng nghe những khó khăn cần được hỗ trợ để hỗ trợ của các trường trong thời gian tới.

Ông Đào Tùng, Trưởng phòng Quản lý khoa học và hợp tác phát triển, Viện Quốc tế Pháp ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), cũng cho biết đang rất lo ngại vấn đề sinh viên quốc tế đến Việt Nam học tập trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Ông Tùng kiến nghị cần có chính sách cho các sinh viên và giảng viên nước ngoài đến học tập và làm việc trong thời gian tới.
Ngoài tuyển sinh, hội nghị còn bàn luận nhiều vấn đề về thực trạng dạy học trực tuyến mà các trường ĐH đang triển khai để ứng phó với tình trạng sinh viên nghỉ học kéo dài do dịch bệnh Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngọc Huyênh

Ngọc Huyênh

Tôi thấy câu hỏi này đặt ra rất đúng. Không chỉ năm nay, kể cả năm sau nếu thi chung thay đổi, Bộ giáo dục và đào tạo cần nghĩ tới việc hỗ trợ trường thi riêng về đề thi cho đạt chuẩn. Bộ không cần đứng ra tổ chức thi, chỉ cần xây dựng và cung cấp đề cho các trường.
Thành Kế

Thành Kế

Xin đề xuất cho các e học dự bị đại học luôn ,không thi vì mùa dịch và tốn kém, nguy hiểm!
Các e học dự bị một học hoặc hai học kỳ, sau đó cho thi kiểm tra và định hướng ngành luôn. Nếu đạt học tiếp!
Tất nhiên số học THPT là nhiều nên có thể cho học sinh chọn học cao đẳng trước cũng được!
Lúc này chính an dân là quan trong nhất!
NGUYỄN HỮU PHƯƠNG

NGUYỄN HỮU PHƯƠNG

ĐẠI HỌC Y KHOA RẤT CẦN THIẾT THÊM MÔN TIẾNG ANH MỚI PHÙ HỢP - HIỆN NAY SINH VIÊN Y KHOA RA TRƯỜNG GIAO TIẾP ANH VĂN ĐẠI ĐA SỐ LÀ KHÔNG BIẾT GÌ CẢ . CÓ BẰNG ANH VĂN B VÀ C , CÓ ĐỂ CÓ MÀ THÔI , CHẢ BIẾT GÌ CẢ, ĐỂ PHÙ HỢP VỚI QUỐC TẾ THÌ BỘ NÊN XEM XÉT CẤP THIẾT CHO ĐÀO TẠO BÁC SỶ LÀ PHẢI BIẾT GIAO TIẾP TIẾN ANH THÀNH THẠO MỚI ĐÚNG

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lễ khai giảng tại Trường tiểu học Âu Dương Lân (Q.8, TP.HCM) /// Bảo Châu

Tuyển sinh lớp 1, lớp 6 bằng mã QR

Ngày 12.6, trong kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021- 2022 của Q.8, TP.HCM có thông tin 100% học sinh lớp 1, lớp 6 học 2 buổi/ ngày và sử dụng phần mềm tuyển sinh trực tuyến, mã QR.