Nghỉ học phòng Covid-19: Coi chừng học sinh 'giết' thời gian bằng ti vi, điện thoại...

4 Thanh Niên
Sau đề nghị của Bộ GD-ĐT, đến thời điểm này, 63/63 địa phương trên cả nước tiếp tục cho học sinh (HS) nghỉ học từ 1 đến 2 tuần nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Nếu phụ huynh không chú ý, nhiều trẻ em lợi dụng cơ hội nghỉ dài ngày để xem ti vi, lên mạng... 	 /// Ảnh: Độc Lập Nếu phụ huynh không chú ý, nhiều trẻ em lợi dụng cơ hội nghỉ dài ngày để xem ti vi, lên mạng... - Ảnh: Độc Lập
Nếu phụ huynh không chú ý, nhiều trẻ em lợi dụng cơ hội nghỉ dài ngày để xem ti vi, lên mạng...
Ảnh: Độc Lập
Nếu tính luôn cả thời gian nghỉ tết, số ngày nghỉ của HS một số địa phương đã lên đến 6 tuần. Trong khi đó, TP.HCM còn kiến nghị Chính phủ cho HS địa phương mình nghỉ học đến hết tháng 3 để phòng dịch.
Cùng lúc đó, Bộ GD-ĐT cho biết dự kiến sẽ kéo thời gian kết thúc năm học sang tháng 6. Với thời gian nghỉ dài như thế, chúng ta không thể coi đây là “kỳ nghỉ tết kéo dài” như suy nghĩ nhiều người được, mà phải xem đây là kỳ nghỉ “đột xuất giữa năm học” chưa có trong tiền lệ, là “kỳ nghỉ hè lần một”. Vì kế hoạch giảng dạy của năm học, thi tuyển sinh lớp 10, thi THPT quốc gia chắc chắn sẽ lùi lại và kỳ nghỉ hè năm nay sẽ rút ngắn lại. Hơn bao giờ hết, vấn đề đặt ra ở đây là thái độ ứng xử của cha mẹ HS như thế nào? Bản thân các em phải làm gì? Và nhà trường, giáo viên phải có trách nhiệm ra sao?
Có thể nói, đa số phụ huynh hiện nay đều rất quan tâm, lo lắng cho sức khỏe của con em. Một dẫn chứng cụ thể là, khi Báo Thanh Niên làm một cuộc khảo sát thì có đến gần 90% số phụ huynh có ý kiến là cho con em mình tiếp tục nghỉ tại nhà để phòng chống dịch. Vì việc nghỉ học là giải pháp nhằm cách ly trẻ để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh giữa trẻ với nhau do có thể trẻ bị nhiễm bệnh từ cộng đồng. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn chủ quan, tìm mọi cách để gửi trẻ.
Chia sẻ với chúng tôi, một phụ huynh khá trẻ có con học mầm non (xin giấu tên) cho biết: “Hai vợ chồng tôi làm công nhân, khi nghe có quyết định cho HS nghỉ học thêm 2 tuần lễ làm chúng tôi rất lo lắng, vì không ai trông coi con. Tuần trước vợ chồng tôi đã xin công ty thay nhau nghỉ để trông cháu ở nhà, nhưng công việc không cho phép chúng tôi được nghỉ thêm nữa. Vì vậy, chúng tôi phải gửi trẻ trực tiếp tại nhà riêng của các bảo mẫu trong trường”.
Nhiều phụ huynh trong “cái khó” (không có ông bà, người thân, người giúp việc) cũng đã “ló” ra “cái khôn” bằng cách thay phiên giữ hộ con cái lẫn nhau. Và như thế, dù trẻ không trực tiếp đến trường, song với một nhóm trẻ 5, 6 bé thì chẳng khác gì một lớp học thu nhỏ. Trong khi đa số các trường hiện nay đều vệ sinh, sát trùng, trang bị các vật dụng phòng dịch cho trẻ, thì các lớp “tự phát” tại nhà như thế là hết sức mạo hiểm sức khỏe của con em mình.
Ngược lại, nhiều phụ huynh bỏ mặc thời gian nghỉ này của con em mình ở nhà. Không kiểm tra, sắp xếp, tạo điều kiện việc tự học cho con em. Tai hại hơn, nhiều cha mẹ “giữ chân” con em mình ở nhà bằng ti vi, điện thoại, máy tính...
Trong khi đó, nhiều giáo viên lúng túng trong việc cho HS tự học tại nhà. Không phải mọi địa phương, trường học, giáo viên và gia đình đều có điều kiện, có cách “kết nối” tốt để các em được học trực tiếp một cách hiệu quả tại nhà. Đa số giáo viên ở các tỉnh “án binh bất động”, chờ hết dịch mới dạy tiếp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thị Hồng Thắm

Phạm Thị Hồng Thắm

Cần phải cân nhắc việc cho HS tiếp tục nghỉ đến hết tháng 3, phải xem xét dựa trên tình hình thực tế dịch bệnh tại TPHCM, nếu không có ca nhiễm mới và thời gian cách ly các trường hợp có yếu tố dịch tể cũng đã hết thì việc cho HS nghỉ là không cần thiết. HS nghỉ học mà PH phải đi làm thì rất khó khăn, các cháu nghỉ quá lâu cũng rất nhàm chán, chưa kể những hệ lụy sẽ xảy ra khi PH không ở nhà để giám sát các cháu, giáo viên + HS cũng rất vất xã trong việc dạy - học trực tuyến
Đoàn Trọng Thủy

Đoàn Trọng Thủy

Có con không bạn??? Sao mạnh dạn vậy???
Văn Lê

Văn Lê

Mọi vấn đề đều phải có mặt phải và mặt trái của nó, tuy nhiên mặt phải luôn vượt trội và cũng phải cố gắng hạn chế mặt trái của nó thôi!
tranvandan

tranvandan

Báo viết đúng sự thật nhưng trẻ em bây giờ gần như đưa trẻ nào cũng thế. Ở nhà buồn thì chỉ giải trí bằng TV hoặc điện thoại. Nhưng tình hình hiện tại thì chuyện bắt buộc để trẻ ở nhà là chuyện nên làm. Trong thời điểm này quí báo nên mở chuyên mục làm thế nào giáo dục online, an toàn cho trẻ. Trân trọng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm