New Zealand

Ngôi trường dạy học sinh bẫy thú, câu cá thay vì dạy chữ

0 Thanh Niên Online

Không có lớp học, không có những bài giảng lý thuyết dông dài hay bài tập về nhà, học sinh tại một ngôi trường ở New Zealand dành phần lớn thời gian để học cách săn bắt, câu cá và khám phá vùng đồng quê.

Ngôi trường dạy học sinh bẫy thú, câu cá thay vì dạy chữ - ảnh 1

Ông Joey Moncarz đang dạy học sinh cách để nhóm lửa nấu ăn - Ảnh chụp màn hình The Stuff

Đó là cách học độc đáo của trường Deep Green Bush ở vùng nông thôn phía nam thành phố Auckland của New Zealand. Bao quanh ngôi trường là những dòng suối chảy róc rách và những cây Kauri to lớn, một loại thực vật thân gỗ bản địa, theo The Guardian.
Khi thời tiết tốt, các em học sinh được phân công đi bắt cá, sau đó là nhóm lửa và chuẩn bị bữa trưa. Lớp học này hoàn toàn không có bài tập.

“Nơi đây được gọi là trường học nhưng nó lại không giống bất kỳ ngôi trường nào ngoài kia”, Joey Moncarz, đồng sáng lập và là hiệu trưởng của Deep Green Bush, nói với The Guardian.
“Chúng tôi không làm những thứ như yêu cầu bọn trẻ hãy học viết và làm toán. Khi chúng quan tâm, chúng sẽ tự giác làm việc đó”, ông Moncarz nói thêm.
Trước đây, ông Moncarz cũng từng đi dạy ở các trường chính thống của New Zealand. Sau 5 năm đứng lớp, ông cảm thấy chán ghét với cách dạy truyền thống. Ông Moncarz đã thôi việc và thành lập trường Deep Green Bush.

Ông cảm thấy hết sức lo lắng khi chương trình giáo dục chính thống không chuẩn bị cho học sinh những kỹ năng và kiến thức để đối mặt với những vấn đề toàn cầu ở tương lai, chẳng hạn như biến đổi khí hậu.
Ông Moncarz đã thiết kế một loại hình giáo dục hoàn toàn khác biệt, bắt đầu từ những kỹ năng cơ bản như săn bắt, hái lượm và khả năng sinh tồn.
Học sinh dành phần lớn thời gian ngoài trời, khám phá vùng đồng quê, học cách câu cá, săn và bẫy những loại động vật có túi gây hại. Các em cũng được tìm hiểu về những loài thực vật địa phương.
Đối với các môn học truyền thống ở trường, các em sẽ tự giác học khi cảm thấy quan tâm đến chúng. Do đó, mỗi em sẽ học với những mức độ khác nhau.

Với cách dạy này, học sinh của thầy Moncarz không gặp những vấn đề mà học sinh ở các lớp truyền thông hay gặp như căng thẳng, tâm trạng buồn bã…
Trường Deep Green Bush bắt đầu hoạt động từ tháng 1.2017, đăng ký với Bộ Giáo dục New Zealand là một trường hoạt động độc lập. Do đó, Deep Green Bush không phải tuân theo khung chương trình chuẩn của New Zealand. Tuy nhiên, trường vẫn chịu sự giám sát của Bộ Giáo dục.
Hiện nay, ngày càng có nhiều trường có khuynh hướng giáo dục như Deep Green Bush trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các nước Bắc Âu. Ở đó, học sinh sẽ tham gia các lớp ngoài trời và dành phần lớn thời gian cho các hoạt động như câu cá, tiến sĩ David Berg, chuyên gia giáo dục tại Đại học Otago (New ZeaLand), nói với The Guardian.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Phùng Xuân Nhạ trò chuyện với học sinh Trường dân tộc nội trú THCS Văn Yên (Yên Bái)  ///  Ảnh: Bá Hải>

Đối thoại các vấn đề 'nóng' của giáo dục

Những vấn đề 'nóng' trong ngành giáo dục - đào tạo thời gian gần đây như điều chỉnh thi trung học phổ thông quốc gia, đổi mới chương trình, vi phạm đạo đức nhà giáo, áp lực với giáo viên... được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải đáp trực tiếp tại Yên Bái vào hôm qua.
Phiên tòa giả định về tác phẩm Chí Phèo của học sinh Trường THPT Tây Thạnh, TP.HCM 
 /// Ảnh: Nhân Trung>

Kéo môn văn đến gần với cuộc sống

Ở nhiều trường phổ thông, việc dạy và học văn cũng có những thay đổi so với trước đây nhằm giúp học sinh yêu thích và nhận thấy sự hữu ích của môn học.