'Người thầy ngộ nhận quyền lực dẫn đến hiện tượng quái đản'

1 Thanh Niên Online

'Việc quá đề cao vai trò người thầy dẫn đến hệ quả là một bộ phận người thầy ngộ nhận về quyền lực của mình, dẫn đến những hiện tượng quái đản'

GS-TSKH Trần Ngọc Thêm (trái) trao đổi bên lề hội thảo /// Hà Ánh GS-TSKH Trần Ngọc Thêm (trái) trao đổi bên lề hội thảo - Hà Ánh
GS-TSKH Trần Ngọc Thêm (trái) trao đổi bên lề hội thảo
Hà Ánh

Sáng nay 27.4, hội thảo khoa học quốc tế “Văn hóa học đường đại học Việt Nam trong thời kỳ phát triển và hội nhập” diễn ra tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

Phát biểu tại hội thảo, GS-TSKH Trần Ngọc Thêm, nguyên Giám đốc Trung tâm văn hóa học lý luận và ứng dụng thuộc Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM đã nêu lên nhiều vấn đề “nóng” về thực trạng văn hóa học đường đang diễn ra ở Việt Nam.

Ông Thêm nói: Việc quá đề cao vai trò người thầy dẫn đến hệ quả là quan niệm coi nghề giáo là nghề cao quý nhất xung đột sâu sắc với thực tế là nghề giáo có thu nhập vào loại thấp nhất, những người "chuột chạy cùng sào” và có điểm thấp nhất thì vào sư phạm hoặc theo học ngành này vì được miễn phí… Vậy mà sau 4 năm, những giáo sinh này ra trường phải lãnh trách nhiệm trở thành mẫu hình lý tưởng cho học trò về mọi phương diện.

“Việc quá đề cao vai trò người thầy dẫn đến hệ quả là một bộ phận người thầy ngộ nhận về quyền lực của mình, dẫn đến những hiện tượng quái đản. Chẳng hạn như trường hợp cô gáo lớp 11 ở huyện Nhà Bè (TP.HCM) không nói suốt 3 tháng đứng lớp, cô giáo lớp 3 ở Hải Phòng bắt học sinh súc miệng bằng nước giẻ lau bảng… Như một phản ứng ngược lại dẫn đến sự cố học sinh lớp 8 bóp cổ cô giáo ở Bến Tre, học sinh lớp 12 đâm thủng bụng thầy ở Quảng Bình, phụ huynh xông vào tát cô giáo tại lớp học ở Hải Phòng, phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối ở Long An…”, ông Thêm nói.

Trước những vấn đề đó, ông Trần Ngọc Thêm cho rằng việc khắc phục những vấn đề nổi cộm của văn hóa học đường Việt Nam, cách làm cải cách giáo dục với yêu cầu toàn diện nhưng lại thực hiện kiểu cuốn chiếu như hiện nay (xây dựng chương trình phổ thông tổng thể, sửa đổi luật giáo dục…) vẫn không tránh khỏi sự chi phối của các căn bệnh chắp vá, đối phó, nóng vội.

Theo ông Thêm, giải pháp đặt ra là cần xác định rõ thực trạng và chiều hướng của những thay đổi đang diễn ra để có cách nhìn mới về các mối quan hệ trong văn hóa học đường. Từ đó điều chỉnh triết lý giáo dục phù hợp với hiện tại, điều chỉnh văn hóa học đường tổng thể và mỗi bậc học.

GS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, nhận định: “Trong thời đại phát triển, hội nhập và sự tác động mạnh mẽ của toàn cầu hóa trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, văn hóa học đường đại học đang bị tác động và có biến đổi theo chiều hướng tiêu cực”.
Cũng theo ông Sen, những biến đổi theo hướng tiêu cực này có phần mang tính khách quan do tác động phát triển xã hội, kinh tế và công nghệ thông tin... và tính chủ quan do chưa đề cao nhiệm vụ xây dựng văn hóa học đường ĐH hay quá trình đổi mới giáo dục chưa hoàn tất…
Do đó, ông Sen cho rằng phải nhận diện thực trạng văn hóa học đường ở Việt Nam để từ đó có những giải pháp phù hợp, xây dựng văn hóa học đường ở bậc ĐH, góp phần đáp ứng được triết lý và yêu cầu đào tạo của một trường ĐH.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tân thống xã

tân thống xã

" sau 4 năm, những giáo sinh này ra trường phải lãnh trách nhiệm trở thành mẫu hình lý tưởng cho học trò về mọi phương diện." Minh chứng rõ ràng nhất về sự phản khoa học. Mà cũng nhiều lĩnh vực khác, cũng nên tự soi lại mình như vậy. Đưa nghề dậy về 1 nghề kiếm cơm như bao nghề khác thôi, nhất là khi đã có ông Gu Gồ biết tuốt rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm