Nhật thắt chặt tuyển sinh viên nước ngoài sau khi 1.600 du học sinh 'mất tích'

0 Thanh Niên Online
Bộ Giáo dục và Cục Dịch vụ di trú Nhật Bản sẽ thắt chặt các quy định tuyển người nước ngoài sau khi Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo mất liên lạc với hơn 1.600 sinh viên nước ngoài, trong đó có người Việt.
Cục Dịch vụ Di trú Nhật Bản cho hay sẽ bác bỏ hồ sơ thị thực từ những sinh viên nước ngoài muốn ghi danh học tại Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo /// Chụp màn hình The Japan Times Cục Dịch vụ Di trú Nhật Bản cho hay sẽ bác bỏ hồ sơ thị thực từ những sinh viên nước ngoài muốn ghi danh học tại Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo - Chụp màn hình The Japan Times
Cục Dịch vụ Di trú Nhật Bản cho hay sẽ bác bỏ hồ sơ thị thực từ những sinh viên nước ngoài muốn ghi danh học tại Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo
Chụp màn hình The Japan Times
Bộ Giáo dục và Cục Dịch vụ di trú Nhật sẽ công bố tên của các trường đại học mà họ phát hiện vi phạm luật liên quan đến việc tuyển sinh viên nước ngoài và cấm những trường vi phạm nhận thêm sinh viên, theo Kyodo News.
Quyết định trên được đưa ra ngày 11.6 sau khi chính phủ Nhật phát hiện trong 3 năm kể từ năm học 2016, Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo để mất liên lạc với 1.610 sinh viên nước ngoài, trong đó có người Việt, và hủy bỏ 700 trường hợp ghi danh. Phần lớn trong số đó là những sinh viên ghi danh tham gia khóa học tiếng Nhật thuộc chương trình dự bị đại học.
Bộ Giáo dục và Cục Dịch vụ di trú Nhật đã điều tra 4 khu học xá của Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo và phát hiện trường này nhận nhiều sinh viên không có đủ kỹ năng ngôn ngữ hoặc không đủ khả năng đóng học phí. Giới chức còn phát hiện Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo thiếu nhân lực và không cung cấp hỗ trợ những sinh viên bỏ học trong thời gian dài.
Từ kết quả điều tra như trên, Bộ Giáo dục Nhật tuyên bố đã yêu cầu trường không nhận sinh viên nước ngoài mới cho các khóa dự bị đại học. Bộ này cũng sẽ giảm hoặc rút hỗ trợ tài chính cho Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo. Ngoài ra, Cục Dịch vụ di trú Nhật sẽ bác bỏ hồ sơ thị thực từ những sinh viên muốn ghi danh học tại trường đại học tư thục này.
Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo, được thành lập vào năm 2000, nhận chỉ vài trăm sinh viên nước ngoài trong nhiều năm, nhưng sau đó gia tăng con số này lên 1.200 vào năm học 2016, khoảng 1.900 cho năm tiếp theo và lên tới hơn 2.600 trong năm học kết thúc vào tháng 3.2019, theo Kyodo News.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trần Đặng Đình Áng (phải) cùng anh trai Trần Đặng Minh Trí /// Huyên Trần

Hai anh em và phần mềm trí tuệ Việt

Phần mềm trí tuệ nhân tạo IVY của 2 anh em Trần Đặng Minh Trí và Trần Đặng Đình Áng, cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đang được ngành y khoa các nước ứng dụng trong chuyên khoa thụ tinh nhân tạo.
Dù nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng họ vẫn lạc quan đón tết /// Ảnh minh họa: Lê Hồng Hạnh

'Tết đến trong tim mọi người'

Dù nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng họ vẫn lạc quan vui tết, và cách đón tết của họ cũng giản dị đến cảm động như lời bài hát Ngày tết quê em của nhạc sĩ Từ Huy 'Tết đến trong tim mọi người'.