Nhật thắt chặt tuyển sinh viên nước ngoài sau khi 1.600 du học sinh 'mất tích'

Văn Khoa
Văn Khoa
12/06/2019 09:58 GMT+7

Bộ Giáo dục và Cục Dịch vụ di trú Nhật Bản sẽ thắt chặt các quy định tuyển người nước ngoài sau khi Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo mất liên lạc với hơn 1.600 sinh viên nước ngoài, trong đó có người Việt.

Bộ Giáo dục và Cục Dịch vụ di trú Nhật sẽ công bố tên của các trường đại học mà họ phát hiện vi phạm luật liên quan đến việc tuyển sinh viên nước ngoài và cấm những trường vi phạm nhận thêm sinh viên, theo Kyodo News.
Quyết định trên được đưa ra ngày 11.6 sau khi chính phủ Nhật phát hiện trong 3 năm kể từ năm học 2016, Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo để mất liên lạc với 1.610 sinh viên nước ngoài, trong đó có người Việt, và hủy bỏ 700 trường hợp ghi danh. Phần lớn trong số đó là những sinh viên ghi danh tham gia khóa học tiếng Nhật thuộc chương trình dự bị đại học.
Bộ Giáo dục và Cục Dịch vụ di trú Nhật đã điều tra 4 khu học xá của Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo và phát hiện trường này nhận nhiều sinh viên không có đủ kỹ năng ngôn ngữ hoặc không đủ khả năng đóng học phí. Giới chức còn phát hiện Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo thiếu nhân lực và không cung cấp hỗ trợ những sinh viên bỏ học trong thời gian dài.
Từ kết quả điều tra như trên, Bộ Giáo dục Nhật tuyên bố đã yêu cầu trường không nhận sinh viên nước ngoài mới cho các khóa dự bị đại học. Bộ này cũng sẽ giảm hoặc rút hỗ trợ tài chính cho Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo. Ngoài ra, Cục Dịch vụ di trú Nhật sẽ bác bỏ hồ sơ thị thực từ những sinh viên muốn ghi danh học tại trường đại học tư thục này.
Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo, được thành lập vào năm 2000, nhận chỉ vài trăm sinh viên nước ngoài trong nhiều năm, nhưng sau đó gia tăng con số này lên 1.200 vào năm học 2016, khoảng 1.900 cho năm tiếp theo và lên tới hơn 2.600 trong năm học kết thúc vào tháng 3.2019, theo Kyodo News.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.