Nhiều đại học Đức ngưng tài trợ học phí cho sinh viên quốc tế

0 Thanh Niên Online

Từ mùa thu năm 2017, nhiều trường đại học ở Đức sẽ áp dụng lại quy định thu học phí đối với sinh viên quốc tế ngoài Liên minh châu Âu (EU). Biện pháp này là một phần trong nỗ lực nhằm giảm thâm hụt ngân sách của Đức.

Nhiều đại học Đức ngưng tài trợ học phí cho sinh viên quốc tế  - ảnh 1

Đại học Heidelberg ở bang Baden-Württemberg, một trong những đại học cổ nhất của Đức, sẽ bắt đầu thu học phí sinh viên quốc tế từ 2017 - Ảnh chụp màn hình The Independent

Hiện nay, thâm hụt ngân sách cho giáo dục của Đức là hơn 50 triệu USD mỗi năm. Theo quy định mới, sinh viên quốc tế ngoài EU có thể phải trả khoảng 1.600 USD mỗi học kỳ, theo The Independent.
Quy định đóng học phí được áp dụng tại các trường đại học ở bang Baden-Württemberg, tây nam nước Đức. Những trường này hiện vẫn miễn học phí cho sinh viên ngoài EU.
Vào năm 2011, bang Baden-Württemberg của Đức quyết định miễn toàn bộ học phí cho sinh viên quốc tế. Đến năm 2014, các trường đại học trên toàn nước Đức cũng ban hành chính sách tương tự.
Nhiều đại học Đức ngưng tài trợ học phí cho sinh viên quốc tế  - ảnh 2

tin liên quan

Phần Lan thu học phí với sinh viên quốc tế
Ông Pekka T.Saavalainen, Giám đốc điều hành ĐH Finland (Phần Lan), thông tin nước này sẽ bắt đầu thu học phí bậc ĐH và cao học với sinh viên quốc tế (trừ khu vực châu Âu) khi theo học tại Phần Lan.

Tuy nhiên, tình trạng thâm hụt ngân sách đã khiến bang Baden-Württemberg quyết định thu học phí kể từ năm 2017. Bộ Giáo dục Đức cho biết họ không còn đủ ngân sách để tài trợ cho giáo dục đại học miễn phí.
Đối với những người học để lấy tấm bằng đại học thứ 2 ở Đức thì mức phí đóng mỗi học kỳ sẽ giảm xuống còn gần 700 USD/học kỳ. Nhiều nhận định cho rằng chính sách học phí với sinh viên quốc tế sẽ được nhiều bang ở Đức khôi phục trong thời gian tới.

“Trong khi cơ quan quản lý giáo dục bang Baden-Württemberg đang nỗ lực cắt giảm thâm hụt thì họ cũng cố gắng tránh gây tổn hại đến danh tiếng và tốc độ phát triển công nghệ của các trường đại học có đông sinh viên quốc tế”, người phát ngôn Đại học Konstanz (Đức) nói với tờ The Independent.
Hiện nay, Đức là một trong số ít những nước châu Âu cung cấp giáo dục đại học miễn phí. Ngoài Đức ra còn có Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoài lương, giảng viên cần môi trường làm việc công bằng để có động lực làm việc 
	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Lương TS sau 10 năm chỉ 4,5 triệu đồng/tháng có tạo động lực làm việc ?

Theo một số nhóm nghiên cứu, trong những yếu tố tạo động lực nghiên cứu, giảng dạy cho cán bộ, giảng viên ĐH, nhất là với những người có trình độ, lương chỉ là yếu tố phản ánh môi trường làm việc có công bằng hay không. Trong khi điều kiện làm việc tốt cũng là yếu tố góp phần tạo động lực làm việc cho giảng viên.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng