Nhiều phụ huynh Trung Quốc mất ngủ vì bài tập về nhà của con

0 Thanh Niên Online

Nhiều phụ huynh Trung Quốc đang than phiền rằng họ có quá nhiều bài tập về nhà phải làm dù chính phủ nước này có hướng dẫn giảm bài tập cho học sinh tiểu học.

Học sinh Trung Quốc phải dành trung bình 2,82 giờ/ngày làm bài tập về nhà /// Chụp màn hình SCMP Học sinh Trung Quốc phải dành trung bình 2,82 giờ/ngày làm bài tập về nhà - Chụp màn hình SCMP
Học sinh Trung Quốc phải dành trung bình 2,82 giờ/ngày làm bài tập về nhà
Chụp màn hình SCMP
Một phụ huynh có 2 con sinh đôi, họ Trương, than phiền về tình trạng mất ngủ vì ông phải kiểm tra bài tập làm ở nhà của con mình, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc.
Các phụ huynh phải viết lời kết trên mỗi bài tập con làm xong và nếu không làm thế sẽ bị giáo viên chỉ trích trong nhóm trao đổi qua mạng. Một phụ huynh khác cho hay họ bị yêu cầu chụp hình bài tập làm xong và gửi trong nhóm trao đổi.
Nhiều phụ huynh lên mạng xã hội chia sẻ nỗi niềm của mình sau khi CCTV đưa tin về tình trạng nói trên.
“Trường con tôi cũng thế. Nếu chúng tôi không hỗ trợ con hoàn thành bài tập về nhà, giáo viên sẽ nêu tên và làm chúng tôi xấu hổ trong nhóm trao đổi. Những phụ huynh nào không có thời gian thì nhờ gia sư kiểm tra bài tập của con. Những lớp kèm này có giá 1.000 nhân dân tệ (hơn 3 triệu đồng)/tháng”, một phụ huynh viết trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.
“Phụ huynh làm phân nửa số công việc của giáo viên nên có thể nhận phân nửa lương của giáo viên”, một phụ huynh khác viết.
Học sinh tiểu học và trung học cơ sở Trung Quốc phải dành trung bình 2,82 giờ/ngày để làm bài tập về nhà, cao gấp 3 lần mức trung bình toàn cầu, theo thống kê của chính phủ Trung Quốc.
Tuy nhiều chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã ra lệnh giảm bài tập, nhưng thực tế phụ huynh vẫn phải thường xuyên lên mạng xã hội bày tỏ nỗi niềm về công việc phụ mà họ phải làm vì việc học của con mình, theo tờ South China Morning Post.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cần tạo thói quen đọc sách ngay từ nhỏ 	
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đọc sách để làm gì ?

Câu hỏi này phần nào được trả lời khi có lần người bạn đọc xong một quyển sách của nhà vật lý nổi tiếng Richard P.Feynman, nói: “Hồi 15 - 16 tuổi, nếu đọc được quyển sách này có khi cuộc đời mình đã khác”!
Đừng vì áp lực điểm số khiến trẻ mất niềm vui học tập  

 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Áp lực điểm 10

Trường có tới hơn 90% học sinh xếp loại giỏi, hoặc muốn được xét để thi vào một số trường đặc thù thì học bạ phải toàn điểm 10 mới đủ điều kiện, khiến áp lực điểm số là câu chuyện mãi chưa có hồi kết. Cả một bộ máy sẵn sàng “làm đẹp” học bạ, điểm thi... bất chấp điều đó là sai quy định và phản giáo dục.
Học viên học tiếng Anh tại Philippines /// JE

Tôi đi học tiếng Anh ở Philippines

Sau tết, sắp xếp việc nhà xong xuôi, tôi quyết định lên đường sang Philippines bổ sung vốn tiếng Anh hạn hẹp của mình khi vừa tròn 32 tuổi.