Nhiều trường đại học dự báo điểm xét tuyển

0 Thanh Niên
Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm chuẩn, đại diện các trường đại học đã đưa ra những dự báo về điểm xét tuyển năm nay.
Thí sinh tại TP.HCM xem điểm thi trên thanhnien.vn	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Thí sinh tại TP.HCM xem điểm thi trên thanhnien.vn - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh tại TP.HCM xem điểm thi trên thanhnien.vn
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Hầu hết đều tăng

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, điểm sàn xét tuyển (mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ vào trường) dự kiến là 18 điểm (với chương trình đại trà) và 17 điểm (chương trình chất lượng cao).

Ông Dũng cũng đưa ra dự báo về điểm chuẩn của trường năm nay cho các ngành thuộc chương trình đại trà từ 18 - 23,5 điểm. Với các ngành thuộc chương trình chất lượng cao, điểm chuẩn dự báo nằm trong khoảng 17 - 22,5 điểm.
Thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin - Truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cũng có những nhận định chung về điểm xét tuyển năm nay khi nhìn vào phổ điểm thi và số lượng nguyện vọng đăng ký của thí sinh.
Thạc sĩ Quán cho rằng các ngành khoa học sự sống, khoa học tự nhiên điểm chuẩn tăng từ 1 - 3 điểm, trong đó ngành công nghệ sinh học sẽ tăng nhiều nhất. Khối ngành toán, công nghệ thông tin (CNTT), kỹ thuật công nghệ, chế biến, xây dựng, kiến trúc, nông lâm, thủy sản, thú y điểm chuẩn tăng từ 1 - 3 điểm, trong đó nhóm ngành CNTT, hóa học tăng cao hơn từ 2 - 3 điểm.
Nhìn vào bảng thống kê cũng cho thấy, các thí sinh đăng ký xét tuyển theo tổ hợp A00, A01 từ 23 điểm trở lên, B00 từ 22 điểm trở lên sẽ khá yên tâm với những ngành không "nóng" (trừ y dược, CNTT, công nghệ sinh học, cơ điện tử...).
“Năm nay điểm chuẩn các ngành của trường sẽ tăng từ 0,5 - 3 điểm tùy ngành”, thạc sĩ Quán dự báo.
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cũng cho rằng với số lượng thí sinh đạt được mức điểm cao như công bố, sẽ giúp các trường đảm bảo nguồn tuyển.
Cũng theo ông Sơn, các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển với chỉ tiêu dành cho xét điểm thi THPT quốc gia giảm cũng sẽ góp phần dẫn đến tình trạng điểm chuẩn các ngành và trường tốp trên tăng từ 1 - 3 điểm so với năm ngoái. Các trường, ngành hằng năm có điểm xét ở mức 18 - 20 điểm sẽ ít biến động, nếu tăng sẽ không quá 2 điểm.
Thạc sĩ Sơn thông tin, điểm "sàn" dự kiến của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM sẽ dao động trong khoảng từ 15 - 17,5 điểm.

20 điểm có trúng tuyển vào trường Kinh tế quốc dân ?

Theo PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, căn cứ vào số lượng nguyện vọng đăng ký lần 1, phổ điểm thi THPT quốc gia Bộ GD-ĐT vừa công bố và xu thế điểm chuẩn các năm trước, trường đã đưa ra dự đoán ban đầu về điểm chuẩn trúng tuyển vào hệ chính quy của trường. Đây là trường đầu tiên ở phía bắc đưa ra dự kiến xu thế điểm chuẩn vào trường mình sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019.
Theo PGS Triệu, một số ngành có thể tăng điểm so với năm 2018 là kinh tế quốc tế, kinh doanh quốc tế, marketing, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính - ngân hàng, thương mại điện tử, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, quan hệ công chúng... Đây là những ngành năm ngoái điểm chuẩn khá cao, khoảng từ 22 điểm.
Tuy nhiên, thí sinh đạt 20 điểm có cơ hội trúng tuyển vào trường nếu đăng ký nguyện vọng vào một số ngành dự đoán thấp điểm, gồm 8 ngành học bằng tiếng Việt và 8 ngành/chương trình học bằng tiếng Anh. Các ngành học bằng tiếng Việt có: thống kê kinh tế, kinh tế nông nghiệp, kinh tế tài nguyên và môi trường, khoa học quản lý, quản lý công, quản lý đất đai, các chương trình định hướng ứng dụng POHE. Các ngành/chương trình học bằng tiếng Anh gồm: quản lý công và chính sách, định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro, khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh, phân tích kinh doanh, công nghệ tài chính, đầu tư tài chính, quản trị điều hành thông minh, quản trị chất lượng và đổi mới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dãy phòng học vốn là nhà kho nay đã xuống cấp nghiêm trọng /// THIỆN NHÂN

Ngồi học trong 'nhà kho' cũ

Trong khi học sinh ở Ninh Thuận phải học ở nơi vốn là nhà kho xuống cấp có thể sập bất cứ lúc nào thì ở Bạc Liêu, trường học không có nhà vệ sinh.
Có nhiều ý kiến xung quanh việc xếp hạng học sinh /// B.THANH

Xếp hạng học sinh để làm gì?

Tại sao lại bỏ xếp hạng hay xếp hạng học sinh làm gì để các em tự ti, xấu hổ… là những ý kiến tranh luận trước đề nghị các trường không cung cấp thông tin xếp hạng cho phụ huynh, học sinh.