Nhiều trường không thể khai giảng vì mưa lũ

0 Thanh Niên
Sáng 5.9, thầy trò các huyện bị lũ lụt của Thanh Hóa, Nghệ An cũng tổ chức khai giảng, bước vào năm học mới. Tuy nhiên, một số trường không thể khai giảng vì địa bàn bị chia cắt, học sinh không thể đến trường.
Trường THCS Dân tộc nội trú H.Con Cuông (Nghệ An) ngập trong bùn /// Hồ Lài Trường THCS Dân tộc nội trú H.Con Cuông (Nghệ An) ngập trong bùn - Hồ Lài
Trường THCS Dân tộc nội trú H.Con Cuông (Nghệ An) ngập trong bùn
Hồ Lài
Còn ở các trường khai giảng được thì có nơi chưa thể tổ chức dạy học và nấu ăn cho học sinh (HS) vì chưa thể khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.
[VIDEO] Ký ức kinh hoàng về đêm chạy lũ của người dân vùng cao Thanh Hóa
Đợt mưa lũ cuối tháng 8, đầu tháng 9 gây thiệt hại nặng nề cho ngành giáo dục Thanh Hóa khi 40 điểm trường với hơn 300 phòng học, nhà công vụ, phòng bán trú của HS bị đổ sập, sạt lở. Để kịp cho khai giảng, các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Cẩm Thủy, Bá Thước… huy động hàng ngàn lượt người, gồm bộ đội, công an, thanh niên tình nguyện... cùng thầy cô giáo ở các trường tập trung dọn dẹp, khắc phục những hư hỏng nhỏ ở những điểm trường bị ảnh hưởng nhẹ để có đủ lớp học.

Ngay sau lễ khai giảng, nhiều trường phải huy động giáo viên, HS tiếp tục dọn dẹp vệ sinh, khắc phục sự cố do mưa lũ gây ra. Đặc biệt, có 3 trường học tại xã Mường Chanh (mầm non, tiểu học và THCS) của H.Mường Lát (xã xa nhất của tỉnh Thanh Hóa) không tổ chức khai giảng do địa bàn bị chia cắt, HS không thể đến trường. Dự kiến ngày 8.9, các trường này sẽ khai giảng năm học mới. Bên cạnh đó, có nhiều trường như: Trường tiểu học Trung Sơn (xã Trung Sơn, H.Quan Hóa), điểm trường mầm non, tiểu học và THCS ở các xã Tam Chung (xã Pù Nhi, H.Mường Lát) cũng không thể tổ chức khai giảng vì trường bị sập, bùn đất ngập đến tận mái nhà. Chính quyền những nơi có trường hư hỏng phải tổ chức học xen ghép, mượn tạm các khu nhà cũ, nhà văn hóa thôn để tổ chức dạy học cho hàng trăm HS.
Tại Nghệ An, hơn 300 HS Trường THCS Dân tộc nội trú H.Con Cuông (TT.Con Cuông, H.Con Cuông) không thể khai trường vì trường lớp bị 2 cơn lũ liên tiếp nhấn chìm, chưa thể khắc phục xong. Ông Lê Thanh An, Trưởng phòng GD-ĐT H.Con Cuông, cho biết sau khi lũ nhấn chìm trường lần thứ hai vào cuối tháng 8, thầy trò và 120 chiến sĩ bộ đội đến trường dọn bùn nhưng vẫn không thể khai giảng vào ngày 5.9. Do trường nằm ở vị trí thấp và xuống cấp nên lãnh đạo H.Con Cuông quyết định cho HS di chuyển đến trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện để học tạm. Tuy nhiên, do chưa chuẩn bị kịp nên đến ngày 10.9, trường mới có thể khai giảng.
Tại xã Lạng Khê (H.Con Cuông), lũ đã cuốn trôi mố cầu treo bắc qua sông Cả nối 3 bản với trung tâm xã nên hàng trăm HS ở đây phải di chuyển hơn 20 km để đến trường khai giảng.
Bà Võ Thị Tuyết Chinh, Phó phòng GD-ĐT H.Tương Dương, cho biết các điểm trường ở các bản lẻ bị ảnh hưởng nặng do lũ cũng đã kịp khắc phục để khai giảng. Trong đó, điểm trường ở xã Mai Sơn phải di dời vì bị sạt lở, chính quyền địa phương đã dựng tạm nhà tranh tre để kịp khai trường.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm