Những điều phụ huynh mong mỏi trong năm học mới

3 Thanh Niên
Sáng nay 20.8, hầu hết học sinh trên cả nước bắt đầu tựu trường. Là một phụ huynh, chúng tôi muốn nói lên những mong mỏi của mình cho các cấp quản lý giáo dục.
 /// Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch - Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch
Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch
Trước hết, phụ huynh chúng tôi luôn coi giáo dục là một công việc nặng nề, khó khăn nhưng cao quý và vô cùng hệ trọng của quốc gia. Vậy nên chúng tôi luôn tôn trọng, tin tưởng và thầm cảm ơn sự hy sinh thầm lặng của những người làm giáo dục, của thầy cô giáo. Thẳng thắn nhìn vào bức tranh toàn cảnh của giáo dục hiện nay, chúng tôi thấy mừng ít mà lo lắng nhiều hơn.
Những điều phụ huynh mong mỏi trong năm học mới  - ảnh 1
Chúng tôi tha thiết mong mỏi nhà trường, trước khi dạy cháu biết thế giới kỳ diệu của vũ trụ, xin hãy dạy cháu biết rửa tay trước khi ăn!
Những điều phụ huynh mong mỏi trong năm học mới  - ảnh 2
 
Lo vì lòng tin với giáo dục trong chúng tôi mai một đi và đang rất thấp. Nguyên nhân từ những tiêu cực trong học hành, thi cử, nạn bạo hành học đường, sự xuống cấp của một số bộ phận nhà giáo. Khi chúng tôi gửi con vào trường là chúng tôi tìm nơi an toàn nhất để trẻ phát triển tích cực. Nhưng đâu đó với nhiều tai tiếng xuất phát từ nhà trường, khiến chúng tôi phải băn khoăn rằng trường học có phải là nơi an toàn tuyệt đối? Những nỗ lực rất nhiều từ ngành giáo dục, như: giảm tải kiến thức, thay đổi chương trình, thay đổi phương pháp giảng dạy... có thật sự làm cho cặp sách con em chúng tôi nhẹ đi không? Chính sách miễn giảm học phí có làm giảm bớt gánh nặng của phụ huynh về tài chính, hay sẽ biến tướng thành những khoản lạm thu? Sự thiếu hụt giáo viên đúng chuyên môn, giáo viên trên chuẩn, hay sĩ số quá tải trong từng lớp học… có đảm bảo chất lượng giảng dạy? Rồi những thay đổi thi cử liên tục như vừa qua có được dừng lại ổn định để cho học trò và nhà trường khỏi bị víu vào trò chơi đuổi bắt hụt hơi? Và thất nghiệp? Và việc làm ra sao nữa?
Con em chúng ta rất giỏi và đoạt nhiều giải thưởng cao trên “đấu trường” quốc tế nhưng con em chúng ta lại không biết xếp hàng chờ lên xe buýt. Họ rất giỏi luận bàn thơ văn, nhưng lại vụng về và viết sai về một lá đơn xin việc. Chúng tôi tha thiết mong mỏi nhà trường, trước khi dạy cháu biết thế giới kỳ diệu của vũ trụ, xin hãy dạy cháu biết rửa tay trước khi ăn!
Chúng tôi biết, thành công cho giáo dục là một bài toán khó giải, nhưng cũng mong ước có những cách giải hợp lý, một đáp án thực tế và hiệu quả.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyen Minh Ha

Nguyen Minh Ha

Bài viết đi vào lòng người, thấm thía... Càng lặng người khi đọc “trước khi dạy cháu biết thế giới kỳ diệu ...biết rửa tay trước khi ăn”.
cười khẩy

cười khẩy

Biết rửa tay trước khi ăn là điều cha mẹ phải dạy trườc khi trẻ đến tuổi đi học nhé. Cha mẹ kg dạy con, cứ để tay dơ trước khi ăn và mong trẻ đến tuổi đi học thầy cô sẽ dạy giùm mình à?
Minh

Minh

Tôi có con nhỏ đang vào lớp 1, thú thật nhập học cho cháu tôi thấy mình vui như tết nhưng mà lo ơi là lo. Trẻ giờ đi học sao mà khổ...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh tham dự chương trình tư vấn sáng nay /// Lê Thanh

Học ở đâu để thành phi công ?

Sáng nay 20.1, chương trình Tư vấn mùa thi 2019 do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận tổ chức đã diễn ra tại Trường Tiểu học-THCS-THPT Lê Quý Đôn (Bình Thuận).

Rất đông học sinh Ninh Thuận tham gia buổi tư vấn mùa thi diễn ra tại tỉnh này /// LÊ THANH HẢI

Tư vấn mùa thi 2019: Lưu ý tuyển sinh khối ngành quân sự

 Nhiều thông tin đáng lưu ý khi xét tuyển các trường khối quân sự đã được đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận nêu ra trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận tổ chức sáng 19.1.
 
HS đặt câu hỏi tại chương trình Tư vấn mùa thi /// Lê Thanh

Không học sư phạm có được đi dạy?

Sáng nay 19.1, gần 3.000 học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã tham dự chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận tổ chức.