Những thành công nổi bật của hiệu trưởng thứ 28 ĐH Harvard

0 Thanh Niên Online

Trên cương vị là hiệu trưởng thứ 28 của Đại học (ĐH) Harvard danh tiếng thế giới, giáo sư Drew Gilpin Faust đã mở rộng hỗ trợ tài chính, giúp sinh viên ở mọi hoàn cảnh kinh tế khác nhau theo học tại trường Harvard College.

Giáo sư Drew Gilpin Faust là nữ hiệu trưởng đầu tiên của ĐH Harvard /// Website ĐH Harvard Giáo sư Drew Gilpin Faust là nữ hiệu trưởng đầu tiên của ĐH Harvard - Website ĐH Harvard
Giáo sư Drew Gilpin Faust là nữ hiệu trưởng đầu tiên của ĐH Harvard
Website ĐH Harvard
Tối 21.3, Giáo sư Faust, 69 tuổi, cùng nhiều giáo sư của ĐH Harvard đã đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), bắt đầu chuyến thăm Việt Nam đến hết ngày 26.3. Bà Faust sẽ có cuộc nói chuyện dài 45 phút với sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) vào ngày 23.3 về cuộc nội chiến Mỹ với chủ đề: “Cuộc chiến đã qua đi: Hồi ức và bài học lịch sử”.
Giáo sư Faust trở thành nữ hiệu trưởng đầu tiên của ĐH Harvard từ năm 2007 và là hiệu trưởng đầu tiên kể từ năm 1672 không lấy bằng từ trường ĐH danh tiếng này, theo báo The Washington Post.
Trên cương vị là hiệu trưởng của ĐH Harvard, ngoài việc giúp sinh viên theo học tại Harvard Colledge (là bậc đào tạo theo mô hình giáo dục khai phóng), bà Faust còn đẩy mạnh việc nhận tài trợ từ chính phủ liên bang cho nghiên cứu khoa học, theo tiểu sử của nữ hiệu trưởng được đăng trên website ĐH Harvard. Bà Faust còn thúc đẩy tăng cường hợp tác quốc tế của ĐH Harvard, nâng cao vai trò của giáo dục khai phóng tại trường, cổ vũ cho phát triển bền vững, ra mắt edX-dự án giáo dục trực tuyến hợp tác với Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), cung cấp các khóa học qua mạng đại trà (MOOC).

Lớn lên tại vùng thung lũng Shenandoah thuộc bang Virginia, giáo sư Faust theo học tại Viện Concord ở Massachusett. Bà nhận bằng cử nhân loại xuất sắc về sử học từ ĐH Bryn Mawr vào năm 1968, bằng thạc sĩ vào năm 1971 và bằng tiến sĩ vào năm 1975 tại ĐH Pennsylvania với đề tài nghiên cứu về nền văn minh Mỹ. Bà Faust là giáo sư sử học danh hiệu Annenberg tại ĐH Pennsylvania, nơi bà giảng dạy trong 25 năm. Bà được vinh danh với các giải thưởng vào năm 1982 và 1996 vì đã có nhiều thành tích giảng dạy xuất sắc tại ĐH Pennsylvania. Bà được bầu vào Hội Sử gia Mỹ vào năm 1993, Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Mỹ vào năm 1994 và Hội Triết học Mỹ vào năm 2004.
Bà Faust từng là hiệu trưởng sáng lập của Viện nghiên cứu cao cấp Radcliffe, dẫn dắt quá trình chuyển đổi cơ sở này từ trường đại học thành viện nghiên cứu quy mô lớn về doanh nghiệp, tập trung vào nghiên cứu đa ngành và khám phá kiến thức mới ở những lĩnh vực truyền thống.
Bà Faust còn là tác giả của 6 đầu sách, trong đó có “Mothers of Invention: Women of the Slaveholding South in the American Civil War” do Nhà xuất bản ĐH North Carolina Press phát hành năm 1996. Với tác phẩm này, bà đã đạt giải thưởng Francis Parkman vào năm 1997. Cuốn sách gần đây nhất của bà là "This Republic of Suffering: Death and the American Civil War” do nhà xuất bản Alfred A. Knopf phát hành năm 2008, đánh giá tác động của số thương vong khổng lồ trong cuộc nội chiến lên đời sống nhân dân Mỹ vào thế kỷ XIX. Tác phẩm này đoạt giải Bancroft vào năm 2009, và vào danh sách chung kết cho giải National Book Award và giải Pulitzer, được báo The New York Times đánh giá là một trong 10 sách hay nhất năm 2008.
Hồi năm 2014, Hiệu trưởng Faust đã được tạp chí Forbes bình chọn là người phụ nữ quyền lực nhất thứ 33 trên thế giới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm