PGS Văn Như Cương phát biểu tại một cuộc gặp gỡ chuyên gia do Báo Thanh Niên tổ chứcẢnh NGỌC THẮNG
Thông tin từ Trường THPT Lương Thế Vinh xác nhận PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng nhà trường, đã qua đời vào rạng sáng nay (9.10), thọ 80 tuổi.
 
PGS Văn Như Cương được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan giai đoạn muộn từ năm 2014, nhưng ông luôn lạc quan, đối mặt với tình trạng bệnh tật của mình để có liệu trình điều trị tích cực nhất.
PGS Văn Như Cương sinh năm 1937, tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (cũ) và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ vào năm 1971.
PGS Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80 - ảnh 1
[VIDEO] Nhìn lại sự nghiệp của PGS Văn Như Cương
Sau khi về nước, ông làm giảng viên, công tác tại bộ môn hình học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Sư phạm Vinh. Năm 1989, ông cùng đồng nghiệp mở Trường THPT Lương Thế Vinh tại Hà Nội. Đây là trường phổ thông dân lập đầu tiên của Việt Nam từ khi đổi mới. Ông làm hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh từ năm 1989 đến năm 2014.
PGS Văn Như Cương còn là tác giả của một số cuốn sách giáo khoa toán phổ thông hiện hành và giáo trình đại học bộ môn hình học, từng là ủy viên Hội đồng Giáo dục quốc gia Việt Nam.
Ông còn được biết tới là một chuyên gia giáo dục với nhiều góp ý, phản biện thẳng thắn, sâu sắc về các vấn đề liên quan đến chính sách và đời sống giáo dục - đào tạo. Tại các diễn đàn, hội thảo, hội nghị lớn về giáo dục, tham luận của ông luôn gây được sự quan tâm của đại biểu bởi những phát biểu tâm huyết, trực diện của ông.

Tuệ Nguyễn

Bạn đọc phản hồi (10 nhận xét)

Bùi tá Vinh

Hôm nay được tin PGS,TS. Văn Như Cương trút hơi thở sau cùng từ giã cuộc đời,từ giã đồng nghiệp và bao thế hệ học trò của Thầy,để về cõi vĩnh hằng... Thì phải khẳng định rằng hàng triệu người đều tiếc nuối thương tiếc Thầy,dù cho không phải học Thầy một ngày nào ? Vì nhiều người đều biết Thầy là một người vô cùng tâm huyết sống trong sáng" trọn đời" với sự nghiệp " trồng người". Cầu mong hương linh Thầy mau siêu thoát noi cõi Vĩnh hằng,xin chia buồn cùng tang quyến và ngành giáo dục,đã mất đi một người " Thầy Nhân Cách"./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi

GV.Lê tấn Vinh

Xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của Thầy. Thầy mất đi , nghành giáo dục và đào tạo Việt Nam mãi mãi mất đi một tượng đài trong nghành. Em chưa hề biết Thầy chỉ biết qua phương tiện truyền thông, tuy nhiên lòng vẫn kính trọng và xem Thầy là bậc đại sư. Cầu cho hương hồn của Thầy sớm siêu thoát nơi cõi vĩnh hằng. Xin thành tâm chia buồn cùng gia quyến.

Huỳnh Đình Tám

Vô cùng tiếc Thầy, một con người tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và thẳng thắn mạnh dạn trong các bài phát biểu vì sự nghiệp giáo dục. Tiếc thương và kính trọng Thầy! Cầu cho hương hồn Thầy siêu thoát và sống mãi cùng mái Trường Lương Thế Vinh, cùng gia đình và những người yêu kính thầy !Huỳnh Đình Tám.

Phạm Thiết Hùng

Em là người yêu toán từ khi còn là học trò và em ngưỡng mộ thầy Văn Như Cương khi em trở thành giáo viên dạy toán. Thầy Văn Như Cương là tấm gương sáng cho em soi và tự sửa mình. Vẫn biết thầy qua đời là lẽ tất yếu của tạo hóa. Nhưng, vẫn cảm thấy hụt hẫng và xót thương. Vĩnh biệt thầy Văn Như Cương. Toán Như Cương. Nhân cách như Cương. Sống như Cương và làm thầy như Cương !

Miên Vũ

Đây là một tin thực sự quá buồn cho GV và ngành GD, đặc biệt là đối với những người làm toán và dạy toán như chúng con. Một sự mất mát quá hiện hữu. Con kính cẩn cúi đầu trước vong linh của Thầy!. Kính chia buồn với gia quyến của Thầy.

TAM

Xin chia buồn cùng PGS.

Bình luận