Quy định chiều cao với ngành sư phạm: 'Cao 1,5 m với nữ là chấp nhận được'

31 Thanh Niên Online
Sáng nay 13.2, đại diện Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã có phản hồi về quy định thí sinh xét tuyển các ngành sư phạm phải cao từ 1,5 m trở lên (với nữ).
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM /// Hà Ánh Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - Hà Ánh
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM
Hà Ánh
Theo phương án tuyển sinh dự kiến năm 2019, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có quy định điều kiện xét tuyển tối thiểu về chiều cao với các ngành đào tạo giáo viên. Cụ thể, nam phải cao từ 1,55 m trở lên và nữ cao từ 1,5 m trở lên.
Riêng ngành giáo dục thể chất, nam phải cao từ 1,65 m và nặng 50 kg trở lên, nữ phải đạt tối thiểu 1,55 m chiều cao và nặng 45 kg trở lên.
Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS-TS Huỳnh Văn Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết quy định về chiều cao như một trong những điều kiện thuộc về sức khỏe của người dự tuyển đã có từ năm 2008. Thông tin này được nhà trường tiếp tục sử dụng trong năm nay để phục vụ cho việc tuyển sinh một thế hệ giáo viên mới, đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề nghiệp nhằm đón đầu những đòi hỏi của xã hội, những mong mỏi của phụ huynh về lớp nhà giáo hiện đại, có sức khỏe và có quyết tâm trong nghề nghiệp.
 

PGS-TS Sơn khẳng định: “Đây không phải là tiêu chuẩn mới của ngành giáo dục mà chỉ là quy định trong đề án tuyển sinh của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Trong đó, chiều cao là vấn đề chi tiết nằm trong những yêu cầu về sức khỏe của đề án tổng thể với rất nhiều yêu cầu về phẩm chất, năng lực khác”.

Lý giải về việc này, ông Sơn cho biết quy định của trường được căn cứ trên nhiều cơ sở khác nhau. Trong đó, thứ nhất khi xem xét trên bình diện chung, cả xã hội với những đề án có liên quan như: đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016 - 2020 do Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2016 cho thấy việc đánh giá sức khỏe trong trường học là rất quan trọng. Việc tham gia thể thao hay quy định có ít nhất 95% trường tiểu học đảm bảo có kỹ năng giáo dục thể chất, tổ chức hoạt động thể thao ngoại khóa cho thấy yêu cầu sức khỏe là cần thiết

Bên cạnh đó, theo quyết định số 1613 của Bộ Y tế (năm 1997), sức khỏe loại 3 - loại trung bình ứng với chiều cao nhất định của học sinh - sinh viên; trong khi đó, theo chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, đến năm 2011- 2020, chiều cao người Việt tăng 1 đến 1,5 cm so với 2010... Vì vậy, vấn đề chiều cao cần được xem xét như một tiêu chuẩn sức khỏe.

Hơn nữa, ở thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT, về bảng treo ở lớp học cách nền phòng học từ 0,65 đến 0,8 m với trường tiểu học và ở THCS là 0,8 đến 1 m. Từ đó để nhận thấy chiều cao của thầy cô giáo có ảnh hưởng nhất định từ phương diện yêu cầu nghề.

Trong khi đó, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM là nơi đào tạo giáo viên THPT ở nhiều ngành mũi nhọn cung cấp cho TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam. Việc đảm bảo sức khỏe của người giáo viên khi đảm trách công tác dạy học cho học sinh THPT là rất cần thiết trong đó có vấn đề về chiều cao.

Cũng theo ông Sơn, quy định này còn căn cứ trên số liệu về chiều cao trung bình của người Việt Nam. Những số liệu cập nhật cho thấy chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam điều tra từ năm 2009 - 2010 là cận 20 tuổi ở nam đến 164,44 cm và ở nữ lên đến 153,43. “Vì thế chiều cao ở mức 150 cm với nữ là chấp nhận được”, ông Sơn nói.

“Tuy nhiên xin khẳng định, với những trường hợp đặc biệt, đề án của trường vẫn dành sự trân quý với các thí sinh này, có sự xem xét cụ thể và có những biện pháp đảm bảo tính nhân văn, tôn trọng”, ông Sơn chia sẻ.

Ông Sơn cho biết thêm, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM là nơi đào tạo cho cả ngành sư phạm và ngoài sư phạm. Nhưng tiêu chuẩn sức khỏe tổng thể không áp dụng với sinh viên hệ cử nhân ngoài sư phạm. Trường hiện cũng là một cơ sở có nhiều sinh viên khuyết tật đang học (trên dưới 50 người) với nhiều hạn chế thể lực khác nhau về thị lực, khiếm thính... Các ngành có nhiều sinh viên khuyết tật gồm: toán, văn, tâm lý học, giáo dục đặc biệt... vẫn đang học tập, phấn đấu trở thành các giáo viên trong tương lai.

Bình luận 31

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
To Minh Thuan

To Minh Thuan

Thật may mắn cho Stephen Hawking vì không sinh ra ở Việt Nam!
Lê Minh

Lê Minh

Lời giải thích của PGS-TS Huỳnh Văn Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chẳng qua là một lối giải thích ngụy biện, “vú cả lấp miệng em” khi viện dẫn qui định này thông tư nọ, chiến lược quốc gia về dinh dưỡng....để lý giải, để đánh đồng chiều cao chính là sức khỏe!. Trong Luật Giáo dục và Luật Giáo dục ĐH hiện hành có quy định chuẩn chiều cao không vậy? Việc làm này của trường ĐH SP TP. HCM có đứng trên Luật không, có tương tự như VEC “vượt luật “ cấm xe đi vào cao tốc!
Thanh

Thanh

Vậy cao 1 m có đuọc ko????
Phải qui định cụ thể
Hien Huynh

Hien Huynh

Nhân phẩm con người mới quan trọng. Những người cao 1 mét nhưng họ phấn đấu, vươn lên hòa nhập và cống hiến cho xã hội mới là tấm gương quý cho học sinh noi theo
Phan Lang Yen

Phan Lang Yen

1m vẫn được chứ sao không? Không có căn cứ nào để loại trừ người thấp bé ra khỏi đời sống XH khi công việc này không đòi hỏi đến lợi thể chiều cao!
BMT

BMT

Bảo sao nền giáo dục không thể phát triển được. Sư phạm chứ có phải người mẫu thời trang đâu mà cần phải chiều cao. Cái cần là phải đo ở đây là có tâm hay không thôi.
Nguyễn Hải

Nguyễn Hải

Tôi không đồng tình với cách biện hộ của Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng tuyển giáo viên cao >1m50 là vì lý do sức khỏe. Chiều cao và sức khỏe là 2 yếu tố hoàn toàn độc lập với nhau. Có những người tuy thấp bé nhưng người ta vẫn biết rèn luyện thể dục thường xuyên thì sức khỏe vẫn tốt đấy thôi. Còn mục tiêu của giáo dục Việt Nam hướng tới nâng chiều cao của học sinh lên thì cũng chẳng có gì ảnh hưởng tới việc bắt buộc giáo viên phải cao hơn 1m5 cả. Chủ trương trên đang bóp chết hy vọng và lòng đam mê nghề nghiệp của biết bao thế hệ tương lai, cũng có phần xúc phạm đến những người đang đứng lớp mà chiều cao khiêm tốn. ĐHSP TP Hồ Chí minh nên xem xét lại.
Mai Xuân Dinh

Mai Xuân Dinh

Sư phạm cần người có tâm có tầm chứ đâu chọn người có chiều cao. Các nhà khoa học giáo dục có tài có học lực cao đa số lại có chiều cao thấp. Công bằng mà nói tiêu chuẩn này chỉ chọn cho giáo viên môn Thẩm mỹ, môn Thể dục còn có thể chấp nhận. Xã hội phụ huynh cần ở người Thầy bộ óc và quả tim.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô Nguyễn Thu Hiền trong giờ dạy học tại lớp 1C Trường tiểu học Thăng Long (Hà Nội) /// NGỌC THẮNG

Chọn những giáo viên tốt nhất dạy lớp 1

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ áp dụng đầu tiên ở lớp 1 vào năm học 2020 - 2021. Việc chuẩn bị đội ngũ giáo viên cho năm đầu tiên thực hiện chương trình - sách giáo khoa mới được nhiều cơ sở giáo dục quan tâm.
Nhiều thiết bị thí nghiệm nâng cao được Trường THPT Tôn Đức Thắng hoàn trả cho Sở GD-ĐT Ninh Thuận /// Thiện Nhân

Trường dạy một đường, sở cấp thiết bị một nẻo

Sau khi Sở GD-ĐT Ninh Thuận bàn giao gói thiết bị dạy học có tổng trị giá hơn 3 tỉ đồng cho Trường THPT Tôn Đức Thắng thì trường có văn bản hoàn trả lại một số thiết bị không phù hợp với chương trình dạy học.
Vẫn còn nhiều ý kiến không thống nhất về việc miễn học phí cấp THCS /// NGỌC DƯƠNG

Chưa thống nhất miễn học phí cấp THCS

Các ý kiến thảo luận tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 21.2, trình bày báo cáo của Chính phủ về kết quả lấy ý kiến nhân dân về dự luật giáo dục sửa đổi chưa có sự thống nhất về việc miễn học phí đối với cấp THCS cũng như hỗ trợ học phí cho học sinh các trường dân lập, tư thục diện phổ cập.