Sách giáo khoa có thực hiện vào năm học 2019 - 2020?

0 Thanh Niên
Nhiều ý kiến băn khoăn về việc năm học tới nếu thực hiện đổi mới chương trình, SGK thì liệu có kịp tiến độ và đảm bảo chất lượng hay không?
 /// Đào Ngọc Thạch - Đào Ngọc Thạch
Đào Ngọc Thạch
Trong buổi trao đổi vào ngày 14.9, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, đã thông tin: “Giai đoạn này, chúng tôi đã được trên 25 hội đồng thẩm định của các môn học thông qua, đang tổ chức khâu cuối cùng là biên tập kỹ thuật, sau đó chuyển sang cho Vụ Pháp chế Bộ GD-ĐT xem xét. Sau khi họ xem xét, nếu không còn vấn đề gì thì mới ban hành được. Hy vọng trong tháng 9 hoặc tháng 10 có thể ban hành được chương trình”.
Về việc chưa ban hành chương trình môn học thì viết SGK thế nào, ông Thuyết cho hay từ ngày 19.1.2018, khi Bộ đã công bố dự thảo chương trình các môn học trên mạng để lấy ý kiến nhân dân, thì các nhà xuất bản đã tổ chức viết SGK. “Giờ, khi Bộ trưởng ký chương trình, họ sẽ đối chiếu với chương trình đó để chỉnh sửa”.
Về vấn đề có chắc thực hiện được vào năm học 2019 - 2020 như mong muốn của Bộ không, GS Thuyết trả lời: “Nói thật là tôi cũng chưa dám chắc. Bởi theo Nghị quyết 88, cuối năm nay Bộ trưởng sẽ phải báo cáo với Quốc hội, cụ thể là Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, về tình hình thực tiễn, nghe ý kiến của các đại biểu, trên cơ sở đó Bộ trưởng sẽ phải xin ý kiến của Chính phủ, lúc đó mới có thể triển khai được. Hiện nay thực tế ý kiến vẫn còn phân tán, nói thật tôi cũng nghĩ là triển khai từ năm 2019 cũng là một quá trình thuyết phục. Về chương trình, chúng tôi cũng thấy hoàn toàn có thể yên tâm. Nhưng SGK thì chúng tôi hiện nay chưa biết thế nào, vì hội đồng thẩm định họ chưa làm việc”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một bài kiểm tra của học sinh /// Quang Thiệu>

Kiểm tra kiến thức lịch sử theo kiểu mới

Học sinh Trường THPT Long Thới (huyện Nhà Bè, TP.HCM) hào hứng với việc làm bài kiểm tra môn lịch sử theo kiểu mới: vẽ sơ đồ tư duy kiến thức, thiết kế brochue, poster...

Quang cảnh buổi hội thảo /// M.Q>

Đào tạo nghề phải đúng với địa chỉ sử dụng

Tại Hội thảo 'Kết nối doanh nghiệp với các trường đào tạo nguồn nhân lực', ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, chia sẻ: Hình thức phổ biến và hiệu quả nhất là doanh nghiệp 'đặt hàng' các trường đào tạo, để sản phẩm đào tạo đến được đúng địa chỉ sử dụng.

Quy trình xử lý công nhận văn bằng đơn giản, nhưng thực tế quá rườm rà 
 /// Đồ họa: Hồng Sơn - Ảnh: shutterstock>

Công nhận văn bằng: Chặt quá thành phiền phức

Sau một số lùm xùm về bằng cấp do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp của cán bộ quản lý nhà nước, việc công nhận văn bằng trong nước càng được kiểm soát chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, vì quá lo lắng 'lọt lưới' các trường hợp bằng dởm mà nhiều người học nghiêm túc ở trường xịn cũng bị vạ lây.