Sẽ không có bảng lương riêng hay phụ cấp cao nhất cho nhà giáo

13 Thanh Niên Online
Nhiều ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng tình đề xuất quy định bảng lương riêng hoặc chế độ phụ cấp cao nhất đối với giáo viên. 
Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trình bày báo cáo tại phiên họp /// Ảnh Gia Hân Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trình bày báo cáo tại phiên họp - Ảnh Gia Hân
Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trình bày báo cáo tại phiên họp
Ảnh Gia Hân
Trình bày báo cáo của Chính phủ về việc lấy ý kiến nhân dân đối với luật Giáo dục sửa đổi tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 21.2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ cho hay, về lương nhà giáo, qua quá trình lấy ý kiến, có 2 nhóm ý kiến.
Nhóm thứ nhất cho rằng cần thực hiện theo Nghị quyết số 29 của T.Ư, nhưng cũng cần đảm bảo phù hợp với Nghị quyết số 27 ngày 21.5.2018. Theo đó, “nhà giáo được ưu tiên sắp xếp thang, bậc lương phù hợp với yêu cầu nghề nghiệp theo quy định của Chính phủ”.
Ý kiến còn lại cho rằng, thang bảng lương của nhà giáo cần theo Nghị quyết T.Ư 2 (khóa VIII) và Nghị quyết số 29 của T.Ư. Theo đó, lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang, bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp, tùy theo tính chất công việc, theo vùng.
“Chính phủ tiếp thu theo hướng quy định: nhà giáo được ưu tiên sắp xếp thang, bậc lương phù hợp với yêu cầu nghề nghiệp theo quy định của Chính phủ”, ông Nhạ cho hay.
Báo cáo ý kiến của thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình cho biết, Thường trực Uỷ ban đề nghị 2 phương án xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Theo đó, phương án một là quy định bảng lương riêng cho nhà giáo bảo đảm tương xứng với đặc thù nghề nghiệp và phương án 2 là quy định phụ cấp nghề giáo viên là cao nhất để bảo đảm nhà giáo là nghề có thu nhập cao tương xứng với vị trí, vai trò của nhà giáo và đặc thù nghề giáo.
Cho ý kiến về vấn đề này, ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội, cho rằng, nếu quy định là “ưu tiên sắp xếp thang, bậc lương phù hợp” thì chẳng có gì là “ưu tiên” cả và đề nghị sửa lại là “nhà giáo được sắp xếp thang bảng lương ưu tiên” để đúng tinh thần các nghị quyết của T.Ư.
Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng đồng tình cho rằng, giáo viên phải có mức lương ưu tiên, ưu đãi hơn để thể hiện sự tôn sư trọng đạo của Việt Nam và cũng để Việt Nam có nền giáo dục tiên tiến hơn. “Tuy nhiên, mức ưu tiên thế nào phải tùy thuộc vào khả năng của ngân sách”, ông Tỵ nói.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định thì nêu quan điểm, cả 2 phương án của Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng đưa ra đều không nên vì phương án có bảng lương riêng là trái Nghị quyết 27 của T.Ư, còn phương án phụ cấp cao nhất cũng không nên vì sẽ còn nhiều ngành nghề đặc thù không kém ngành giáo dục.
Từ đó, ông Định cho rằng, vấn đề tiền lương hiện nay đang được nghiên cứu để sửa đổi theo nghị quyết của T.Ư. Do đó, phương án mà Chính phủ nêu ra là ưu tiên sắp xếp thang, bậc lương phù hợp với yêu cầu nghề nghiệp theo quy định của Chính phủ là phù hợp.
Giải trình thêm, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, do hiện nay đã có Nghị quyết 27 về cải cách lương rồi nên không thể làm khác được. Tuy nhiên, một trong những điểm cần tập trung tháo gỡ hiện nay là mức lương khởi điểm của giáo viên vì mức này ở khu vực đô thị rất thấp, không đáp ứng được cuộc sống của giáo viên mới ra trường.
“Sắp tới, Bộ Nội vụ trong quá trình triển khai Nghị quyết 27 sẽ có phương án hài hòa trong quy định về phụ cấp cho giáo viên để giải quyết câu chuyện này”, ông Đam nói.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, không nên quy định bảng lương riêng cho nhà giáo vì Nghị quyết 27 của T.Ư vừa ban hành quy định chỉ có 3 bảng lương, giờ sửa luật lại đưa thêm 1 bảng lương nữa thì sẽ trái nghị quyết.
“Tuy nhiên, chế độ tiền lương cho nhà giáo phải có ưu đãi để thu hút người giỏi. Trong quá trình xây dựng bảng lương viên chức chúng ta sẽ tính tới ưu đãi cho nhà giáo chứ không nên xây dựng bảng lương riêng, cũng không nên xây dựng định mức phụ cấp cao nhất ở đây”, bà Ngân khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
2lua

2lua

Bây giờ phải cấm tuyệt đối việc dạy thêm vì nó gây ra gánh nặng chi phí kinh khủng hơn nhiều lần sách giáo khoa dùng một lần. Tại sao lại dạy thêm? do chương trình chính khóa quá kém hay quá cao để học sinh phải đi học thêm? hay để cải thiện thu nhập cho giáo viên?. Cấm dạy thêm rồi xếp lương giáo viên bao nhiêu tùy ý không có ý kiến. Đừng có so nghề giáo và bác sĩ vì bệnh thì có thể bất thình lình còn học thì phải có nội dung chương trình chứ không thể học bất thình lình.
Phước

Phước

Không nên cấm dạy thêm: dạy thêm theo hướng tích cực là bồi dưỡng năng lực cho học sinh để các em giỏi hơn. Dạy thêm theo kiểu học mớm như hiện nay là đáng chỉ trích. Điều còn lại là hình thức tổ chức dạy học thêm sao cho theo hướng tích cực là đều nên bàn
Văn tèo

Văn tèo

Học thêm là nhu cầu của mỗi người. Sao lại cấm.anh không thích ko hoc. Chừng nào gv bắt học lúc đó anh ý kiến.
3 phản hồi
Trương văn tứ

Trương văn tứ

Thế nhân viên phục vụ cho ngành giáo lương quá thấp sao không ai nói gì nhỉ. Đề nghị báo phải có bài để phản ánh chứ. Lương 3tr đến 4tr ăn sao đủ.
Ku Tủn

Ku Tủn

Tôi từng nói rất, rất nhiều vấn đề này, mặc dù tôi không phải thành phần đó, nhưng thấy quá bất cập. Hình như các nhà làm chính sách quên mất đối tượng này thì phải. Nếu là công chức họ có pc công vụ. Đằng này chỉ có..... lương phết
Nguyễn Hải

Nguyễn Hải

“ưu tiên sắp xếp thang, bậc lương phù hợp” câu này sẽ đúng cho mọi ngành chẳng có gì mà phải nói, phải bàn cho mất công. Muốn xã hội phát triển thì phải đầu tư, ưu tiên cho giáo dục...
ngo hung hoang

ngo hung hoang

Nếu lương, phụ cấp của giáo viên được nâng lên thì quả là điều đáng mừng. Nhưng kính mong các vị xem xét lại, trong một trường học đâu phải chỉ có CB, GV công tác, các NV bộ phận khác đều hoạt động không ngừng nghỉ để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục (như NV thư viện, văn thư, kế toán, y tế,...). Nhưng chế độ đãi ngộ đối với họ thật sự phải cảm thán a.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân viên nhà bếp ở Trường mầm non Trúc Đào chế biến suất ăn cho trẻ /// NGUYỄN LOAN

Bữa ăn học đường có đúng chuẩn?

Mối quan tâm lớn của đa phần phụ huynh học sinh là bữa ăn của con em trong các nhà trường được thực hiện như thế nào, liệu có đúng quy chuẩn?