Sẽ thôi việc giáo viên dạy thêm học sinh chính khóa

150 Thanh Niên
Đó là một trong 5 giải pháp của Sở GD-ĐT TP.HCM nêu ra để đảm bảo quản lý chặt việc dạy thêm, học thêm tại buổi làm việc với Ban Văn hóa xã hội của HĐND TP.HCM vào ngày 31.8.
Những lớp dạy thêm tại nhà hay ở trung tâm như thế này khá phổ biến tại TP.HCM /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Những lớp dạy thêm tại nhà hay ở trung tâm như thế này khá phổ biến tại TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Những lớp dạy thêm tại nhà hay ở trung tâm như thế này khá phổ biến tại TP.HCM
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Phải điều chỉnh thông tư 17
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết: “Có 2 dạng dạy thêm, học thêm. Dạng thứ nhất xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh, học sinh (HS), giáo viên (GV). Dạng thứ hai không xuất phát từ nhu cầu chính đáng và là hiện tượng biến tướng. Dạng này thực tế là có, chiếm tỷ lệ dưới 10% và trong năm học vừa qua Sở đã tổ chức kiểm tra chính thức 14 trường THPT, phát hiện chấn chỉnh các vi phạm. Cụ thể đã xử lý 3 trường hợp ở mức phê bình, kiểm điểm, không cho dạy HS đã dạy chính khóa, không xem xét thi đua”.
Theo thống kê, đến nay Sở đã cấp phép cho 82 trường THPT, trung tâm GDTX được dạy thêm trong nhà trường với khoảng 80.000 HS theo học, chủ yếu là các môn toán, vật lý, hóa học. Cấp phép dạy thêm ngoài nhà trường cho 34 cá nhân, tổ chức với khoảng 20.000 HS. Ở bậc THCS, các quận huyện cấp phép cho 106 trường học với 110.000 HS và 47 cá nhân, tổ chức dạy ngoài nhà trường với khoảng 10.000 HS.
Cấm các trường cho thuê mướn cơ sở dạy thêm
Trả lời PV Thanh Niên chiều qua, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết: “Theo chủ trương và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, việc TP cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường bao gồm 2 ý. Đó là cấm nhà trường tổ chức dạy thêm, học thêm và cấm luôn việc nhà trường cho các đơn vị giáo dục tư nhân thuê mướn cơ sở trường lớp để tổ chức dạy thêm”. Theo bà Thu, để đảm bảo chất lượng dạy và học chính khóa khi thực hiện cấm dạy thêm, học thêm, TP cũng chỉ đạo Sở GD-ĐT tăng cường công tác bồi dưỡng GV, củng cố chuyên môn nhằm giúp HS tiếp thu tốt chương trình.
Tân Phú
Vì vậy, để thực hiện theo chỉ đạo của Thành ủy về nghiêm cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường, Sở đề xuất UBND TP có văn bản đề xuất Bộ GD-ĐT điều chỉnh Thông tư 17 tổ chức dạy thêm, học thêm theo hướng bãi bỏ một số quy định.
5 giải pháp quyết liệt
Tại buổi làm việc sáng qua, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết trong thời gian chờ đợi điều chỉnh từ phía Bộ, để đảm bảo quản lý chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm, Sở sẽ triển khai quyết liệt 5 giải pháp sau: không cho phép GV dạy thêm HS đang học chính khóa cả trong hay ngoài nhà trường, mức xử lý cao nhất là đuổi việc nếu vi phạm.
Các giải pháp tiếp theo là nâng cao trách nhiệm của hiệu trưởng trong việc xử lý dạy thêm của GV. Hiệu trưởng chịu mức kỷ luật cao nếu xảy ra việc để GV ép buộc HS tham gia học thêm. Sở sẽ ngừng cấp phép mới cho hoạt động dạy thêm trong các nhà trường THPT, các quận huyện ngừng cấp phép bậc THCS.
Triển khai mạnh mẽ các giải pháp đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, cách ra đề kiểm tra theo hướng phân tích, đánh giá chấm dứt việc ra đề theo hướng từ chương, thuộc bài.
Sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện, cơ sở báo đài đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra để chấm dứt nạn dạy thêm, học thêm trái quy định.
Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng Sở cương quyết nhưng không nên cực đoan và mọi quyết định phải thấu tình đạt lý. Chẳng hạn, việc đuổi việc GV nếu vi phạm cần phải được xem xét kỹ càng. Cần có lộ trình thực hiện, tuyên truyền rộng rãi, tìm hiểu khi phát hiện vi phạm và tùy từng trường hợp để có cách xử lý khéo léo, tránh gây tổn thương cho đội ngũ nhà giáo. Còn bà Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Túc (H.Bình Chánh), nói: “Tôi không muốn cùng chính quyền địa phương đi tìm xem GV của trường có dạy chính HS của mình hay không?”. Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT, khẳng định: “Sở không cấm GV dạy thêm bên ngoài nhà trường ở các trung tâm”.
Khó thực hiện sao vẫn quy định
Thông tư 17 quy định về dạy thêm, học thêm (ban hành ngày 16.5.2012) của Bộ GD-ĐT quy định: “Đối với GV đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được tự tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ở trung tâm; không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với HS mà GV đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý GV đó”.
Trả lời tại cuộc họp báo khi mới ra đời thông tư này, ông Đoàn Văn Ninh, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT nhận định: “Nội dung này là phần khó khăn nhất khi xây dựng dự thảo và cũng là nội dung khó khăn nhất khi xin ý kiến và quyết định ban hành. Việc quy định GV không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường nhằm chấn chỉnh tình trạng lộn xộn, tiêu cực khi GV của các trường công lập trở thành các “ông bầu” về dạy thêm”.
Bộ GD-ĐT cũng lý giải không hiếm trường hợp GV không chỉ dạy thêm môn mình dạy mà còn đứng ra tổ chức cả các môn khác và mời GV tới dạy nhằm mục đích kinh doanh.
Tuy nhiên, việc không tổ chức dạy thêm còn có thể hiểu là GV cũng không được tự đứng ra mở lớp dạy thêm chính môn học của mình cho HS không phải là HS dạy chính khóa trên lớp.
Trên thực tế từ khi thông tư này ra đời đến nay đã tròn 4 năm nhưng ghi nhận của Thanh Niên cho thấy, hiện tượng GV tổ chức các lớp dạy thêm tại nhà vẫn rất phổ biến, nhất là với những GV giỏi, có tiếng. Bản thân các GV này cũng không nghĩ mình vi phạm quy định dạy thêm vì họ cho rằng có phụ huynh, HS đến xin học và họ nhận lời, thậm chí còn chọn lọc HS để dạy. Họ không đứng ra tổ chức, cũng không ép buộc hay “mời gọi” ai. Đó là chưa kể khả năng các GV “lách” quy định này cũng rất cao. Chẳng hạn GV không tự mở lớp dạy thêm tại nhà mà nhờ ai đó đứng tên, tổ chức rồi mình... dạy. Như vậy, rõ ràng quy định có cấm nhưng sẽ không bao giờ thực hiện được trên thực tế.
Trước thực tiễn của cuộc sống và những quy định khó thực thi ở Thông tư 17, theo tìm hiểu của Thanh Niên, thời gian tới Bộ GD-ĐT sẽ rà soát lại toàn bộ quy định này và có những điều chỉnh cho phù hợp hơn.
Tuệ Nguyễn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn Khang- Ngicj Bích(GV)

Tuấn Khang- Ngicj Bích(GV)

Vợ chồng tôi CẤM TIỆT con trai hè 2017 dự định thi vào Đ H SP TP HCM.( Toán - Lý ). Dù cháu say mê và giỏi. Nếu cãi lời , tụi tôi TỪ LUÔN.Nghề quá bạc bẽo !
Sử Thị Đẹp ( cho con học thêm)

Sử Thị Đẹp ( cho con học thêm)

Nhiều người từng đi học thêm. Ăn học thành tài. Giờ trở mặt nặng nhẹ GV( ?!).Ghê cho sự đời chua nghiệt.
Vợ chồng cao niên

Vợ chồng cao niên

Tụi tui cũng biết Không mợ chợ cũng đông. Nhưng 2 vợ chồng nói với con ngày hôm qua. Niên khóa 2016- 2017 kết thúc thi tú tài và KHÔNG VÔ SƯ PHẠM. Học nghề khác lương dễ thở hơn. Không bị người đời ĐÁ XÉO, NẶNG LỜI. KHỔ ĐAU, NHỨC ĐẦU LẮM.
18 phản hồi
lê quốc ân

lê quốc ân

Cấm tuyệt là đúng. Nếu học sinh yếu hay giỏi sao không tìm cách tập trung, cải tiến phương pháp giảng dạy trong chính khóa mà phải dạy them, học thêm.
Công Tôn Tiên Sinh

Công Tôn Tiên Sinh

Vậy các quan chức có dám công khai con mình học ở đâu không ? Trường nào ? Học phí ra sao ? Có học thêm không ? Khi đó cả XÃ HỘI ĐỒNG LÒNG KHÔNG HỌC THÊM.
Hung

Hung

Trung tâm thì trả phí gần gấp đôi ở nhà gv, vậy chọn chỗ nào? Những gv mà ép học sinh nếu dạy ở nhà chỉ được vài hs thôi do phụ huynh bỏ tiền ra sẽ chọn gv tốt để cho con học
8 phản hồi
ANH QUANG

ANH QUANG

Hoan hô Sở giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, Sơ giáo dục Thành phố Hà nội nên học tập để nghiêm cấm nạn dạy thêm đang hoành hành các phụ huynh có con học Tiểu học tại các trường công lập của Thủ đô Hà Nội. Hà Nội càn xử lý nghiêm, cho thôi dạy học những giáo viên cố tình vi phạm dạy thêm. Phụ huynh chúng tôi hy vọng Thủ đô Hà Nội sẽ thực hiện được.
Ngoc Nga

Ngoc Nga

Điều vô lý nhất là chưa hề có cuộc điều tra, khảo sát trên diện rộng về chủ đề này, đã vội đưa ra kết luận là nguyên nhân của vấn nạn giáo dục là do "việc dạy thêm học thêm", rồi sau đó tha hồ ném đá. Chưa kể khá nhiều tờ báo đã dùng từ ngữ rất nặng nề là "đuổi việc" giáo viên, chúng ta đang đối xử với thầy cô giáo như là người giúp viêc. Đọc xong những bài này, tôi quyết định không bao giờ cho con tôi vào ngành sư phạm, dù cháu rất thích, nghề GV sao quá bạc bẻo, lương không đủ sống, không được phép bán sức lao động cùa mình, cứ dạy thêm xem như vi phạm đạo đức nghề giáo, trong khi biết bao vấn nạn của ngành giáo dục thì không đề ra biện pháp giải quyết rốt ráo.
lem nhem

lem nhem

Không ít GV làm học trò cảm thấy người thầy không còn cao quý. Thầy không dành cho trò điều gì cao thượng hết thì người thày đó có khác gì người giúp việc. Học trò bây giờ thấy mình bị bắt chẹt là chính, nếu không học thêm thì không có điểm tốt, không theo kịp bạn bè, bị lạc lõng, nếu học thêm thì tốn thời gian của bản thân, tiền bạc của cha mẹ, làm cha mẹ nhọc nhằn hơn, vất vả hơn. Tại sao phải dạy thêm, chương trình của BỘ GD có vấn đề sao, không đáng tin cậy sao, phải để học sinh chạy ra ngoài học thêm.
2lua

2lua

Quyết định chọn nghề gì là quyền tự do của mỗi người. Đâu phải tất cả giáo viên đều dạy thêm và họ vẫn sống được với nghề. Dạy thêm cũng đang là một vấn nạn của giáo dục đó bạn ạ, cấm là đúng.
7 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm