TP.HCM triển khai quyết liệt 5 giải pháp quản lý dạy thêm, học thêm

134 Thanh Niên Online
Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết sẽ triển khai quyết liệt 5 giải pháp, trong đó không cho phép giáo viên dạy thêm học sinh đang học chính khóa trong bất cứ trường hợp trong hay ngoài nhà trường.
Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM báo cáo tại buổi làm việc /// Ảnh: Bảo Châu Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM báo cáo tại buổi làm việc - Ảnh: Bảo Châu
Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM báo cáo tại buổi làm việc
Ảnh: Bảo Châu
Ngày 31.8, Ban Văn hóa xã hội HĐND TP.HCM làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM về quy định dạy thêm học thêm năm học 2016-2017.
Theo thống kê của Sở, hiện có khoảng 100.000 học sinh tiểu học (chiếm 20%) học thêm văn hóa ngoài giờ học chính khóa, khoảng 190.000 học sinh THCS-THPT đang tham gia học thêm tại cơ sở dạy thêm trong nhà trường. Và khoảng 30.000 học sinh tham gia học tập tại các cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường, chủ yếu học sinh học các môn toán, vật lý, hóa học (chiếm 35%).
Lãnh đạo Sở cho biết, để đảm bảo quản lý chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm, Sở sẽ triển khai quyết liệt 5 giải pháp sau: Không cho phép giáo viên dạy thêm học sinh đang học chính khóa trong bất cứ trường hợp trong hay ngoài nhà trường và mức xử lý cao nhất là đuổi việc nếu giáo viên vi phạm.
Các giải pháp tiếp theo là nâng cao trách nhiệm của hiệu trưởng trong việc xử lý dạy thêm của giáo viên. Hiệu trưởng chịu mức kỷ luật cao nếu để xảy ra việc ép buộc học sinh tham gia học thêm của giáo viên.
Tùy theo phân cấp, các cơ quan có thẩm quyền ngừng cấp phép mới cho hoạt động dạy thêm trong trường.
Không cho phép giáo viên dạy thêm học sinh đang học chính khóa 2
Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa xã hội HĐND phát biểu tại buổi làm việc
Sở tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp nhằm đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy và học tập, đổi mới cách đánh giá, ra đề kiểm tra, đề thi theo hướng phân tích, đánh giá chấm dứt việc ra đề theo hướng từ chương, học thuộc.
Ở khía cạnh công tác quản lý, Sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện, các cơ sở báo đài đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra để chấm dứt nạn dạy thêm học thêm trái quy định.
TP.HCM triển khai quyết liệt 5 giải pháp quản lý dạy thêm, học thêm - ảnh 3

tin liên quan

Chấm dứt dạy thêm, học thêm tại các trường học
Tin từ văn phòng UBND TP.HCM ngày 30.6, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP vừa giao Sở GD-ĐT tham mưu điều chỉnh Quy định về quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn kể từ năm học 2016-2017.

Kết thúc buổi làm việc, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa xã hội HĐND phát biểu: “Đây là phiên khảo sát chính thống của Ban để phục vụ cho buổi Lắng nghe và trao đổi của HĐND TP.HCM. Ban mong muốn Sở GD-ĐT tăng cường công tác truyên truyền về chủ trương, mục đích cho giáo viên và phụ huynh học sinh để có được sự đồng thuận. Ngoài ra, giáo viên cần phải nâng cao phương pháp truyền thụ cho học sinh. Hướng tới phải làm chặt chẽ, nghiêm túc và đồng bộ hơn về vấn đề dạy thêm, học thêm”.
TP.HCM triển khai quyết liệt 5 giải pháp quản lý dạy thêm, học thêm - ảnh 4

tin liên quan

Kiến nghị xem xét lại cấm dạy thêm, học thêm trong trường học
Chiều 12.8, Sở GD-ĐT TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017. Tại đây, lãnh đạo Sở cho biết ý kiến của hầu hết giáo viên trong phiên họp nội bộ trước đó đều kiến nghị Thành uỷ TP.HCM xem xét lại quyết định cấm dạy thêm học thêm trong nhà trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dien Tran

Dien Tran

Cần xóa bỏ tệ nạn dạy thêm. Mong Thành Phố Quyết liệt
James

James

Nó chỉ là tệ nạn khi: Thầy dạy trong lớp, ép học sinh học thêm để có điểm trên 9. Bạn phát ngôn thật sự kém kiến thức và vô trách nhiệm. Bạn không có con em học hành bị áp lực thua thiệt với chúng bạn nên bạn nói kiểu đó. Đâu phải học sinh nào cũng học giỏi như Đỉnh Olympia. Quyền được học thêm, trau dồi kiến thức là quyền được Hiến pháp và Pháp luật bảo hộ.
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Làm sao phân biệt được học thêm tự nguyện và học thêm ép buộc? Dưới mọi hình thức đều nói tự nguyện thì sao? cũng như đóng tiền trường, nhà trường nói phụ huynh tự nguyện thử hỏi xem có phụ huynh nào tự nguyện không sẽ ra ngay.
Cấm là đúng, nếu được nên làm theo chính sách bên Mỹ, ai có nhu cầu PH nộp hồ sơ lên nhà trường, nhà trường xem xét nếu thấy đúng thì cho học và nhà trường cũng chỉ định giáo viên được dạy thêm và được chính phủ trả lương, chứ không phải bắt PHHS trả lương, còn ở đây bắt PHHS trả tiền cho giáo viên dạy thêm, như vậy sẽ đẩy ngánh nặng lên cho PHHS.
3 phản hồi
Người Sài Gòn

Người Sài Gòn

Hòan toàn đồng ý và thành thật biết ơn lãnh đạo Tp.HCM.
Khôi Nguyễn

Khôi Nguyễn

Bạn chắc chưa hoặc không có con. Năm sau con tôi thi tốt nghiệp. Trong khi học sinh các vùng khác học thêm tăng cường kiến thức còn con tôi sống ở Sài Gòn không được như vậy. Kỳ thi quan trọng tới cả đời cháu mà phải "chấp" các bạn vùng khác. Mong những gì hôm nay tui đang lo sợ sẽ sớm tới bạn hoặc anh chị em họ hàng của bạn.
Trần Ty

Trần Ty

Đồng ý với Người Sài Gòn. Ở gần nhà tôi có ông thầy dạy tiếng Anh của trường PTTH (cấp 3) thấy học sinh đến nhà học thêm rất đông, thầy có đứa con đang học lớp 2 NHƯNG thầy không dạy tiếng Anh cho con. Tuần 3 buổi tối thầy đưa con đến trung tâm ngoại ngữ Việt Mỹ học đi từ 17.00h đón 21.00h. Tại sao vậy nhỉ ??? Vậy nên cấm dạy thêm hay không ???
3 phản hồi
cuong

cuong

Cấm thì cũng được, nhưng mỗi TPHCM thì hơi lạ ? Nó là vấn nạn cả nước mà ? Không lẽ HS TPHCM sẽ chịu thiệt hơn các nơi khác khi thi TNPT và tuyển ĐH ?
VỢ CHỒNG BÁC SĨ

VỢ CHỒNG BÁC SĨ

Ông xã tôi có thêm bằng Cao học Anh văn. Tôi thì tương tự tiếng Nhật. Bận túi bụi cả ngày Lâu lâu chỉ cháu chút chút. Trăm sự nhờ thầy cô dạy thêm nên hai con tôi học Lê Hồng Phong & Đ H Kinh tế TP HCM.Dù nhà tụi tui khá giả nhưng GV dạy không hề đòi hỏi tiền lương nhiều ít. Xin phép mọi người đừng nghĩ chưa đẹp về đa số gv. Trân trọng vô biên.
GIA ĐÌNH YÊU THƯƠNG

GIA ĐÌNH YÊU THƯƠNG

Có ai dám khẳng định con em mình KHÔNG ĐI HỌC THÊM.???!!!
9 phản hồi
Dan

Dan

Cả cuộc họp không thấy đề cập tới việc cải thiện đời sống giáo viên, để họ có thể sống bằng đồng lương cơ bản của mình. Như vậy có công bằng và khách quan không?
1 GV dạy Sử

1 GV dạy Sử

Dạ, em là GV dạy môn Sử đây, em kg bao giờ dạy thêm vì nhà em có mở tiệm may, em may cũng khá đông khách đấy, bạn em dạy Địa nhà mở tiệm thuốc (có em là dược sĩ), 1 cô khác dạy CDGD nhà cho mướn mặt bằng, cô nữa dạy Sinh chồng mở 1 cửa hàng VLXD to đùng, thầy dạy thể dục mở tiệm sửa xe, và còn nhiều trường hợp khác nữa, kể ra sợ làm mọi người mệt thêm. KG AI trong chúng em có may mắn và vinh dự SỐNG ĐƯỢC BẰNG LƯƠNG GV mà phải sống bằng nghề tay trái. Em cầu xin các vị đừng đem chúng em ra để chê trách đồng nghiệp của em, họ may mắn dạy những môn nhà nước cho thi nên họ dạy thêm được. Dạy thêm nhiều thì mệt nhiều, bệnh nhiều, nhanh ho ra máu, chúng em kg bao giờ VÌ GANH TỴ họ dạy thêm nhiều tiền mà gào thét đòi cấm họ dạy thêm đâu ạ. GV NÀO ĐÌ HS THÌ CẦN NGHĨ CÁCH CHO HỌ KG THỂ ĐÌ, chứ cấm dạy thêm hết thì cũng giống như đốt sạch ruộng lúa đang thơm ngát để diệt vài đám cỏ dại có sâu. Thật khâm phục các vị lãnh đạo đã nghĩ ra cách diệt cỏ này.
Ngoc Anh

Ngoc Anh

các giáo viên dạy các môn phụ (không dạy thêm) họ vẫn sống được và hạnh phúc đấy, có chết ai đâu. Sao bạn không bàn!
9 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm