Sẽ xử lý nghiêm các trường đại học sai phạm

1 Thanh Niên
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An khẳng định Bộ sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng tại các trường đại học trong thời gian sắp tới và xử nghiêm các trường hợp sai phạm
Đại biểu tham gia thảo luận tại Hội nghị công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH diễn ra ngày 17.7 	 /// Đăng Nguyên Đại biểu tham gia thảo luận tại Hội nghị công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH diễn ra ngày 17.7 - Đăng Nguyên
Đại biểu tham gia thảo luận tại Hội nghị công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH diễn ra ngày 17.7
Đăng Nguyên
Thưa ông, từ Hội nghị công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH diễn ra ngày 17.7, các trường cũng góp nhiều ý kiến sau đợt thi THPT quốc gia, Bộ rút ra được điều gì để thay đổi cho những năm sau?
Sẽ xử lý nghiêm các trường đại học sai phạm
       Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An
Các ý kiến tại hội nghị cho thấy các trường ĐH đánh giá rất cao việc tổ chức của kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Kết quả thi công bố vừa qua cũng có độ phân hóa tốt tạo điều kiện cho các trường ĐH tuyển sinh. Những điểm tốt như vậy Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục duy trì trong những năm tới. Những gì chưa tốt thì Bộ sẽ thay đổi. Chẳng hạn có trường góp ý chuyện sắp xếp phó điểm trưởng ngủ lại đêm tại phòng chứa đề thi, Bộ sẽ xem xét.
Tôi muốn nhấn mạnh một điều là kỳ thi vừa qua, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lập đến 8 đoàn đi trực tiếp các địa phương trước, trong và sau kỳ thi. Điều này vừa để kiểm tra, đảm bảo hết các điều kiện thi vừa để động viên các thầy cô, đặc biệt thầy cô các trường ĐH.
Trong công văn gửi các trường gần đây, Bộ có lưu ý đề án tuyển sinh nhiều trường chưa chính xác. Thông thường Bộ chỉ hậu kiểm tuyển sinh, vậy nếu các trường bị phát hiện trong thời gian qua thì xử lý ra sao hay phải chờ hậu kiểm?

Tôi ký công văn vừa qua là để đảm bảo tối đa quyền lợi cho thí sinh trong việc xét tuyển. Bộ cho phép các trường có thể điều chỉnh đề án tuyển sinh để cập nhật các ngành mới mở, thêm chỉ tiêu cho các ngành này… Tuy nhiên, vừa qua, có một số trường cũng bị phát hiện gian dối trong việc công bố đề án tuyển sinh. Việc phát hiện này cũng giúp cho công tác hậu kiểm thuận lợi hơn. Bộ trưởng cũng đã chỉ đạo và phía thanh tra cũng đã công bố là sẽ xử lý nghiêm những trường hợp này.
Việc hậu kiểm, quản lý của Bộ sắp tới sẽ rất nghiêm túc, tăng cường công tác thanh, kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng tại các trường ĐH trong thời gian sắp tới đây và việc xử phạt các trường hợp vi phạm sẽ rất nghiêm.
Bộ cũng đang xây dựng cơ sở dữ liệu về dạy học đảm bảo công khai, minh bạch. Từ đó, các trường sẽ không thể làm sai được.
Vừa qua việc xét học bạ khối ngành sức khỏe có nhiều ý kiến của dư luận về điểm trúng tuyển, điểm nhận hồ sơ, ông có chỉ đạo gì với các trường tuyển khối ngành này vì sắp tới Bộ cũng sẽ công bố điểm sàn khối ngành sức khỏe?
Điểm mới trong tuyển sinh năm nay là có điểm sàn khối ngành sức khỏe. Để xét học bạ khối ngành này, các trường cần phải đảm bảo đúng theo Thông tư 02 của Bộ, có ngưỡng xét tuyển, sau đó xét trúng tuyển theo chỉ tiêu đã công bố. Cũng phải thực hiện đúng theo đề án tuyển sinh trước, đó là xét tuyển bao nhiêu phần trăm cho phương thức xét học bạ, bao nhiêu cho phương thức xét điểm thi THPT quốc gia…
Ngày 21.7 Bộ sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng cho khối ngành giáo viên và sức khỏe. Ngày 22.7, các trường công bố điểm xét tuyển. Đến ngày 9.8, các trường sẽ công bố điểm trúng tuyển.
Việc quản lý nhà nước như vậy cho thấy sự khách quan và công bằng.
Các trường cũng đề nghị sớm có hướng dẫn về việc thực hiện hội đồng trường, tự chủ ĐH. Ông nghĩ gì về những đề nghị này?
Hiện tại, Bộ đã tham mưu, trình Chính phủ Nghị định hướng dẫn xung quanh những điều này trong luật Giáo dục ĐH sửa đổi. Thời gian sắp tới, Chính phủ sẽ nhanh chóng ban hành nghị định.
Những năm vừa qua, các trường đã dần tự chủ về xác định tuyển sinh, sắp tới là tự chủ về nhân sự, tài chính, học thuật. Sau nghị định hướng dẫn, Bộ cũng sẽ rà soát lại hết các văn bản pháp luật có liên quan đồng bộ với các trường. Bộ trưởng cũng cho biết là sẽ có hướng dẫn để các trường thực hiện.
Bộ cũng sẽ làm việc với các bộ ngành khác để giải quyết những mâu thuẫn giữa luật Giáo dục sửa đổi với luật của các cơ quan ban ngành.

Đăng công khai danh sách thí sinh nhập học để xã hội giám sát

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, khẳng định cơ sở giáo dục ĐH vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh thì bị xử lý bằng cách trừ chỉ tiêu năm sau, xử phạt hành chính theo quy định và không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm tiếp theo.
Hiệu trưởng hoặc chủ tịch hội đồng tuyển sinh và những người liên quan bị xử lý kỷ luật theo quy định, bị phạt hành chính, thậm chí hình sự tùy theo mức độ sai phạm.
Theo bà Phụng, Bộ sẽ đăng tải toàn bộ danh sách giảng viên, thí sinh nhập học các trường năm 2018 và 2019 trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ để người học và xã hội giám sát. Bộ cũng sẽ thực hiện hậu kiểm đối với tất cả các trường.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, Thanh tra Bộ GD-ĐT đang xem xét, kiểm tra để xử lý một số trường có vi phạm theo đề án tuyển sinh. Chẳng hạn, Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (HUFLIT) đã đưa danh sách hàng loạt giảng viên cơ hữu sai quy định trong đề án tuyển sinh. Thanh tra Bộ cũng đang kiểm tra việc kê khai không đúng quy định trên đề án tuyển sinh của Trường ĐH Thành Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Văn Sâm

Huỳnh Văn Sâm

Bài viết phản ánh đúng thực trạng tuyển sinh các trường hiện tại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm