Sinh viên tự ti, xấu hổ khi nói học ngành sư phạm !

3 Thanh Niên Online
Đó là kết quả khảo sát mới nhất về ngành sư phạm do giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM thực hiện và công bố.

Học sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM /// ĐÀO NGỌC THẠCH Học sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - ĐÀO NGỌC THẠCH
Học sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM
ĐÀO NGỌC THẠCH

11% sinh viên cảm thấy mất tự tin, xấu hổ; 46,5% lo lắng

Để tìm hiểu những tâm trạng, những cảm xúc của những sinh viên đang trong quá trình đào tạo để trở thành giáo viên, 3 giảng viên của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM bao gồm tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng, thạc sĩ Đào Thị Duy Duyên và thạc sĩ Đinh Thảo Quyên đã đưa ra câu hỏi “Tâm trạng của bạn đối với những sự kiện giáo dục được đề cập trên các phương tiện thông tin đại chúng vừa qua như thế nào?”.

Với câu hỏi này, nhóm tác giả thống kê 4 trạng thái cảm xúc từ 200 sinh viên tham gia khảo sát có tỷ lệ như sau: 11% cảm thấy mất tự tin, xấu hổ khi đang học ngành sư phạm; 46,5% cảm thấy lo lắng, hoang mang về sự an toàn trong công việc tương lai; 26,5% cảm thấy bình hường vì những việc này tồn tại lâu rồi và 85,5% cảm thấy bức xúc, muốn cải tiến ngành  giáo dục để điều chỉnh nhận thức của xã hội về nghề giáo.

Trong quá trình khảo sát, một số sinh viên đã chia sẻ: “Em không dám tự giới thiệu là đang học trường sư phạm, chỉ nói chung là đang học ĐH, khi có ai hỏi về công việc hiện tại…”. Từ đó, nhóm tác giả đưa ra nhận xét, điều này có thể ảnh hưởng bất lợi đến động cơ phấn đấu trở thành nhà giáo mẫu mực trong tương lai, gây khó khăn cho quá trình đào tạo và làm giảm sút hiệu quả đào tạo của nhà trường.

Sinh viên tự ti, xấu hổ khi nói học ngành sư phạm ! - ảnh 1
Em không dám tự giới thiệu là đang học trường sư phạm, chỉ nói chung là đang học ĐH, khi có ai hỏi về công việc hiện tại…
Sinh viên tự ti, xấu hổ khi nói học ngành sư phạm ! - ảnh 2
Một số sinh viên sư phạm

Điều đáng quan tâm, là trong kết quả khảo sát được công bố có 26,5% số người trả lời “cảm thấy bình thường vì những việc này tồn lại từ rất lâu rồi”. Đồng thời những sinh viên này cho biết, trước đây bản thân đã từng bị giáo viên cư xử tệ và hiện nay học sinh vẫn tiếp tục chịu đựng thái độ không đúng mực của thầy cô ở trường phổ thông. Vì vậy, thông tin xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian qua không làm họ bất ngờ. Theo nhóm nghiên cứu, suy nghĩ này thực sự đáng ngại, phản ánh sự thất vọng của chính một bộ phận sinh viên sư phạm về tư cách, tác phong của người thầy.

Hơn 50% giáo viên hoang mang lo lắng với nghề

Cũng với câu hỏi này, khi khảo sát với 53 giáo viên, nhân viên trường phổ thông, kết quả cho thấy có sự tương đồng với sinh viên. Trong đó, số giáo viên, nhân viên “cảm thấy lo lắng, hoang mang về sự an toàn của bản thân trong công tác giáo dục học sinh” là 54,72%, “cảm thấy bức xúc, muốn cải tiến ngành giáo dục để điều chỉnh nhận thức của xã hội về nghề giáo” là 71,7%. Tâm trạng “cảm thấy mất tự tin, xấu hổ khi đang công tác trong ngành  giáo dục” là 15% và “cảm thấy bình thường vì những việc này tồn tại từ rất lâu” 13,21%.


Từ năm học 2015-2016 trở về trước, môn giao tiếp ứng xử sư phạm chỉ được xếp vào các môn tự chọn ở Trường ĐH Sư phạm TP. HCM. Nhưng 2 năm trở lại đây, nhận thức được sự cần thiết, nhà trường đã đưa môn này trở thành bắt buộc trong chương trình đào tạo.

Từ  kết quả khảo sát  này, tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng  cho rằng đây là một căn cứ thực tế đề các trường sư phạm đẩy mạnh hơn nữa việc trang bị kỹ năng giao tiếp ứng xử cho giáo viên tương lai. Đồng thời cần chú trọng đến việc củng cố niềm tin về giá trị và vị thế của nghề giáo, vun đắp tình cảm yêu nghề đối với người đã và sắp vào nghề.

 

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
1 GV sắp về hưu

1 GV sắp về hưu

Tự mình chọn rồi bây giờ xấu hổ??? Thôi đổi trường đi các em nhé. Sẽ khỏi xấu hổ nữa.
Ngẫm thử đúng kg?

Ngẫm thử đúng kg?

Kg cần lý thuyết dài dòng. Chỉ cần cho GV lương đủ sống là sẽ "củng cố niềm tin về giá trị và vị thế của nghề giáo, vun đắp tình cảm yêu nghề đối với người đã và sắp vào nghề" ngay.
cười khẩy

cười khẩy

Sinh viên nào cảm thấy tự ti, xấu hổ khi nói học ngành sư phạm thì cứ việc nghỉ học, có vậy thôi.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiến sĩ Phạm Thị Ly, thành viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, phát biểu trong hội thảo sáng 16.1   	 /// Ảnh: Hà Ánh

Trường học lạm thu do lạm dụng xã hội hóa?

Tự chủ tài chính với trường phổ thông đồng nghĩa với bản thân mỗi trường phải tìm kiếm các nguồn thu và khả năng lạm dụng chính sách xã hội hóa để tạo nguồn thu, gia tăng học phí hoặc các khoản nộp ngoài học phí...