Sổ liên lạc điện tử miễn phí sao lại thu tiền?

13 Thanh Niên
Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông báo về việc hướng dẫn triển khai sổ LLĐT dành cho phụ huynh HS.
Phụ huynh sử dụng dịch vụ tin nhắn sổ liên lạc điện tử /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Phụ huynh sử dụng dịch vụ tin nhắn sổ liên lạc điện tử - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Phụ huynh sử dụng dịch vụ tin nhắn sổ liên lạc điện tử
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Cụ thể, Sở đã hoàn thiện và cho triển khai hệ thống phần mềm “Sổ LLĐT” miễn phí trên môi trường website và môi trường ứng dụng điện thoại thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa gia đình và nhà trường.
Thông báo này khiến nhiều cha mẹ HS ở Hà Nội mừng vui vì sẽ không phải đóng tiền LLĐT bằng tin nhắn trên điện thoại (SMS) hằng tháng như lâu nay nữa. Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết các trường công lập ở Hà Nội vẫn triển khai dịch vụ này và cha mẹ HS phải đóng mức phí cũng khác nhau, từ 30.000 - 50.000 đồng/tháng, thường thu theo cả học kỳ.

Điều này khiến khá nhiều người thắc mắc. Một phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Trung Yên (Hà Nội) cho biết: “Nhà trường thông báo kết hợp với một công ty truyền thông số triển khai dịch vụ sổ LLĐT qua tin nhắn tới phụ huynh, mức phí là 40.000 đồng/HS/tháng…”.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Hồng Chung, Phó chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội, giải thích: "Sổ LLĐT” miễn phí trên môi trường website và môi trường ứng dụng điện thoại thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa gia đình và nhà trường. Phần mềm này được liên thông với các nội dung đánh giá và nhập điểm của các phần mềm sổ điểm điện tử và quản lý kết quả giáo dục tiểu học. Nghĩa là phụ huynh sẽ nhận được những thông tin chính thống và cơ bản nhất. Còn những thông tin hằng ngày về nền nếp, kế hoạch học tập hay nhắc nhở, nhận xét riêng của giáo viên chủ nhiệm với từng HS đến phụ huynh thì sẽ cần thêm những kênh thông tin khác.
Ông Chung cho rằng việc triển khai sổ LLĐT qua hệ thống nhắn tin SMS không nằm trong chủ trương chỉ đạo của Sở GD-ĐT và Sở cũng không thể “cấm” điều này. Trường nào triển khai phải trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện của phụ huynh HS từ cách thức triển khai cho tới mức phí...
Ông Chung cũng chia sẻ về việc hiện nay có nhiều hình thức liên lạc, chia sẻ thông tin miễn phí hoặc kết hợp với các dịch vụ thuê bao internet khác như ứng dụng Viber, Zalo... và hình thức nhắn tin SMS.
"Sắp tới, khi hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học về công nghệ thông tin, chắc chắn chúng tôi cũng sẽ khuyến khích các trường sử dụng những hình thức liên lạc với phụ huynh trên cơ sở ứng dụng sẵn có mà không cần phải thu thêm phí như như hình thức nhắn tin qua điện thoại vẫn áp dụng lâu nay. Về lâu dài, khi hầu hết các cha mẹ HS đều sử dụng internet và điện thoại thông minh thì việc nhận tin nhắn phải thu phí bằng SMS là không cần thiết nữa", ông Chung cho hay.

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Chánh

Chánh

"Trường nào triển khai phải trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện của phụ huynh HS". Phụ huynh bây giờ sợ mấy chữ TỰ NGUYỆN lắm rồi, Sở có biết không vậy ?
Robin

Robin

Thời đại 4.0 mà còn dùng SMS làm gì cho lạc hậu, có sẵn Viber, Zalo, Messager...sao không áp dụng ?
Anh vu

Anh vu

Lần nào họp phụ huynh chả ký các loại văn bản tự nguyện in sẵn
Nhiều lần nhận được tin nhắn liên lạc điện tử với nội dung "phụ huynh soạn sách vở cho con theo thời khóa biểu"
Nản
Haihunggd@gmail.com

Haihunggd@gmail.com

Ở Tiền Giang con tôi học cấp 2 cũng được thông báo nếu muốn có sổ liên lạc điện tử thì đóng tiền. Tôi hỏi tài khoản để tôi tự xem trên web không? Được trả lời : “Cái này không có chủ trương”
Vietroad

Vietroad

Làm ơn bỏ 2 chữ tự nguyện dùm đi. Còn việc thông báo kế hoạch học tập, hay nhắc nhở học sinh thì đó là trách nhiệm của giáo viên. Giáo viên được trả lương để dạy học sinh thì phải tìm cách hoàn thành tốt công việc của mình sao lại phải bắt phụ huynh đóng tiền mới nhắn tin?
Thêm nữa, tại sao lại thu 40.000/tháng? Mức phí này căn cứ vào đâu?
koko

koko

Một trường : 40.000đ/tháng x 2.000 hs x 9 tháng = bao nhiêu các bạn
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thí sinh dự thi năng khiếu kể chuyện vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đề nghị tuyển dụng sinh viên sư phạm như quân đội

Phó chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đề nghị ngành giáo dục cần nghiên cứu tuyển dụng GV như tuyển dụng của quân đội, cần bao nhiêu thì tuyển bấy nhiêu, cứ tốt nghiệp ra trường là xếp việc chứ không phải thi viên chức.
Học sinh lớp 12 tại TP.HCM chuẩn bị ôn thi THPT quốc gia /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sẽ siết chặt các khâu trong kỳ thi THPT quốc gia

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT đã chia sẻ và giải thích với báo chí cụ thể hơn những điểm mới và giải pháp được tăng cường trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay nhằm tránh được những sai phạm đã từng xảy ra.