Tại sao người Việt làm nhiều vẫn nghèo, người Anh làm ít vẫn giàu?

19 Thanh Niên Online
Người Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm các nước làm việc chăm chỉ nhất thế giới nhưng mâu thuẫn là chúng ta vẫn nghèo so với nhiều nước có số giờ làm việc ít hơn hẳn. Vì sao như vậy?
Tác giả cùng GS Alan Hudson /// Hạo Anh Tác giả cùng GS Alan Hudson - Hạo Anh
Tác giả cùng GS Alan Hudson
Hạo Anh
Trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa đào tạo sau đại học của ĐH Oxford (Anh), đoàn chúng tôi đã có dịp tiếp xúc và trải nghiệm giáo dục hàng đầu thế giới và văn hoá đặc trưng tại TP.Oxford, một thành phố nổi tiếng với bề dày lịch sử ngành giáo dục. Điều thú vị nhất là chúng tôi có thể so sánh chuyện làm nhiều vẫn nghèo, làm ít vẫn giàu ở Việt Nam và Anh. 

Chăm chỉ và hiệu quả

Điều khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên, đó là các cửa hàng, trung tâm thương mại đóng cửa rất sớm, một số nơi muộn nhất đóng cửa vào lúc 7 giờ tối. Ngoài những bất tiện về giờ giấc ra, chúng tôi không khỏi thán phục về hiệu quả làm việc của người dân nơi đây.
Tại sao người Việt làm nhiều vẫn nghèo, người Anh làm ít vẫn giàu? - ảnh 1
Thống kê những thành phố chăm chỉ nhất thế giới
Statista
Nhìn vào bảng thống kê “Những thành phố chăm chỉ nhất thế giới", độc giả dễ dàng nhìn thấy người dân Hà Nội về nhì (trung bình 2,691 giờ làm việc mỗi năm) nếu xét về sự chăm chỉ chỉ kém người bạn Mumbai (trung bình 3,315 giờ làm việc mỗi năm).
Tại sao người Việt làm nhiều vẫn nghèo, người Anh làm ít vẫn giàu? - ảnh 2
Những nước có hiệu suất làm việc cao nhất thế giới
Statista
Nhưng nếu xét về hiệu suất, các cư dân tại nước Anh làm việc trung bình 1,681 giờ mỗi năm (số liệu năm 2017). Những nước có hiệu suất cao hơn nữa là Ireland, Na Uy, Đức, Mỹ, Thụy Sĩ, Pháp. Dù chăm chỉ, có số lượng giờ làm việc cao, Việt Nam không phải là nước có hiệu suất cao, không hề có tên trong danh sách 15 nước ở trên.
Khi đi thực tế, có thể thấy đa phần các cửa hàng và nhà hàng tại TP.Oxford chỉ phục vụ đúng giờ niêm yết. Ví dụ giờ mở cửa là 8 giờ, nhân viên sẽ lịch sự thông báo cho khách hàng quay lại sau nếu họ đến trước 8 giờ. 
Tại sao làm ít mà lại hiệu quả như vậy?
 
 
 

Nhầm lẫn về năng suất

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng GS. Alan Hudson (Giám đốc chương trình Lãnh đạo và Chính sách công, Thành viên của Kellogg College, ĐH Oxford) về vấn đề này.

GS Alan Hudson cho biết năng suất là sản xuất nhiều hơn trong cùng một khoảng thời gian, không phải là đếm số giờ bạn làm việc. Chính vì nhầm lẫn này mà ở một số nước đang phát triển, nhiều người lao động có mức lương thấp cố gắng làm thêm giờ hoặc làm thêm việc. Điều này thường gây bất lợi cho sức khỏe. Tại nhóm lao động tầm trung bạn có thể bắt gặp hiện tượng “giả vờ" nghĩa là người đó không thực sự lao động nhưng lại không muốn nghỉ việc.

Ngoài ra còn có thêm hiện tượng 996 được biết đến tại Trung Quốc, nghĩa là người lao động làm việc từ chín giờ sáng tới chín giờ tối trong 6 ngày/tuần. Điều này có nghĩa là người lao động làm việc lao động chăm chỉ vì sợ mất việc hoặc thể hiện sự cam kết đối với công việc. Nhưng việc chăm chỉ không đồng nghĩa với năng suất lao động tăng. Chúng ta cần nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động, nếu không sẽ xảy ra hiện tượng kiệt quệ.

Trả lời câu hỏi vì sao người dân không làm nhiều hơn nhưng nền kinh tế nước Anh vẫn ổn định, GS Alan Hudson cho biết nền kinh tế Anh có mức độ phát triển cao. Mặc dù có nhiều công việc kỹ năng thấp trong các khu vực kinh tế chính, tuy vậy năng suất của nhóm này không hề thua kém lực lượng lao động có tay nghề cao.

Các bộ phận thực sự hiệu quả của nền kinh tế Vương quốc Anh có lẽ ở các dịch vụ tài chính và phát triển phần mềm. Trong khi đó, các y tá làm việc rất nhiều giờ và không được khen thưởng. "Vì vậy, trên hết tôi sẽ khuyến khích đầu tư để tăng năng suất trong các lĩnh vực quan trọng và sau đó khuyến khích phần lớn mọi người làm việc ít giờ hơn", GS  Alan Hudson khuyên.

Ngoài ra, so sánh tương quan giữa các ngành đóng góp cho GDP ở Anh cũng cho thấy ngành giáo dục ĐH có kích thước tương đương với lĩnh vực dịch vụ pháp lý, chỉ thấp hơn một chút so với dịch vụ chăm sóc tại nhà, và cao hơn so với quảng cáo và thị trường ngành nghiên cứu. Đặc biệt, ngành này lớn hơn đáng kể so với sản xuất máy tính, dược phẩm cơ bản ngành và ngành vận tải hàng không.

Tại sao người Việt làm nhiều vẫn nghèo, người Anh làm ít vẫn giàu? - ảnh 5
Đóng góp của giáo dục đối với nền kinh tế nước Anh
University UK
 
 
Theo GS Alan Hudson, vai trò quan trọng hơn của giáo dục là để phát triển những công dân hiểu biết để họ thực sự quan tâm đến xã hội họ đang sống. Đây là nguồn gắn kết xã hội tốt nhất. Cần nhấn mạnh đến chất lượng giáo dục cho đến 18 tuổi và cơ hội quay trở lại việc học sau này và giảm thiểu nhóm người đi học ĐH chỉ vì họ không biết họ muốn làm gì. Như vậy mới giảm được tình trạng "làm nhiều vẫn nghèo"!
 

Bình luận 19

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tuấn Lê

Tuấn Lê

Nước Anh thừa kế tài sản khổng lồ bóc lột thuộc địa của Đế Quốc Anh thì không cần làm vẫn giàu. Hãy xem lãnh vực chính của họ là Tài Chính se hiểu
1 ông nhà giàu có ngàn tỉ cho vay thì làm 1 giờ mỗi tuần vẫn giàu hơn ông công nhân xây dựng làm 24/7.
13005

13005

Người mình làm cho có, làm hụ hợ, làm cho có làm, năng xuất 8 tiếng kết quả bằng người ta làm 3 tiếng, thêm nạn làm không có tổ chức một cách khoa học, công việc không nối tiếp nhau ... tóm lại năng xuất kém cỏi...
Lê Linh

Lê Linh

Nếu tìm hiểu kỹ về lịch sử nước Anh, trước khi trở thành đế quốc lớn nhất thế giới thì họ cũng chỉ là một quốc gia tiểu nhược có hàng trăm năm bị đô hộ hay bị bắt nạt bởi cường quốc và những quốc gia láng giềng.
Nguyễn Doanh Hòa

Nguyễn Doanh Hòa

Nước Anh "có hàng trăm năm bị đô hộ hay bị bắt nạt bởi cường quốc và những quốc gia láng giềng". Nước nào đô hộ, bắt nạt nước Anh vậy?
Tuan hien

Tuan hien

Phân tích ngớ ngẩn. Ở bên Anh, Đức họ không làm gì ngồi chơi cũng có lương 600€ một tháng, khoảng gần 18 triệu. Còn chúng ta làm tới 12 tiếng mà lương có 6 triệu. Lý do tại sao thế nhà báo.
Lý Mõ

Lý Mõ

Với câu hỏi này thì đây là lý do vì sao lương chỉ có 6 triệu.
Minh Nhựt

Minh Nhựt

Lý do ở trên đó bạn. Đọc lại lần nữa sẽ hiểu. Bạn muốn nhiều tiền thì đi ra ngoại quốc làm( nếu đủ khả năng) sẽ được như ý.
Hoàng Nam

Hoàng Nam

Nhưng anh có biết với 600 Euros đó thì làm được gì ở cái xứ đó không mà đem ra so sánh?
Anh lên xem giá thuê nhà, giá đồ ăn thức uống bên đó rồi hay la lối về cái khoản "ngồi chơi cũng có lương 600euro tháng"
Bùi Ngọc Hà

Bùi Ngọc Hà

Đang nói về năng suất lao động và sự ảnh hưởng của giáo dục mà bạn, còn việc bạn nói là chính sách xã hội hỗ trợ người thất nghiệp mà
Song

Song

Đất nước ta chỉ mua về gia công sản xuất lại hoặc tiêu thụ những nguyên liệu sản phẩm từ những nước phát triển đã nghiên cứu ra vậy thì giá trị sản phẩm của ta không bao giờ được giá cao làm sao giàu được
Lại tiến dũng

Lại tiến dũng

Năng suất lao động cao là do áp dụng máy móc công nghệ quản lý ,như ở việt nam toàn là lao động thủ công thì có làm nhanh mấy cũng không thể nâng năng suất được
Luân

Luân

Chắc mấy nước trên đều giàu từ bóc lột thuộc địa nhỉ? Ông GS kia là người Anh nên ổng lấy ví dụ về nước ổng là chuyện dễ hiểu, các bạn cố tình không chấp nhận họ làm việc tốt hơn à?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một buổi ăn bán trú tại Trường tiểu học Trần Nguyên Hãn (Q.8, TP.HCM) 

 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Cho phép dịch vụ bán trú trong trường?

Hiện nay, ở tất cả trường tiểu học dạy học 2 buổi/ngày có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh (HS) đều thực hiện trên tinh thần thỏa thuận và tự nguyện giữa cơ sở giáo dục với phụ huynh, do vậy mỗi nơi có một cách làm rất khác nhau.
Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có tới hơn 80% sinh viên là nam giới	 /// Ảnh: Hà Ánh

Chọn ngành học có cần quan tâm giới tính?

Nhiều ngành học ngay từ đầu không có quy định ràng buộc về giới tính nhưng thực tế trên giảng đường vẫn vắng bóng sinh viên nam hoặc nữ do đặc thù nghề nghiệp.