Thanh Hóa: Hiệu trưởng chỉ đạo cắt xén 1.746 suất ăn của trẻ mầm non

0 Thanh Niên Online
Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng (thành phố Thanh Hóa) đã chỉ đạo giáo viên cắt bớt 1.746 suất ăn của trẻ để lấy tiền tổ chức sự kiện. Ngoài ra, hàng loạt sai phạm khác vừa được UBND thành phố Thanh Hóa làm rõ.
Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng (thành phố Thanh Hóa) đã cắt bớt 1.746 suất ăn của học sinh /// ẢNH MINH HẢI Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng (thành phố Thanh Hóa) đã cắt bớt 1.746 suất ăn của học sinh - ẢNH MINH HẢI
Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng (thành phố Thanh Hóa) đã cắt bớt 1.746 suất ăn của học sinh
ẢNH MINH HẢI
Ngày 13.5, UBND thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã công bố kết luận thẩm tra, xác minh về những sai phạm diễn ra tại Trường mầm non Quảng Thắng (phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa) mà báo Thanh Niên  đã phản ánh.
Theo đó, kết luận gồm 7 nội dung, liên quan đến công tác thu chi tiền học phẩm; tiền hoạt động lễ hội; tiền đồ dùng phục vụ bán trú; tiền vệ sinh trường lớp; ăn bớt tiền ăn của học sinh; hiệu trưởng nhà trường nhận tiền “chạy” việc cho giáo viên; và tự đặt ra các quy định hà khắc đối với giáo viên.
Cụ thể, đoàn thanh tra xác định, bà Lê đã thu hơn 116 triệu đồng của phụ huynh để mua đồ dùng học phẩm, nhưng không qua sổ sách, chi sai mục đích. Đáng lẽ, khoản tiền này phải được sử dụng để mua đồ dùng học tập, nhưng bà Lê lại chỉ đạo và quyết chi hơn 30,5 triệu đồng để trả nợ cho giáo viên, chi công thu tiền, dùng mua tài liệu tại Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố…
Thanh Hóa: Hiệu trưởng chỉ đạo cắt xén 1.746 suất ăn của trẻ mầm non - ảnh 1
Trường mầm non Quảng Thắng, nơi xảy ra các sai phạm
ẢNH MINH HẢI
Năm học 2018-2019, trường thu tới hơn 101 triệu đồng để phục vụ các hoạt động lễ hội, nhưng cũng không mở sổ sách theo dõi. Năm học 2017-2018 và 2018-2019 thu tiền để mua đồ dùng phục vụ bán trú, nhưng không mua bát, thìa, chăn mùa đông, chậu, nồi, tủ bảo ôn, bếp gas công nghiệp… như dự toán ban đầu...
Đáng chú ý, một trong những sai phạm của bà Lê khiến phụ huynh bức xúc đã được đoàn thanh tra làm rõ, là từ tháng 9-12.2018, bà Ngô Thị Hồng Lê, Hiệu trưởng nhà trường bắt các giáo viên cắt tổng 1.746 suất ăn của học sinh.
Cụ thể, bà Lê đã chỉ đạo giáo viên mỗi bữa ăn phải cắt bớt từ 20-25 suất ăn so với thực tế. Tổng số suất bị cắt là 1.746 suất ăn, trị giá gần 42 triệu đồng. Việc cắt bớt suất ăn đồng nghĩa với khẩu phần ăn của mỗi học sinh bị thiếu dinh dưỡng, thiếu khẩu phần. Bà Lê giải thích là cắt bớt suất ăn để lấy tiền thi thoảng tổ chức tiệc buffe cho học sinh (?)
Thanh Hóa: Hiệu trưởng chỉ đạo cắt xén 1.746 suất ăn của trẻ mầm non - ảnh 2
UBND thành phố Thanh Hóa đã gửi văn bản đề nghị cơ quan công an điều tra, làm rõ việc nhận tiền chạy việc của bà Ngô Thị Hồng Lê
ẢNH MINH HẢI
Đối với nội dung các giáo viên tố cáo bà Lê gợi ý và nhận của 3 giáo viên tổng số tiền 130 triệu đồng để "chạy" ký hợp đồng dài hạn. Nội dung này, các giáo viên cũng đã gửi tài liệu là những đoạn ghi âm chứng minh bà Lê tìm gặp giáo viên để trả lại tiền khi biết đoàn thanh tra làm việc. Do không có chuyên môn xác định tính xác thực của các đoạn ghi âm, nên UBND thành phố Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị Công an thành phố Thanh Hóa vào cuộc, điều tra, làm rõ vụ việc và sẽ xử lý sau.
Từ những nội dung đã được xác minh, làm rõ, UBND thành phố Thanh Hóa kết luận: trách nhiệm chính để xảy ra nhiều sai phạm là bà Ngô Thị Hồng Lê. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của hiệu phó, kế toán và thủ quỹ nhà trường.
Vì vậy, UBND thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo Ban giám hiệu Trường mầm non Quảng Thắng phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và kiến nghị hình thức xử lý đối với bà Ngô Thị Hồng Lê; kiểm điểm trách nhiệm của những người liên quan khác. Đồng thời, yêu cầu Trường mầm non Quảng Thắng phải hoàn trả tổng số tiền hơn 57 triệu đồng do thu chi không đúng mục đích, không sử dụng cho phụ huynh.
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, vì quá bức xúc với nhiều sai phạm kéo dài của bà Ngô Thị Hồng Lê, 13 giáo viên đang công tác tại trường đã làm đơn tố cáo gửi Báo Thanh Niên và nhiều cơ quan chức năng khác. Sau khi báo Thanh Niên phản ánh, UBND thành phố Thanh Hóa đã thành lập đoàn thẩm tra, xác minh vụ việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nữ sinh N.T.N.Y điều trị tại bệnh viện /// Trần Ngọc

Nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử vì uất ức

Một nữ sinh lớp 10 của Trường THPT Vĩnh Xương (TX.Tân Châu, An Giang) đã để lại thư tuyệt mệnh và uống thuốc tự tử ngay tại trường để minh chứng mình không vi phạm như quyết định xử lý của trường.