Thầy giáo kiện đồng nghiệp vì… Facebook

28 Thanh Niên Online
Ông L.V.Q, giáo viên một trường THPT ở Q.Bình Tân, TP.HCM, cho biết vừa gửi đến Sở GD-ĐT TP.HCM đơn tố cáo ông N.L.Q.T, giáo viên một trường THPT tư thục ở Q.Tân Phú, TP.HCM. Lý do là ông Q. cho rằng ông bị ông T. sỉ nhục và xúc phạm trên Facebook.
 /// ẢNH: AFP - ẢNH: AFP
ẢNH: AFP
Theo trình bày của ông Q., vào ngày 20.11, ông T. có đăng một thông báo tuyển giáo viên dạy tin học trên Facebook cá nhân. Ông Q. có vào bình luận với nội dung: “Không có ai tìm giáo viên trên Facebook. Chỉ muốn khoe và thể hiện với những người quen biết thôi”. Sau đó, giữa hai người có nhắn tin qua lại tranh cãi dữ dội.
Ông Q. cũng cho biết sau đó ông T. có đưa lên Facebook những nội dung xúc phạm mình nặng nề. Ông Q. cung cấp một số bài viết ông T. viết (chụp màn hình Facebook) với những nội dung chửi mắng cũng như lấy hình động vật kèm theo hình ông Q. và con trai.
Thầy giáo kiện đồng nghiệp vì… Facebook - ảnh 1

tin liên quan

Tại sao phải dạy trẻ kỹ năng sử dụng mạng xã hội?

Nhiều trẻ em đã bắt đầu biết sử dụng internet khi mới 3 tuổi. Các em sau đó cũng sớm tiếp xúc với mạng xã hội. Do đó, giáo dục trẻ sử dụng mạng xã hội một cách có trách nhiệm là rất cần thiết.


Trong đơn tố cáo, ông Q. cho biết: “Thầy T. đã đăng hình ảnh một con vật (con heo, con chó) và so sánh với hình ảnh của tôi, kèm những lời lẽ lăng mạ, bôi xấu đến nhân phẩm của tôi làm cho tôi không còn tinh thần đứng trên bục giảng để giảng dạy. Với đạo đức của một con người mà bị so sánh với động vật, hơn nữa bản thân tôi cũng là một giáo viên, đối với tôi là một cú sốc”.
Kèm theo đơn gửi Sở GD-ĐT, ông Q. cũng cho biết sẽ gửi đơn lên Tòa án nhân dân Q.Tân Phú để kiện ông T. nhằm đòi hỏi danh dự.
Trong khi đó, ông T. cho biết mình không xúc phạm ai cả. Ông cũng cho rằng ông Q. rất mất lịch sự khi tự ý vào Facebook của người khác và có lời nói xúc phạm mặc dù ông không quen ông Q.
Thầy giáo kiện đồng nghiệp vì… Facebook - ảnh 2

tin liên quan

Giáo viên thời mạng xã hội
Có những người thầy thay đổi cách dạy và xây dựng mối quan hệ thân thiết với học trò. Họ còn tận dụng lợi thế của mạng xã hội, công nghệ để giúp học trò chăm chú học hành...

Hiện tại, trên tài khoản Facebook của ông T. một số nội dung về các bài viết trước đó nói về ông Q. không hiển thị. Chỉ còn nội dung bài viết về việc tuyển dụng giáo viên mà ông Q. có bình luận, dẫn đến tranh cãi giữa hai người.
Lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ, Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết đã liên hệ với trường THPT nơi ông T. đang công tác để giải quyết vấn đề này.

Bình luận 28

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Duc

Duc

Giao tiếp trên Facebook mà thiếu tế nhị thì dễ phát sinh mâu thuẫn . Nhiều vụ án mạng cũng từ cái này mà ra . Hai vị tự giải quyết là hơn, không hay ho gì vạch áo cho người xem lưng .
Quân

Quân

Theo toi. Ông T.chi việc xóa comment là xong nếu ko thích. Còn đăng lên mạng chửi người ta vậy nhìn vào ko xứng là gv
1 GV

1 GV

Người ta đăng tìm GV trên FB là chuyện của người ta, ông Q. chê bai là đáng trách. Là GV, làm như vậy là không được
Ngân

Ngân

Haha. Ông Q sai 1 thì ông T sai 10. Người ta bình luận mình ko thích thì xóa. Việc gì phải tốn sức lên mạng XH chửi cho mệt và vi phạm PL, hs nhìn thấy thầy mình chửi chắc cũng học hỏi theo. Ôi thầy giáo của năm đây
cười

cười

Theo bạn thì HS của ông Q có học theo thầy mình đi kiếm chuyện chê người khác kg?
Mi na

Mi na

Mình thấy trong trường hợp này lời bình của ông Q không có hàm ý gì đáng trách cả. Nếu chỉ vì một câu bình trên mà ông T có lời nhục mạ, xúc phạm đến danh dự nhân phẩm của ông Q như vậy thì đúng là thật đáng tiếc. Chúng ta là thành phố cần có môi trường giáo dục trong sáng, thân thiện. Học sinh các bạn học tư thục chịu chấp nhận lời này sao. Các bạn nghĩ kĩ đi mình học một người thầy vậy có đáng không. Tôi xin lỗi nhé chỉ thấy bức xúc thôi.
hoàng

hoàng

Ông Q cũng xui thật, câu nói đó ko hay nhưng có xúc phạm đâu, vậy mà ông T ghép hình với con vật thật là quá đáng, đưa hình người khác lên ko dc sự đồng ý là vi phạm pháp luật rồi còn chửi nữa.
giáo dục

giáo dục

Tôi là một người kinh doanh, hôm nay được nghỉ ở nhà mua một tờ báo thanh niên. Lật qua trang bài thầy giáo kiện đồng nghiệp vì facebook thấy suy nghĩ nhiều quá.
Điều trước hết, tôi hết sức chia sẻ với gia đình ông LVQ chỉ vì một câu bình “Không có ai tìm giáo viên trên Facebook. Chỉ muốn khoe và thể hiện với những người quen biết thôi”
MÀ BỊ MÀ BỊ MÀ BỊ
đồng nghiệp Thầy T. đã đăng hình ảnh một con vật (con heo, con chó) và so sánh với hình ảnh của tôi, kèm những lời lẽ lăng mạ, bôi xấu đến nhân phẩm của tôi làm cho tôi không còn tinh thần đứng trên bục giảng để giảng dạy. Với đạo đức của một con người mà bị so sánh với động vật, hơn nữa bản thân tôi cũng là một giáo viên, đối với tôi là một cú sốc”.
Tôi cũng đọc và suy ngẫm kĩ sự việc.
Điều đầu tiên cũng phải trách ông Q đã có lời bình vào bài của ông T trước. Vì dù sao đó cũng là chuyện của người ta. Nhưng cái điều đáng nói ở đây chỉ vì một câu bình của ông Q ở trên mà để ông T xỉ nhục, lăng mạ xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm, đạo đức của ông Q thì thật là quá đáng. Nếu ông T không thích thì có thể comment lại với ngôn từ có văn hóa hơn, đàng hoàng lịch sự hơn. Dù sao thì ông T cũng là giáo viên ở trường tư thục mà - môi trường cần rất nhiều sự ưu tiên cho chuẩn mực đạo đức xã hội.
Điều ở trên đọc và phân tích ra thì đã thấy quả là quá đáng rồi nhưng còn chưa hết. Ông T còn đưa hình ảnh của ông Q ra rồi còn gán hình của ông Q với con heo, con chó thì khác nào so con người ta với loài cầm thú - Một việc làm không thể được đối với nghề giáo! Tôi suy nghĩ hóa ra bấy lâu nay ông T được giáo dục làm thầy chỉ để coi người khác là rơm rác, là thú vật hay sao?
Tôi thật hỏi với môi trường nhà giáo các vị: các vị đào tạo ra một người thầy như vậy cho xã hội hay sao? Các vị thấy có đáng để tôn vinh đó là một người thầy hay không?
Có thể hai thầy cự cãi nhưng đó là chuyện riêng của hai thầy. Nhưng ông T đem chuyện đó ra mà đăng tải cho cả thiên hạ coi hình ảnh của ông Q rồi còn so sánh ông Q với chó, lợn và còn dùng lời lẽ nhục mạ đến danh dự và nhân phẩm của ông Q và cả gia đình ông Q như vậy thì thật là có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đề nghị các ban ngành xem xét và xử lý theo đúng qui định.
Việc thứ ba, việc làm của ông T đã gây nên một hiệu ứng cho đồng nghiệp và học sinh. Đồng nghiệp thì sẽ coi thường chuyện của thầy T và Q, cùng làm mất đi hình ảnh chuẩn mực của nhà giáo và kéo theo hậu quả xã hội sẽ nhìn thế nào về nghề giáo. Thật lấy làm hổ thẹn và đáng buồn vì xã hội và giáo dục đã đào tạo ra một người thầy T như vậy.
Việc thứ tư, học sinh từ đây sẽ học theo việc làm của thầy T. Các em cứ ghét ai, hận ai thì chỉ việc dùng lời lẽ nhục mạ và đăng kèm theo hình ảnh con vật. Suy rộng ra, hành động này có ý nghĩa là tạo một hiệu ứng rất tiêu cực tới học trò. Các em sẽ hùa theo thầy T cùng nói xấu ông Q, cùng kèm với đó là hành động đe dọa, thách thức. Hành động đó đã giết bao nhiêu học trò. Vì các em đâu có hiểu hết được sự việc, các em chỉ nhìn về một góc cạnh nào đó rồi cũng như người ta hùa theo và ăn theo thôi. Anh giáo dục ơi!!!!! Anh giáo dục à!!!! mất hết hình ảnh của người thầy rồi còn đâu.
Điều cuối cùng, tôi nhận thấy việc dùng facebook lạm dụng quá nhiều đã gây ra những hiểu nhầm tai hại và chính bản thân người lớn chúng ta cần phải suy nghĩ. Chúng ta luôn dạy cho các em cần phải chuẩn mực trong ngôn ngữ, cử chỉ, hành động nhưng qua sự việc trên tôi lại thấy chính người lớn như ông T lại thật không chuẩn mực chút nào. Thật không xứng đáng là một người thầy. Tôi cũng không hiểu vì sao trường tư thục ấy lại tuyển một giáo viên như vậy? Mà tôi được biết trường tư thường rất khắt khe.
Xã hội đã lên án, ông T phải nhận trách nhiệm vì hành động xúc phạm tới ông Q và phải có lời xin lỗi công khai trước ông Q. Dám sai dám nhận, đó là ân đức của một người thầy. Như vậy mới dạy được học sinh.
Còn không xin các ban ngành vào cuộc loại trừ ông T ra khỏi môi trường giáo dục, để những con sâu mọt đó sẽ không còn trong một môi trường lành mạnh, vì sự nghiệp tương lai con em của chúng ta.
Độc giả đọc quá bức xúc nên bình. Rất mong bạn đọc thông cảm vì đây chỉ là ý kiến cá nhân của mình.
hoa

hoa

Bài anh viết hay quá. hình như anh làm ở bộ Giáo duc chứ không giống kinh doanh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dành những gì tốt nhất cho giáo dục

Dành những gì tốt nhất cho giáo dục

Hôm nay (19.8), học sinh trên cả nước bắt đầu tựu trường bước vào năm học mới. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định năm học này là năm 'bản lề' chuẩn bị đổi mới chương trình, sách giáo khoa (bắt đầu từ lớp 1), trong đó ngành GD-ĐT quyết tâm dành những gì tốt nhất cho giáo dục.
Cô giáo Richelle Terry trong lúc dạy ở Trường tiểu học và trung học cơ sở Evadale /// Chụp từ clip

Giáo viên nói không với bài tập về nhà cho học sinh

Khi hàng trăm học sinh bắt đầu năm học mới, cô Richelle Terry tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Evadale ở khu Evadale thuộc bang Texas (Mỹ) vừa cho hay cô sẽ không cho bất kỳ bài tập về nhà nào cho học sinh.

Giáo viên không phải người dạy mà là một nhà giáo dục /// Đào Ngọc Thạch

Khi giáo viên là… một chiếc compa!

Hẳn bạn sẽ ngạc nhiên với cách vi von này, bởi vì từ trước đến nay người ta thường gọi người thầy là “nghệ sĩ bục giảng”, “kỹ sư tâm hồn”, là “người đưa đò”…, chứ chưa nghe ai ví giáo viên như một vật dụng học toán là chiếc compa cả.