/// Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch
Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch
Dù Bộ muốn giao quyền tự chủ và nhiều ý kiến cũng cho rằng phải trả lại quyền tự chủ cho các trường ĐH, các địa phương, nhưng vẫn có nhiều nơi khá e dè với điều này.
Đại diện các trường ĐH lớn như: Y Hà Nội, Ngoại thương, Học viện Ngân hàng... vẫn cho rằng nếu Bộ tổ chức kỳ thi thì sẽ sử dụng kết quả thi đó để tuyển sinh, chứ không tổ chức thi riêng.
Về phía địa phương, ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Hòa Bình, cho biết trong văn bản đề xuất đổi mới thi THPT năm 2017, Sở đề nghị Bộ vẫn giữ kỳ thi THPT quốc gia “2 trong 1” với hình thức thi như năm 2016. Chỉ có điều cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì không nhất thiết phải có sự giám sát của các trường ĐH như kỳ thi vừa qua. Thực tế cho thấy, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm vừa qua dù có sự giám sát của các trường ĐH thậm chí vẫn cao hơn so với năm trước.
Trong khi đó, dù Bộ đưa ra 2 phương án tuyển sinh ĐH năm sau nhưng ý kiến các trường không có sự thống nhất.
Theo thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, phương án yêu cầu các trường sử dụng kết quả kỳ thi chung do Bộ tổ chức phải sử dụng phần mềm xét tuyển chung để tránh ảo sẽ ảnh hưởng đến tính tự chủ của các trường. Còn tiến sĩ Lê Chí Thông nói: “Thực tế có nhiều trường không chọn tham gia xét tuyển trên phần mềm chung, Bộ không nên quy định quá chặt chẽ việc xét tuyển của các trường và không nên giới hạn chỉ tiêu đầu vào mà khống chế quy mô đào tạo của từng trường để phù hợp hơn”.
Nhiều trường lại băn khoăn với những yêu cầu Bộ đặt ra cho phương án trường tự tổ chức thi tuyển sinh riêng sẽ phải đảm bảo không tái diễn tình trạng luyện thi ĐH như trước đây và không thi tập trung ở thành phố. Lãnh đạo một trường ĐH tại TP.HCM bày tỏ: “Nếu việc tổ chức ôn luyện diễn ra ngoài nhà trường nhưng Bộ yêu cầu các trường phải kiểm soát tình hình là điều không thể. Ngay cả việc tổ chức thi nhưng không để thí sinh tập trung ở thành phố cũng là đẩy cái khó về phía các trường”.
Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho rằng Bộ cần khảo sát về số lượng trường muốn xét tuyển chung và riêng. Nếu các trường chọn phương án xét tuyển chung thì cách thức xét tuyển cần đảm bảo một số nguyên tắc dựa trên chọn lọc những ưu điểm xét tuyển 2 năm nay. Còn PGS-TS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, đề nghị: “Vẫn nên duy trì một kỳ thi chung để xét tuyển ĐH. Tuy nhiên, không nên sử dụng phần mềm lọc ảo mà thực hiện xét tuyển như năm 2015. Còn các trường muốn tuyển sinh riêng thì vẫn thực hiện riêng như cách làm hiện nay”.

T.Nguyễn - H.Ánh - L.Duy

Bạn đọc phản hồi (9 nhận xét)

Nguyễn Nhật Duy Tân

Tuyển sinh theo đề chung của Bộ vẫn có cái hay và hạn chế rất nhiều tiêu cực mà các trường không lường hết được nếu tuyển sinh theo đề riêng.... Dù gì trong nhiều năm liền đề thi chung vẫn đảm bảo tốt các yêu cầu về mức độ kiến thức, tính phân hóa, tính chính xác, an toàn. Đối với tốt nghiệp THPT nên giao cho các địa phương chủ trì và có sự giám sát chặt chẽ của các trường đại học (khâu quan trọng là coi thi)... tuyệt đối không nên để tự các địa phương "vẽ bùa thành tích" . Duy Tân

Cong nam

Tôi phản đối thi kiểu tổng hợp tại sao không thi kiểu truyền thống như trước đây, tôi cho rằng bộ giáo dục không có hỏi ý kiến nhân dân gì hết.

đoàn hai

"cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì không nhất thiết phải có sự giám sát của các trường ĐH như kỳ thi vừa qua". Lãnh đạo một trường ĐH tại TP.HCM bày tỏ: “Nếu việc tổ chức ôn luyện diễn ra ngoài nhà trường nhưng Bộ yêu cầu các trường phải kiểm soát tình hình là điều không thể. Ngay cả việc tổ chức thi nhưng không để thí sinh tập trung ở thành phố cũng là đẩy cái khó về phía các trường”.toàn các vị giành phần thắng về mình

Dương Đông

Đề nghị bộ giáo dục giữ nguyên cách thì như 2 năm vừa qua. Đừng thay đổi quá nhanh nữa làm tội học sinh không biết học như thế nào, hoang mang.

nam

Đề nghị Bộ Giáo dục giữ nguyên cách thi và xét tuyển như năm 2016 như vậy mới tạo được nhiều cơ hội cho thí sinh , thực tế cho thấy rằng chỉ có các Trường Đai học mới phản đối nhiều do không lọc được ảo ,không lẽ các trường đại học gặp khó khăn thì đẩy khó khăn đó về phía sinh viên như xét tuyển 2015.

nguyenthanhhue

Tốt nhất chỉ nên cho thí sinh chọn một trường đại học và nộp đơn vào đó , nếu rớt đợt một thì thi vào các trường cao đẳng hoặc học nghề còn không thì chờ thi vào năm sau , như vậy chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thí sinh ảo , lộn xộn , rắc rối như hiện nay . Bộ Giáo dục còn trách nhiệm lớn đối với trên 30 % số thí sinh chỉ thi tốt nghiệp thôi , bây giờ hệ thống học nghề như thế nào đây cho số các em này .

Khánh Tuyết

cho thi thử lại 1 năm rồi sẽ nếm được cay đắng của việc thi trượt . Sướng quá hóa rồ , cái gì cũng kêu ca được .

Bình luận