Tư vấn truyền hình trực tuyến:

Thí sinh cần chuẩn bị gì trước ngày thi THPT quốc gia?

0 Thanh Niên Online
Lúc 18 giờ hôm nay (13.6), Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 12 trong chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề 'Những lưu ý trước ngày thi THPT quốc gia 2019' tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
 
Để đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, thí sinh không chỉ cần trang bị kiến thức tốt mà còn cần chuẩn bị cả về sức khỏe, tâm lý và nắm vững quy chế thi.

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, 886.000 thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia (ngày thi chính thức diễn ra từ 25-27.6 với 5 bài/môn thi). Trong đó có 3 môn thi độc lập gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Hai bài thi tổ hợp gồm khoa học tự nhiên (các môn vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (gồm các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Kết quả kỳ thi không chỉ sử dụng để xét tốt nghiệp THPT mà còn xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ (khoảng 74% thí sinh thi để xét tuyển ĐH và CĐ, 26% thi chỉ xét tốt nghiệp).

Theo các chuyên gia, để hoàn thành tốt kỳ thi diễn ra trong nhiều ngày, thí sinh không chỉ cần trang bị kiến thức tốt mà còn cần chuẩn bị cả về sức khỏe, tâm lý. Yếu tố đặc biệt quan trọng còn ở việc nắm vững quy chế, tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra.

Lúc 18 giờ hôm nay (13.6), Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 12 trong chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề 'Những lưu ý trước ngày thi THPT quốc gia 2019' tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.

Đại diện các trường ĐH, CĐ tham dự chương trình trực tuyến sẽ giải đáp mọi băn khoăn của thí sinh xung quanh các nội dung trên. Các chuyên gia gồm:

- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân;

- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn;

- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành;

- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.

*******************************************************

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2019.
Thưa quý vị, các bạn, tính đến hôm nay, còn hơn 10 ngày nữa các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Những ngày còn lại này được xem là giai đoạn “nước rút” và hết sức quan trọng. Vậy thí sinh cần chuẩn bị những điều gì về mặt thông tin, tâm lý, sức khỏe… để sẵn sàng bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin nhất?
Chương trình tư vấn ngày hôm nay với chủ đề Những lưu ý trước ngày thi THPT quốc gia 2019 sẽ giải đáp những băn khoăn đó của thí sinh.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia chương trình:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư - Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Thạc sĩ Đường Anh Tân - Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình - Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
Thí sinh cần chuẩn bị gì trước ngày thi THPT quốc gia? - ảnh 2
Khách mời tham gia chương trình
Đào Ngọc Thạch

Tiến sĩ Võ Thanh Hải lưu ý thí sinh những điều sau:
- Khi nhận giấy báo dự thi phải kiểm tra đầy đủ thông tin cá nhân, môn đăng ký dự thi, địa điểm thi, phòng thi. Có những em thi tại trường mình học nhưng có em phải đến trường khác thi. Nếu thông tin có sai sót gì, trong ngày 24.6, các em tiến hành sửa đổi, bổ sung.
Thí sinh cần chuẩn bị gì trước ngày thi THPT quốc gia? - ảnh 3
Tiến sĩ Võ Thanh Hải
Đào Ngọc Thạch
- Chuẩn bị các loại bút đi thi. Thi môn văn dùng bút mực nhưng thi các môn trắc nghiệm tô bằng bút chì. Chỉ cần tô mờ máy không nhận. Tờ giấy thi nhàu, mồ hôi chảy ướt giấy cũng khó khăn khi chấm. Chú ý phải giữ tờ giấy này. Người chấm dễ nhưng máy sẽ bỏ qua rất nhiều lỗi.
- Hầu như ngày nay em nào cũng có điện thoại. Nhưng chỉ cần đem vào khu vực thi có thể bị lập biên bản. Không phải chỉ trong phòng thi mà mang vào cổng trường là bị lập biên bản. Nhiều em tắt máy nhưng cài báo thức là điện thoại reo. Tốt nhất đi thi không mang theo điện thoại. Rất nhiều em bị cấm thi vì điện thoại vào các năm.
- Đặc biệt, năm nay có điểm khác là các em thi các bài thi kết hợp 3 môn, thi 1 môn xong ra phòng chờ, chờ hết giờ mới được ra khỏi khu vực thi. Khi ra phòng chờ cũng không được đụng đến điện thoại liên lạc.
- Có hiện tượng ngủ quên. Thi môn đầu tiên xong, nghỉ trưa, kết quả là ngủ luôn. Giật mình dậy thì đã quá giờ thi. Cần quan tâm thời điểm này để đi thi. Nhiều em ngày đầu tiên khỏe nhưng đến ngày thứ 2 căng thẳng phải bỏ thi.
- Khoảng 10 ngày trước ngày thi cần giảm cường độ ôn thi để có tinh thần minh mẫn, sức khỏe tốt để bước vào phòng thi.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Việc di chuyển của thí sinh rất quan trọng, đặc biệt là ở các thành phố lớn thường xuyên kẹt xe. Vì vậy đi sớm để có chuẩn bị kỹ càng, vì đi trễ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý trước khi làm bài.
Rất nhiều bạn không chú tâm yếu tố sức khỏe nên không đủ minh mẫn trong kỳ thi. Quan trọng nhất là tâm lý luôn ổn định trong phòng thi. Ngoài ra, thí sinh vẫn thường xảy ra tình trạng không chu đáo về giấy tờ tùy thân. Dù không mang giấy tờ tùy thân hội đồng thi vẫn có cách giải quyết nhưng vẫn bị tác động tâm lý... 

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình lưu ý: Phụ huynh nên chuẩn bị đồ ăn sáng tại nhà cho thí sinh trước khi đến điểm thi, tránh khả năng bị ảnh hưởng sức khỏe do đồ ăn bên ngoài.
Thí sinh cần chuẩn bị gì trước ngày thi THPT quốc gia? - ảnh 4
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình
Đào Ngọc Thạch
Giai đoạn này, thí sinh nên ngủ sớm, tái tạo sức khỏe cho kỳ thi nhiều ngày tới. Phụ huynh cũng nên động viên thí sinh, không nên gây áp lực cho thí sinh...

Thạc sĩ Đường Anh Tân: Dinh dưỡng đảm bảo cho kỳ thi rất quan trọng, đặc biệt các em nên uống nhiều nước.
Năm nào, các thầy đi tư vấn cũng phải nhắc nhở các em không ngủ quên. Từ hôm nay, các em đặt đồng hồ sinh học để quen dần. Ví dụ, hiện nay 10 giờ đêm ngủ, 5 giờ sáng dậy. Để đến khi thi, nếu đồng hồ bị hư thì đồng hồ sinh học cũng sẽ hoạt động...

Học sinh hỏi:
- Giờ giấc thi và những thứ mang vào phòng thi? Như chai nước có được mang vào phòng thi không? Điện thoại để ngoài phòng thi reo lên có bị lập biên bản không?
- Kinh nghiêm làm bài thi trắc nghiệm là dễ trước hay khó trước ạ?
- Giờ nghỉ giải lao giữa các môn, thí sinh có cần ra ngoài để đổi phòng thi không?

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Khi thi trắc nghiệm, máy sẽ chấm. Thầy cô chấm thì những lỗi về kỹ thuật sẽ xử lý được. Nhưng máy được lập trình. Ví dụ các em phải tô đủ vòng tròn đáp án, tô đậm. Chỉ cần tô mờ máy sẽ không nhận. Hay khi các em chọn đáp án B, nhưng sau lại chọn đáp án A. Nhưng các em tẩy không hết, máy sẽ nhận cả 2 đáp án, xem như lỗi.
Vì vậy, bút chí, bút mực, thẻ dự thi là 3 thứ tất yếu phải có. Nước uống mang theo cần lột bao bì, nhãn mác ra ngoài.
Thông thường, bài thi trắc nghiệm theo quy chế đúng thì có điểm, sai không trừ. Vì vậy, câu nào dễ, chắc chắn làm trước, khó làm sau. Đặc biệt, gần hết giờ chọn hết không bỏ trống câu nào. Vì quy chế không trừ điểm câu sai.
Sử, địa, GDCD, lý, hóa, sinh, khi thi xong, các em có 10 phút để thầy cô nhận bài, phát bài tiếp. Hiện nay các em thi phòng thi cố định, không di chuyển ra phòng khác. Còn thí sinh thi 2 môn không liên tục thì sẽ ngồi ở phòng chờ.
Trong bài thi trắc nghiệm, luôn có phần hướng dẫn mặt sau bài. Năm ngoái nhiều thí sinh làm không đúng hướng dẫn xem như sai từ đầu.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Các hội đồng thi sẽ có buổi hướng dẫn thủ tục và quy chế cho thí sinh trước ngày thi chính thức.
Còn máy tính bỏ túi mang vào phòng thi thì thí sinh nên kiểm tra theo đúng quy định của Bộ, phải đối chiếu với danh mục Bộ đã công bố.
Thí sinh cần chuẩn bị gì trước ngày thi THPT quốc gia? - ảnh 5
Thạc sĩ Cao Quảng Tư
Đào Ngọc Thạch
Khi tô trắc nghiệm, nếu bút chì không ăn nhiều có thể bị mờ, máy không nhận ra. Khi chọn được đáp án nên điền luôn trong phiếu trả lời để tránh nhầm lẫn hoặc tốn thời gian. Thí sinh cũng có tình trạng tô sai mã đề thi, thí sinh nên cẩn trọng tất cả các khâu.

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Theo quy chế, thí sinh có điểm thi từ 1 trở xuống bị tính là điểm liệt. Dù làm tốt các môn nhưng chỉ cần 1 môn bị điểm liệt sẽ không được xét tốt nghiệp cũng như vào ĐH, CĐ.
Về trang phục, thí sinh nên mang quần áo lịch sự và không nên mặc trang phục phản cảm.
Ba mẹ chở thí sinh đến trường, thí sinh còn quên điện thoại trong người khi bước vào khu vực thi. Trường hợp này thí sinh có thể liên hệ với hội đồng thi để gửi, tránh vi phạm quy chế.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Bài thi có 3 môn thành phần. Dù thi có làm tốt hay không, đầu tư môn nào thì mỗi môn thi thành phần cũng phải đạt từ 1 điểm trở lên.
Hiện nay, Bộ đã công bố danh sách một loạt máy tính được mang vào phòng thi. Có nhiều nhưng chung quy lại là máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản và thu phát sóng. Atlas được mang vào phòng thi nhưng không được viết gì vào Atlas.
Nếu mất thẻ dự thi cũng cần bình tĩnh, báo cáo hội đồng thi. Các thầy cô sẽ hướng dẫn để thí sinh tiếp tục thi. Nên đến trước khi thi 30 phút.

Học sinh hỏi:
Trước khi kỳ thi bắt đầu, em nên chuẩn bị tâm lý thế nào? 
Khi làm hồ sơ em có sơ suất về điểm khuyến khích, em phải bổ sung thế nào?
Khi đi thi có được mặc đồ bình thường hay phải mặc đồng phục?
Nếu ngày thi có mưa to hoặc bão thì thời gian thi có được hoãn không?

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Thiết bị điện tử có chức năng thu phát sóng sẽ bị lập biên bản. Nên đồng hồ có chức năng thu phát cũng sẽ bị lập biên bản.
Ngày 24.6, các em có thể làm việc với giám thị để bổ sung các điểm sai sót. CMND là bắt buộc phải mang theo.
 

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Phụ huynh nên tạo không gian thật thoải mái để các em có điểm tựa gần gũi và an tâm nhất khi bước ra khỏi phòng thi. Đồng hành cùng con một cách nhẹ nhàng trong các môn thi tiếp theo.

Thạc sĩ Đường Anh Tân: Đây là kỳ thi THPT quốc gia, đã được chuẩn bị rất kỹ, nên rất khó để hoãn.
Thí sinh cần chuẩn bị gì trước ngày thi THPT quốc gia? - ảnh 6
Thạc sĩ Đường Anh Tân
Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Thí sinh cũng cần chú ý trong việc giữ gìn tư trang, đặc biệt là các giấy tờ tùy thân trong thời gian tham gia kỳ thi.
 

*** Thưa quý vị, các thí sinh thân mến, những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh khi chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng. Chúng tôi chúc các thí sinh giữ vững tâm lý, giữ sức khỏe tốt và đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong các chương trình vào tháng 7, khi thí sinh đã biết kết quả thi THPT quốc gia.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều thí sinh, phụ huynh đang trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi biết kết quả điểm thi THPT quốc gia 2019 /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Đêm trắng 'canh' điểm thi

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 14.7, các địa phương ồ ạt công bố điểm thi THPT quốc gia cho thí sinh của địa phương mình.