Tư vấn trực tuyến truyền hình:

Thí sinh nào phù hợp với nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật?

0 Thanh Niên
Lúc 14 giờ 30 hôm nay (27.2), Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn trực tuyến truyền hình về nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
 
Kinh tế luôn là nhóm ngành được thí sinh quan tâm nhất khi xét tuyển ĐH các năm. Kỳ tuyển sinh năm 2018, khối ngành kinh doanh, quản lý và pháp luật có số lượng nguyện vọng xét tuyển cao nhất là 832.684 nguyện vọng, trong khi chỉ có 121.183 chỉ tiêu đại học. Như vậy, tỷ lệ chọi là 6,87, xếp thứ hai trong các ngành.
Tham dự chương trình tư vấn, đại diện các trường có đào tạo khối ngành về kinh tế - ngân hàng - luật sẽ có những phân tích về ngành nghề giúp người học định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Bên cạnh đó, các trường cũng thông tin cụ thể phương án tuyển sinh các ngành đào tạo này.
Chuyên gia tham dự chương trình gồm: Phó giáo sư - tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt - Đức; tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; PGS-TS Nguyễn Minh Hà - Phó hiệu trưởng, Trường ĐH Mở TP.HCM; thạc sĩ Bùi Văn Thời, Phó trưởng khoa quản trị luật, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh - truyền thông, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM; thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn.
******************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC CHO TƯƠNG LAI với khối ngành KINH TẾ - NGÂN HÀNG - LUẬT
Thưa các bạn, học ngành nào vừa phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân, điều kiện kinh tế gia đình, đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội, ra trường tìm được việc làm phù hợp nuôi sống bản thân, gia đình và nuôi dưỡng những hoài bão của mình là mục đích quan trọng nhất để thí sinh lựa chọn ngành nghề học tập. Nhận rõ tầm quan trọng của việc hướng nghiệp nên chương trình Tư vấn mùa thi 2019 của Báo Thanh Niên tập trung vàonhững nội dung về lựa chọn ngành học phù hợp cho tương lai.
Chương trình hôm nay tập trung vào nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên
Chương trình chia làm 2 đợt:
Đợt 1 có sự tham gia của các khách mời:
- Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt-Đức
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM
Thí sinh nào phù hợp với nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật? - ảnh 1
Đại diện các trường tham gia đợt 1
Đào Ngọc Thạch
Mở đầu chương trình, tiến sĩ Hà Thúc Viên thông tin: Năm nay, Trường ĐH Việt-Đức có các phương thức xét tuyển như sau: xét thí sinh dựa vào kỳ thi tuyển vào tháng 5 tại trường. Thí sinh làm bài TestAS - bài kiểm tra để đánh giá khả năng của sinh viên và được làm hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chỉ tiêu tối đa dành cho phương thức này là 80% mỗi ngành.
Thí sinh nào phù hợp với nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật? - ảnh 2Tiến sĩ Hà Thúc Viên 
Các phương thức tuyển sinh tiếp theo là xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia, tuyển thẳng và xét tuyển dựa trên chứng chỉ/bằng tốt nghiệp THPT quốc tế.
Mọi thông tin tuyển sinh hiện có trên website của trường...
Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích: Năm 2019, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM có một số thay đổi nhất định để tạo thêm cơ hội cho thí sinh lựa chọn ngành học phù hợp.
Trường đào tạo ngành tài chính - ngân hàng khá lâu. Nhiều thí sinh lo lắng khi học xong ngành này sẽ thất nghiệp, nhưng các bạn cần tìm hiểu đầy đủ thông tin.
Các bạn cần trang bị kiến thức đầy đủ, trang bị kỹ năng, chủ động trong học tập...
Về khối ngành luật, năm 2019 trường có đào tạo ngành luật học.
Năm nay, ngoài 2 phương thức xét tuyển như các năm: điểm thi THPT quốc gia và học bạ, trường còn có phương thức mới là xét tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM.
Lưu ý thêm là trường có chính sách học bổng ngành luật quốc tế.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển lớn, gia nhập nhiều thị trường thương mại. Những năm qua, tài chính - ngân hàng là khối ngành nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển.
Trường ĐH Duy Tân đào tạo 8 ngành với 14 chuyên ngành khối kinh tế - luật. Điều đặc biệt là các bạn ra trường có thể làm nhiều doanh nghiệp khác nhau.
Hiện nay, trường có các loại hình đào tạo: trong nước, hợp tác với nước ngoài (học nửa chương trình giáo viên, giáo trình nước ngoài), liên kết đào tạo với ĐH Troy (Mỹ). Các chương trình sẽ đáp ứng nhu cầu của sinh viên khi ra làm việc.
Thí sinh nào phù hợp với nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật? - ảnh 3Tiến sĩ Võ Thanh Hải
Năm nay, trường vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh: điểm thi THPT quốc gia, học bạ, tuyển thẳng theo quy chế Bộ GD-ĐT. Trường cũng thực hiện chương trình tài năng khoảng 50 SV/lớp.
Trước đây, luật và luật kinh tế chủ yếu tập trung trường công lập. Những năm gần đây, nhiều trường đã tham gia đào tạo. Nhu cầu doanh nghiệp về khối ngành này gần đây tăng lên, vì chúng ta hội nhập quốc tế, đòi hỏi văn bản pháp quy doanh nghiệp cần chú trọng hơn thay vì nhờ văn phòng luật sư độc lập. Hiện trường đào tạo luật kinh tế 5 năm, luật 3 năm rồi.

** Em Lê Minh Vy, học lớp 12A3, Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM): Em muốn xét tuyển vào ngành tài chính. Ra trường làm gì? Nếu xét tuyển thẳng các trường thì cần tiêu chí gì? Cần gì để hồ sơ dễ được chấp nhận?

** Em Đặng Lê Việt Thành, học sinh lớp 12, Trường THPT Hòa Vang (Đà Nẵng): Chính sách học bổng của Trường ĐH Duy Tân là gì?

Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích: Tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, có một vài ưu điểm khi học khối ngành kinh tế - tài chính - luật như:
- Đào tạo song ngữ. Khi kiểm tra tiếng Anh đầu vào, trường có chương trình đánh giá cho học sinh THPT. Trường cũng có chương trình tiếng Anh dự bị để vào học chương trình chính thức ở các môn học. Ra trường sinh viên sẽ đạt IELTS 5.5.
- Trường có khá nhiều chương trình liên kết với nước ngoài. Ngành luật thì các bạn có học kỳ quốc tế. Riêng ngành quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kinh doanh quốc tế, trường có liên kết các trường ĐH lớn như: Gloucestershire (Anh) và ĐH Ứng dụng Centri (Phần Lan). Các em học 2 hoặc 3 năm tại trường, sau đó chuyển tiếp sang nước ngoài học. Chương trình được Bộ GD-ĐT cấp chứng nhận. Tất nhiên mức học phí, các em cần cân nhắc.
- Khi theo học tại trường, sinh viên còn được trang bị học kỳ doanh nghiệp.
- Trường có nhiều chính sách học bổng khác nhau.
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Ưu điểm khi học lĩnh vực kinh tế tài chính, luật là dễ dàng tìm các công việc trong nhiều doanh nghiệp, trong cơ quan nhà nước vì tính linh hoạt của nó rất cao, khác với lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, phải chuyên sâu mới làm việc được. Mọi cơ quan đều có bộ phận về tài chính, luật… các em có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau. Về chất lượng đào tạo, phụ thuộc vào mỗi trường, mỗi chương trình học. Tùy nhu cầu và năng lực mà các em có thể chọn trường nào và chọn đúng ngành nghề mà mình mong đợi.
Trường ĐH Việt Đức là dự án hợp tác giữa 2 chính phủ để đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam với chất lượng theo tiêu chuẩn của Đức và châu Âu được kiểm định quốc tế nên xét tuyển khắt khe. Trường chỉ tuyển thẳng học sinh đạt nhất, nhì, ba trong các kỳ thi Olympic châu Á - Thái Bình Dương, quốc gia và kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, có điểm 3 môn trong tổ hợp đạt 21 trở lên, phải đạt chuẩn tiếng Anh theo yêu cầu của trường.
Hằng năm trường có nhiều chương trình học bổng khác nhau.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trong các khối ngành, khối khoa học sức khỏe có điểm trúng tuyển cao nhất. Thứ 2 là những ngành có cơ hội việc làm rất nóng như công nghệ thông tin, du lịch. Ngoài ra, khối ngành luật cũng cao vì chỉ tiêu ít. Khối ngành kinh tế thường có mức điểm trúng tuyển thấp hơn. Vì số lượng trường đào tạo nhiều, chỉ tiêu đào tạo cao. Như ở Trường ĐH Duy Tân chỉ tiêu chiếm khoảng 50% tổng chỉ tiêu, khoảng 2.800 chỉ tiêu.
Cơ hội việc làm khối ngành kinh tế cũng rộng. Vì mọi doanh nghiệp đều thực hiện nhiệm vụ kinh tế. Trong lĩnh vực ngân hàng nhiều em cũng học kinh doanh tiền tệ. Cơ hội việc làm rộng nên ngành này phổ điểm không cao.
Nhưng sinh viên cần lưu ý. Một là tiếng Anh cực kỳ quan trọng. Hai là liên kết giữa lĩnh vực kinh tế và công nghệ số, đòi hỏi độ khó cao hơn. Các trường cũng đổi mới phương pháp giảng dạy để phù hợp. Ngoài ra, hiện nay cũng có phong trào khởi nghiệp. Yêu cầu khởi nghiệp cũng yêu cầu có người học kinh tế nhiều hơn.
Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích: Về điểm trúng tuyển các ngành, mỗi trường khác nhau. Mỗi phương thức xét tuyển lại có mức điểm khác nhau. Các em cần theo dõi mức điểm chuẩn các năm để chọn ngành phù hợp năng lực.
Cơ hội việc làm khối ngành kinh tế khá cao. Nhưng nếu nhiều người chọn thì sự cạnh tranh lớn. Vì vậy, học như thế nào thì các bạn phải tự xác định cho mình. Học khối kinh tế phải vào thực tế công việc, tìm hiểu sâu mới có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.
Thí sinh nào phù hợp với nhóm ngành kinh tế - ngân hàng - luật? - ảnh 4Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích
Học sinh thảo luận: “Khởi nghiệp là gì? Phải vừa đi học vừa đi làm không? Vừa đi học vừa bán trà sữa là khởi nghiệp phải không?”
** Em Trần Gia Nguyễn, học lớp 12/1, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre): Học ngành gì thì sẽ khởi nghiệp tốt hơn cũng như vừa đi học vừa khởi nghiệp cần chuẩn bị gì?
** Em Lê Hoàng Ngọc Hân, học lớp 12/4, Trường THPT Hòa Vang (Đà Nẵng): Khối ngành kinh tế - luật có hỗ trợ sinh viên không? Hỗ trợ thế nào?
** Em Trần Thị Ngọc Quỳnh, học sinh Trường THPT Long Xuyên (An Giang): Các bạn hiện nay học ngành kinh tế để làm giàu? Điều này có đúng không?
** Em Trần Thị Kiều Trinh, học sinh Trường THPT Long Xuyên: ước mơ từ nhỏ của em là học kinh tế, chuyên ngành kinh doanh quốc tế và kinh tế đối ngoại. Sự khác nhau giữa 2 ngành này như thế nào?
** Em Nguyễn Phạm Thúy Ngân, học lớp 12A6, Trường THPT Tenlơman: Kỳ thi ĐH sắp tới em phải chọn ngành nghề. Em thích ngành quản trị kinh doanh nhưng không biết chương trình học và đào tạo khác nhau giữa các trường thế nào? Tìm việc làm có dễ dàng không?
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Khởi nghiệp gắn với sáng tạo, khởi đầu một lĩnh vực kinh doanh, sản xuất nào đó. Khi bắt đầu thành lập một hoạt động kinh doanh sản xuất, thành công phụ thuộc vào năng lực, khả năng dự đoán..., chỉ 1% thành công khi khởi nghiệp. Đây là một chặng đường dài không dễ dàng.
Việc làm giàu và học là khác nhau. Học để cung cấp kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực nào đó để tạo nền tảng nghề nghiệp. Làm giàu còn cần các điều kiện khác nhau. Cần xác định động lực đúng đắn trong việc đi học, không nên nghĩ đi học để làm giàu mà nếu có động lực đúng đắn và nỗ lực thì sau này sẽ dễ thành công.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Hiên nay Chính phủ và Bộ GD-ĐT đề nghị các trường đưa khởi nghiệp vào dạy trong trường ĐH.
Khi chúng ta nói “khởi” là bắt đầu. Bán trà sữa chỉ là khởi sự kinh doanh. Người ta nói start-up là tạo ra điều gì đó mới mẻ. Tỷ lệ khởi nghiệp thành công chưa tới 30%.
Tại Trường ĐH Duy Tân luôn tạo ra không gian khởi nghiệp, sinh viên tham gia thị trường ảo, có kiến thức khởi nghiệp để có thể thực hiện khi ra trường.
Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích: Khởi nghiệp không đơn giản. Nhưng đó là bài học và thử thách bản thân và cần được khuyến khích.
Thứ 7 tuần này, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM bắt đầu phát động cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh”, đã làm 3 năm rồi. Mỗi năm doanh nghiệp đều tài trợ các bạn khởi nghiệp thành công.
Tôi kể một câu chuyện khởi nghiệp là các bạn làm nón xơ dừa. Hiện nay các bạn bán ra nước ngoài, bán ở showroom, khu du lịch. Để làm một chiếc nón, sinh viên phải xin tạm nghỉ học một thời gian để nuôi dưỡng ý tưởng. Bạn làm 100 lần, đến lần 101 mới hài long. Sau đó bạn được hỗ trợ.
Học kinh tế để làm giàu là nhu cầu chính đáng. Nếu yêu thích thì chúng tôi rất khuyến khích các bạn học.
Kinh doanh quốc tế và kinh tế đối ngoại tại trường gần như tương đồng khối lượng đào tạo. Khi vào chuyên sâu khoảng 10% kiến thức cụ thể từng ngành khác nhau. Tuy nhiên, nghề nghiệp ra trường vẫn trở thành chuyên viên kinh tế, kinh doanh thương mại, xuất nhập khẩu, marketing,… 
*** Phần 1 đến đây xin phép được khép lại, hẹn gặp lại các bạn trong vài phút nữa - tại phần 2 của chương trình.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm