/// Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch
Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân gồm 4 cấp học: mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục ĐH.
Trong đó, mầm non gồm nhà trẻ và mẫu giáo; giáo dục phổ thông gồm tiểu học, THCS và THPT. Giáo dục nghề nghiệp gồm trình độ sơ cấp, trung cấp và cao đẳng. Giáo dục ĐH gồm trình độ ĐH, thạc sĩ và tiến sĩ. So với khung hệ thống giáo dục quốc dân được ban hành từ năm 1993, khung mới này không thay đổi về thời gian học tập ở các cấp mầm non, giáo dục phổ thông.
Cụ thể, học sinh vẫn sẽ học 5 năm tiểu học, 4 năm THCS và 3 năm THPT. Học hết bậc THCS, học sinh được phân luồng theo 2 hướng THPT hoặc trung cấp.
Thời gian đào tạo ĐH, CĐ được rút ngắn 1 năm - ảnh 1

tin liên quan

Lần đầu tiên VN ban hành khung trình độ quốc gia
Chính phủ vừa ban hành quyết định phê duyệt khung trình độ quốc gia. Theo đó, cấu trúc khung trình độ quốc gia có 8 bậc, kèm theo mỗi bậc là các quy định về chuẩn đầu ra, khối lượng tích lũy học tập, văn bằng tương ứng. 
Thay đổi đáng chú ý trong khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới là việc phân loại đào tạo ở bậc ĐH theo định hướng nghiên cứu và ĐH theo định hướng ứng dụng. So với trước kia, thời gian đào tạo bậc ĐH đã rút ngắn từ 4 - 6 năm xuống còn 3 - 5 năm. Thời gian đào tạo CĐ thay vì ấn định 3 năm, nay là 2 - 3 năm.
Bậc cao học trước đây đào tạo 2 năm, nay dù là thạc sĩ định hướng nghiên cứu hay định hướng ứng dụng đều quy định linh hoạt từ 1 - 2 năm. Riêng bậc tiến sĩ, trước kia nếu xong cao học, người học chỉ cần học 2 năm tập trung nhưng nay tăng thành 3 năm; với người có trình độ ĐH thì thời gian đào tạo tiến sĩ vẫn là 4 năm. 

Tuệ Nguyễn

Bạn đọc phản hồi (16 nhận xét)

Nguyên Vũ

Giảm thời gian nhưng chương trình đào tạo hầu như không thay đổi, thay vì từng bước giảng dạy thì sinh viên chỉ được nhồi nhét thật nhiều, ra trường sớm mà không vững kiến thức, tay nghề thì làm được gì?

Ng Thanh

Thời gian đào tạo sinh viên bậc ĐH cần phải đủ để chất lượng đào tạo đảm bảo, không nên rút ngắn thời gian đào tạo. VN đang hội nhập với thế giới, bằng Tiến sĩ của VN phải có giá trị tương đương với bằng Tiến sĩ các nước, ít nhất cũng phải bằng các nước trong khu vực.

Phi Hùng

Tất cả các chương trình cử nhân hiện nay tại châu Âu chỉ còn 3 năm theo tiến trình Bologna (trừ nước Anh có những ngành Honour đào tạo 4 năm- 1 dạng chương trình tiên tiến). Nên việc đi theo cũng không phải là vấn đề. Quan trọng là chúng ta có dám bỏ 1 số môn mà phần lớn sinh viên đánh giá là vô ích và thêm vào/tăng thời lượng những môn học cần thiết hay không.

tèo

Ở lâu mà không hoàn thành hay ra trường có bằng cấp mà không bằng cái anh cấp 3 thì ở lâu chỉ tổ tốn cơm tiền bạc cha mẹ chứ làm gì ....uổng ...thôi học ngắn mà thành công là toàn thắng .....vả lại cỏ cái bằng mà ra nước ngoài mà học lại hay lãnh đồng lương chỉ bằng anh công nhân thì " quê " lắm....

dang thanh ly

Theo tôi hệ đại học lý thuyết ít lại..1-1.5 năm thôi. còn thời gian 1-1.5 năm đễ ra thực tế làm và nghiên cứu tự bảo vệ kết quả cho mình..như vậy sẽ đáp ứng nhu cầu nhân lực và kinh nghiệm mà các công ty. doanh nghiệp cần..chứ thực tế bây giờ chỉ học lý thuyết xuông rồi ra đào tạo lại, rất mất thời gian... Phải trả lời được câu hỏi tại sao các nước khác có thể đào tạo ra nguồn nhân lực tốt biết lam..khi sinh viên có thể đã làm được. còn nước ta thì không...

đại ca

học đi đôi với hành, ở việt nam học lý thuyết quá nhiều, thực hành không đáng khể, theo tôi trường nào không đạm bào thì nên sóa bỏ, giải thể.

Long

Gởi Đại Ca - Một bình luận có 32 từ mà có đến 4 lỗi chính tả nặng thì không biết trình độ của bạn ở cấp nào mà cũng góp ý và cải cách giáo dục ở VN.

Lê Công Đức Độ

Theo tôi giáo dục trung cấp cao đẳng đại học pải có kế hoạch số lượng theo nhu cầu cụ thể. hệ Cao đẳng tôi thấy hơi thừa. Về thời gian nên rút ngắn là hợp lý tuy nhiên tùy vào ngành và mức độ quan trọng mà thời gian đào tạo khác nhau.

Bùi xuân Thơ

Lý thuyết rút ngắn, tăng thực hành. Nếu có thể thì học một năm lý thuyết, hai năm thực hành là vừa đủ để sinh viên ra trường làm được ngay, không phải đào tạo lại. Phần chính trị và quân sự nên được bổ túc khi đi làm và các doanh nghiệp chịu chi phí và thời gian học tập.

Bình luận