Thông tư chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ ban hành vào tháng 10

1 Thanh Niên Online
Thông tư về chương trình, SGK phổ thông mới sẽ được ban hành vào tháng 10. Sau đó, các tổ chức, cá nhân sẽ được đăng ký biên soạn SGK.
Phụ huynh chọn mua sách giáo khoa /// Ảnh: Phạm Hùng Phụ huynh chọn mua sách giáo khoa - Ảnh: Phạm Hùng
Phụ huynh chọn mua sách giáo khoa
Ảnh: Phạm Hùng

Ngày 29.9, nói về thời gian thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, ông Nguyễn Viết Lộc, Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT, cho biết vào tháng 10, Bộ sẽ ban hành Thông tư về chương trình giáo dục phổ thông mới. Sau khi chương trình được ban hành, Bộ GD-ĐT sẽ tập trung biên soạn một bộ sách SGK làm sao cho công khai, minh bạch. Bộ cũng tổ chức thẩm định SGK bao gồm sách do Bộ biên soạn cũng như các tổ chức, cá nhân biên soạn. Sau đó là hướng dẫn biên soạn tài liệu giáo dục địa phương, phê duyệt cho phép sử dụng SGK.

Tuy nhiên, về thời gian áp dụng, ông Lộc cho biết sau khi ban hành Thông tư, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng để có lộ trình áp dụng sao cho phù hợp và mang tính khả thi. Chúng ta vẫn phải đảm bảo thời hạn Quốc hội cho phép áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới theo Nghị quyết 51 (chậm nhất đến năm 2020 - 2021).


Ông Lộc cho biết Bộ cũng ban hành chuẩn nghề nghiệp giáo viên sư phạm và các chương trình đào tạo bồi dưỡng đi kèm, tổ chức đào tạo giáo viên. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ hướng dẫn các địa phương thực hiện chương trình sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Giải thích về tiến độ công việc, ngày 28.9, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT, cũng cho biết Ban biên soạn chương trình phổ thông mới đã hoàn thành công việc. Hội đồng Quốc gia cũng đã thẩm định xoay vòng và thông qua. Bước tiếp theo sẽ là chuyển sang giai đoạn làm Thông tư ban hành chương trình. Sau khi ban hành chương trình xong, sẽ có hướng dẫn biên soạn SGK. Sau đó sẽ có các đơn vị, tổ chức, cá nhân đăng ký biên soạn cùng với Bộ. Tiếp theo nữa sẽ có “Thông tư lựa chọn SGK trong các cơ sở giáo dục phổ thông” theo hướng vì quyền lợi của người học.

Ông Thành cũng cho biết sau khi Bộ trưởng ký ban hành Thông tư chương trình, các tổ chức, cá nhân có thể đăng ký tham gia biên soạn SGK ngay. Cho đến hiện tại chưa có đăng ký chính thức tham gia biên soạn SGK.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phong trần

Phong trần

Sách giáo khoa phổ thông mới vậy sách cũ có còn sử dụng không. Sách mới có hay hơn sách cũ không và hay ở chỗ nào. Có dạy thí điểm chưa? Hiệu quả ra sao? Ta rút ra bài học gì sau khi dạy thí điểm... Những vấn đề trên ra sao tôi chưa biết nhưng chắc chắn một điều tôi và hàng triệu phụ huynh khác phải bỏ tiền ra mua sách cho con.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM trong giờ thực hành /// Bảo Trân >

Sinh viên nên vào học từ mấy giờ?

Trước quy định bắt đầu giờ học lúc 6 giờ sáng của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm khác nhau về giờ học phù hợp với sinh viên Việt Nam.

Với hình thức học mới, giúp chúng em nhớ tác phẩm lâu và sâu hơn /// Bảo Châu>

Học văn bằng cách vẽ tranh

Học sinh tự vẽ tranh, thể hiện khả năng kể truyện và cùng nhau phân tích nội dung, nghệ thuật tác phẩm... là cách truyền đạt mới của thầy Nguyễn Đức Uy, giáo viên Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1, TP.HCM) đang áp dụng tại trường.