Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in ngày mai 28.10.2020

0 Thanh Niên Online
Tin tức giáo dục đặc biệt đáng quan tâm trên báo in Thanh Niên ngày mai 28.10.2020 nêu ý kiến của chuyên gia, giáo viên về việc thực hiện sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 tránh 'sạn' như sách lớp 1 vừa qua.
Nên lấy ý kiến rộng rãi của giáo viên trước khi phê duyệt sách giáo khoa /// Đào Ngọc Thạch Nên lấy ý kiến rộng rãi của giáo viên trước khi phê duyệt sách giáo khoa - Đào Ngọc Thạch
Nên lấy ý kiến rộng rãi của giáo viên trước khi phê duyệt sách giáo khoa
Đào Ngọc Thạch
Trên báo in Thanh Niên ngày mai 28.10.2020, trong tin tức giáo dục đặc biệt, còn có bài phản ảnh, phân tích thực trạng cáo hàng loạt ứng viên giáo sư, phó giáo sư không đủ tiêu chuẩn trong đợt xét năm nay.

Để sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 không còn “sạn” như sách lớp 1

Sau sách giáo khoa lớp 1, còn tới 11/12 bộ sách giáo khoa phải được hoàn thành trong gần 4 năm tới. Do vậy, Bộ GD-ĐT cần lắng nghe để điều chỉnh và không lặp lại những bất cập khiến dư luận bức xúc về sách giáo khoa mới như thời gian gần đây.
Có nhiều góp ý để Bộ GD-ĐT thực hiện được điều này. Chẳng hạn phải có bước thực nghiệm thật sự, ít nhất trong 8 tháng. Phải cẩn trọng khi đưa ngữ liệu văn thơ nước ngoài vào sách giáo khoa cấp tiểu học. Cần phải có hội đồng thẩm định riêng của giáo viên để có đánh giá khách quan, công bằng, không vị nể…
Phân tích chặt chẽ của các chuyên gia, giáo viên về những đề xuất này sẽ có trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (28.10)

Vì sao kỳ họp xét giáo sư, phó giáo sư năm nay phải lùi lại?

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in ngày mai 28.10.2020 - ảnh 1

Theo Hội đống Giáo sư Nhà nước, có 321 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đạt tiêu chuẩn năm 2020 được thông qua

Quý Hiên

Theo thông báo trên trang chính thức của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, sau khi 26 hội đồng giáo sư ngành họp xét ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2020, cả nước có 321 ứng viên được thông qua. Riêng ngành y học có 40 ứng viên được thông qua. Xét về số lượng ứng viên được hội đồng ngành thông qua, ngành y xếp thứ 2 (nhiều nhất là ngành kinh tế) nhưng xét riêng số lượng ứng viên giáo sư, ngành y dẫn đầu cả nước. Tuy nhiên, sau khi có kết quả trên, cơ quan chức năng cũng như nhiều nhà khoa học nhận được nhiều đơn tố cáo phản ánh việc hàng loạt ứng viên các ngành y, dược, công nghệ thực phẩm hồ sơ không đạt các yêu cầu của Quyết định 37 (quy định của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chuẩn chức danh giáo sư/phó giáo sư) nhưng vẫn được các hội đồng ngành thông qua.
Chính vì vậy, theo kế hoạch, từ 20 - 25.10, Hội đồng Giáo sư Nhà nước họp xét công nhận ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2020 nhưng vì việc tố cào này khiến kỳ họp xét đã phải lùi lại.
Với sự hỗ trợ của các chuyên gia, phóng viên Thanh Niên đã cung cấp cho bạn đọc những dữ liệu nghiên cứu đáng ngạc nhiên về một số nhà khoa học có đơn tố cáo. Chẳng hạn, một ứng viên phó giáo sư ngành dược là đồng tác giả 17/18 bài, trong đó 16/18 bài đóng vai trò tác giả đầu mối trên một tạp chí đăng năm 2018… Chi tiết những thông tin này sẽ có trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in ngày mai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm