TP.HCM áp dụng mức học phí mới từ tháng 1.2019?

0 Thanh Niên Online
Nếu HĐND thông qua vào kỳ họp tháng 12 tới thì học sinh THCS tại TP.HCM sẽ đóng học phí theo mức mới từ tháng 1.2019.
Học sinh THCS trong giờ thực hành  /// Bảo Châu Học sinh THCS trong giờ thực hành - Bảo Châu
Học sinh THCS trong giờ thực hành
Bảo Châu

Ngày 22.11, liên Sở Tài chính và Sở GD-ĐT TP.HCM đã trình UBND TP.HCM đề xuất mức thu học phí đối với học sinh bậc THCS trong thời gian chờ Quốc hội thông qua Luật Giáo dục quy định miễn học phí bậc mầm non và THCS.

Theo đó, liên sở đề xuất giảm học phí từ 100.000 đồng/tháng/học sinh xuống còn 60.000 đồng/tháng/học sinh đối với học sinh các quận: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 ,12, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Thạnh. Và giảm từ 85.000 đồng xuống còn 30.000 đồng/tháng/học sinh đối với học sinh các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè.


Từ phương án tham mưu nói trên, UBND TP.HCM sẽ thực hiện văn bản và trình với HĐND TP.HCM trong kỳ họp tháng 12 sắp tới. Nếu HĐND thông qua thì việc giảm học phí sẽ thực hiện ngay từ tháng 1.2019.

Được biết, nếu thực hiện mức thu học phí đề xuất như trên, mỗi năm, ngân sách TP.HCM sẽ bù vào hơn 150 tỉ đồng để thực hiện cho tất cả học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 trên địa bàn.

Sở dĩ, TP.HCM thực hiện việc giảm học phí bậc THCS vào thời gian này vì trước đó, vào ngày 12.9, UBND TP.HCM gửi văn bản đến Bộ Tài chính xin chủ trương miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập thuộc TP.HCM. Trong văn bản kiến nghị gửi Bộ Tài chính, UBND TP.HCM cho biết hiện nay TP.HCM thu học phí bậc THCS theo 2 mức: 100.000 đồng/học sinh/tháng (áp dụng trên địa bàn 19 quận nội thành); 85.000 đồng/học sinh/tháng (áp dụng trên địa bàn 5 huyện ngoại thành). Số tiền thu học phí bình quân 350 tỉ đồng/năm. Và nguồn kinh phí để bù đắp chi phí khi miễn học phí bậc THCS sẽ cân đối từ ngân sách của thành phố.

Sau đó, đến ngày 10.10, Bộ Tài chính gửi công văn trả lời UBND TP.HCM với những nội dung như sau: "Việc miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập thuộc TP.HCM thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Việc quy định đối tượng không đóng học phí phải được quy định trong Luật Giáo dục, thuộc thẩm quyền của Quốc hội”.

Đồng thời, Bộ Tài chính có ý kiến đề cập đến tác động về miễn học phí rằng: “Do TP.HCM là địa phương có thu nhập bình quân đầu người thuộc diện cao trong cả nước nên mức đóng học phí từ 85.000 đến 100.000 đồng/tháng/học sinh không phải quá lớn, tạo gánh nặng cho cha mẹ học sinh. Đồng thời việc miễn giảm học phí sẽ tạo sự không thống nhất giữa các gia đình có con theo học bậc THCS trên địa bàn thành phố và các địa phương liên quan”.

Vì vậy, trong khi chờ Luật Giáo dục mới có nội dung miễn học phí bậc mầm non, THCS được Quốc hội thông qua, tại Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 18 diễn ra vào tháng 10 vừa qua, thành phố đã đề cập đến phương án đưa học phí bậc THCS về mức tối thiểu theo khung quy định tại Nghị định 86 của Chính phủ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm