Trẻ em ít đọc sách điện tử vì... thuế

0 Thanh Niên Online

Các nhà xuất bản kêu gọi chính phủ bỏ thuế VAT 20% đối với sách điện tử nhằm khuyến khích thói quen đọc của trẻ em lớn lên trong thời đại số.

Nhiều trẻ em ngày nay dễ tiếp cận với sách điện tử hơn sách in /// Ảnh chụp màn hình BetaNews Nhiều trẻ em ngày nay dễ tiếp cận với sách điện tử hơn sách in - Ảnh chụp màn hình BetaNews
Nhiều trẻ em ngày nay dễ tiếp cận với sách điện tử hơn sách in
Ảnh chụp màn hình BetaNews
Tờ The Sun ngày 21.10 đưa tin nhiều nhà xuất bản ở Anh đang kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond giảm thuế VAT đối với sách điện tử nhằm giảm giá và khuyến khích trẻ em đọc sách.
Bộ Tài chính cũng được kêu gọi giảm thuế VAT 20% đối với sách nói và tạp chí điện tử. Nếu giảm khoản thuế này, ngân sách nhà nước sẽ thất thu khoảng 150 triệu bảng (4.573 tỉ đồng) trong tài khóa 2019-2020.
Theo Hiệp hội Các nhà xuất bản Anh, phán quyết mới đây của Liên minh châu Âu (EU) cho phép chính phủ nước này có quyền dỡ bỏ khoản thuế VAT này.
Ông Stephen Lotinga, Tổng giám đốc Hiệp hội, kêu gọi các bên làm mọi việc có thể nhằm khuyến khích thói quen đọc và học.
“Cơ hội đọc trên sách điện tử hay máy tính bảng chắc chắn ảnh hưởng đến việc trẻ em hình thành thói quen đọc sách”, ông nói.
Việc tiếp cận sách điện tử sẽ hình thành thói quen đọc, nhất là ở những em lớn lên trong các gia đình không hề có quyển sách in nào.
“Do đó, việc đánh thuế này là bất hợp lý và ảnh hưởng đến các thế hệ trẻ đang lớn lên trong thời đại số”, ông Lotinga nhấn mạnh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sinh viên tìm hiểu việc làm trong một ngày hội /// H.A

Để xóa nỗi lo sinh viên ra trường thất nghiệp

Trong những năm qua, việc xã hội hóa giáo dục đã cho ra đời nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp, đáp ứng nhu cầu đào tạo, cung ứng nguồn lao động cho xã hội, góp phần phát triển đất nước. Bên cạnh những kết quả đạt được cũng xuất hiện những tồn tại, hạn chế nhất định.
Học sinh tham dự chương trình tư vấn sáng nay /// Lê Thanh

Học ở đâu để thành phi công ?

Sáng nay 20.1, chương trình Tư vấn mùa thi 2019 do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận tổ chức đã diễn ra tại Trường Tiểu học-THCS-THPT Lê Quý Đôn (Bình Thuận).