Trên 16% giảng viên chưa từng dự hội nghị khoa học quốc tế

1 Thanh Niên
Sáng 22.4, Bộ GD-ĐT tổ chức hội thảo xây dựng cơ chế chính sách phát triển khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục ĐH với hơn 100 đại biểu đến từ các trường ĐH phía nam.
Quang cảnh hội thảo /// Hà Ánh Quang cảnh hội thảo - Hà Ánh
Quang cảnh hội thảo
Hà Ánh
Phát biểu tại đây, GS-TSKH Nguyễn Đình Đức (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết theo kết quả khảo sát với 216 giảng viên là các tiến sĩ, phó giáo sư và giáo sư ở 40 trường ĐH, viện nghiên cứu trong cả nước thì chỉ 58,8% khẳng định đang tham gia các nhóm nghiên cứu. Qua khảo sát có 2,2% giảng viên trả lời không có nhu cầu tham gia nhóm nghiên cứu và 17,5% cho biết chưa rõ lợi ích của việc tham gia. Đặc biệt, có đến 16,7% giảng viên chưa từng tham gia hội nghị khoa học quốc tế nào ở trong cũng như ngoài nước.
Ông Đức cho rằng các nhóm nghiên cứu ở VN hiện nay còn nhiều tồn tại, hạn chế. Số lượng công bố quốc tế của các nhóm nghiên cứu còn khá khiêm tốn. Có 37,5% giảng viên được hỏi chưa có công bố quốc tế ISI/Scopus. Số giảng viên có công bố quốc tế ISI/Scopus trên 5 bài chỉ 34,2%.
Cũng trong sáng qua, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ra mắt Hệ thống đào tạo trực tuyến UTEx trực thuộc trường này. Với tổng kinh phí đầu tư ước tính 160 tỉ đồng, hệ thống đào tạo trực tuyến này dự kiến hoàn thành vào tháng 9.2020. Trước đó, ĐH trực tuyến FUNiX trực thuộc Khối giáo dục FPT cũng ra mắt và khai giảng khóa đầu tiên vào năm 2015.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vũ Mạnh Tường

Vũ Mạnh Tường

Tưởng gì. Chuyện này có đầy, thậm chí là cả các trưởng khoa chuyên trách ở một số trường đại học. Thế nhưng họ vẫn ung dung ngồi hội đồng khoa học. Thật không thể hiểu nỗi. Thế nên Việt Nam chảy máu chất xám là đúng thôi.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh trong tiết học ngữ văn /// Đ.N.T

UBND tỉnh chọn sách giáo khoa cho học sinh có phù hợp?

Việc giao UBND tỉnh quyết định lựa chọn sách giáo khoa (SGK) để sử dụng ổn định trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn, theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, đang tạo ra nhiều luồng ý kiến khác nhau.