Trúng tuyển mà đau!

50 Thanh Niên
Đây là thư của một thí sinh gửi đến một trường ĐH công lập lớn ở TP.HCM đang xét tuyển đợt bổ sung. 
Thí sinh nộp hồ sơ vào ngày 12.8 tại TP.HCM /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Thí sinh nộp hồ sơ vào ngày 12.8 tại TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh nộp hồ sơ vào ngày 12.8 tại TP.HCM
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Trong những ngày qua, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều tâm tư đầy tiếc nuối, ấm ức như thế này của những thí sinh đã lỡ... trúng tuyển đợt 1.
Thưa thầy/cô hiệu trưởng, Thế là em đã trúng tuyển nguyện vọng đợt xét tuyển ĐH lần thứ nhất năm học này!
Thưa thầy/cô, ngay từ những năm THPT, nhất là năm học cuối, em đã cố gắng hết sức mình, hy vọng có thể đặt một chân vào giảng đường ĐH. Vâng, tuần trước thôi, em đã đưa được một chân vào một trường ĐH. Em vô cùng sung sướng!

Nhưng thưa thầy/cô, câu chuyện em muốn trình bày lại là một chuyện khác, nó làm em mất đi sự sung sướng của thành công mà em vừa đạt được cuối tuần rồi. Đó là, trường ĐH mà em ước mơ vào học để hành nghề ấy vừa công bố sẽ nhận hồ sơ nguyện vọng bổ sung với số điểm nhận hồ sơ bằng với điểm công bố đợt 1 (nghe nói còn có nhiều trường nhận hồ sơ xét tuyển thấp hơn đã công bố đợt 1). Cơ hội nộp đợt bổ sung của em không còn vì chiều tối chủ nhật vừa rồi em đã ra bưu điện chuyển cái phiếu điểm cho trường mà em được gọi xét tuyển đợt 1. Số phận em có đen đủi không cơ chứ? Mười hai năm đèn sách, chỉ vì thiếu kiên nhẫn em đã không có cơ hội học cái nghề mà em yêu thích, vào cái trường mà em yêu thích.
Em nghĩ, nếu như những người bạn trúng tuyển đã vào các trường hết đợt 1 rồi thì làm gì còn người có đủ điểm như đợt 1 để nộp bổ sung, được nhập học dù thấp điểm hơn đợt 1? Thế ra các trường ĐH không nói thật à? Họ chỉ làm mất công của học sinh chúng em thôi sao? Nhưng mà có trường số thí sinh trúng tuyển nhập học chưa đủ 50% chỉ tiêu, có trường mới 60 - 70%, nhỡ họ gọi những người có điểm số thấp hơn em vào học thì sao nhỉ?
Trúng tuyển mà đau! - ảnh 2

tin liên quan

Thí sinh có sự lựa chọn khác
Có nhiều lý giải cho hiện tượng nhiều trường ĐH, kể cả những trường 'tốp trên' vẫn không tuyển đủ thí sinh trong đợt xét tuyển đầu tiên. Phóng viên Thanh Niên đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga để tìm hiểu nguyên nhân.

Tại sao thầy/cô không lường hết được cái sự ảo của đợt tuyển sinh này? Sao thầy/cô không gọi 200% ứng viên so với chỉ tiêu được Bộ GD-ĐT giao. Giá như các thầy/cô chấp nhận bị kỷ luật vì gọi vượt chỉ tiêu có phải là đã cứu được hàng chục/hàng trăm/hàng nghìn chúng em không?
Trời ơi! Chỉ vì một phút (cả tuần) thiếu kiên nhẫn, em đã bỏ mất ước mơ 12 năm học phổ thông?
Các thầy/cô ơi có cách nào cứu em không?
Trúng tuyển mà đau! - ảnh 3

tin liên quan

Trường lớn thiếu thí sinh, vì sao?
Mặc dù Bộ GD-ĐT cho rằng việc các trường ĐH tuyển không đủ chỉ tiêu trong đợt 1 đã được dự đoán trước, nhưng thực tế hiện nay chính các trường ĐH cũng tỏ ra rất bất ngờ.

Bình luận 50

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Le Tin

Le Tin

Bộ GD-ĐT có nghe thấy gì không?
Quân

Quân

Em chỉ nghĩ cho cá nhân em thôi và những thầy cô, hiệu trưởng thì thế nào, hậu quả khi tuyển vượt nhiều chỉ tiêu sẽ bị kỉ luật ra sao hay không? Ngoài ra thì ảnh hưởng đến cả những SV cũ và tân SV nữa. Nếu em học giỏi 12 năm đèn sách thì em đã tự tin nộp vào ngành mà em yêu thích rồi chứ không phải nộp để phòng thân. Chào em.
tô h

tô h

Cháu tôi xét tuyển đợt 1 ghi nhầm ngành A hệ đh thành hệ cao đẳng. Kết quả trúng tuyển. Trường công bố không tuyển bổ sung ngành A hệ đh nữa. Yêu thích nghề A nên cháu tôi nộp phiếu điểm. 21/8 trường thông báo xét tuyển bổ sung ngành A hệ đh. Bây giờ cháu tôi phải làm sao? Điểm của cháu tôi bằng điểm trúng tuyển đợt 1. Đau quá.
Dang Thanh

Dang Thanh

Ghi nhầm thì chết bác à, lỡ cháu bác sau này làm bác sĩ, y sĩ ghi nhầm toa thuốc có phải chết con người ta không :)
quang lanh

quang lanh

học đến lớp 12 rồi mà còn ghi nhầm.
quangvu

quangvu

Cái mã ngành nó dài như thế, lại soi kĩ mới ghi. Chết cười!
Nhi

Nhi

Nhãm nhí, thôi ráng đợi năm sau thi lại.
Hải Nguyễn

Hải Nguyễn

Nhằm đảm bảo quyền lợi của các trường ĐH trong việc tuyển đủ chỉ tiêu nên Bộ GD đưa ra quy định là điểm trúng tuyển đợt sau không nhất thiết phải cao hơn đợt trước. Vậy sẽ có nhiều bạn như em - trúng tuyển mà đau.
thach kim

thach kim

Em phải chấp nhận thực tế nó như vậy, giống như các học sinh khác thôi, vì đây là quy định ngành GD. Chào và cảm thông cho các em.
zippo

zippo

Quy định do con người tạo ra đấy, không phải chúa trời đâu nha.
bình

bình

Biết là quy định do con người tạo ra. Nhưng người ta đã quy định trước khi mình đăng ký mà. Không lẻ chỉ 1 vài trường hợp mà phải thay đổi. Với lại nếu có thay đổi thì chắc gì giải quyết thỏa đáng hết cho mọi người. Được cho người này thì sẽ mất cho người khác
Dương

Dương

Nếu cảm thông thì bạn đã ko nói như vậy. Bạn hãy xem và tìm hiểu rõ cơ chế xét tuyển của kì thi năm nay để hiểu tại sao người ta đậu mà vẫn phải khóc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng