Trường cao đẳng không cắt giảm chương trình học mà còn tăng thời lượng

0 Thanh Niên
Mặc dù được chủ động giảm bớt nội dung không cần thiết trong chương trình đào tạo do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhưng nhiều trường nghề vẫn giữ nguyên, thậm chí tăng thêm thời lượng.
Thời lượng lý thuyết ở trường nghề đã giảm tới mức tối thiểu nên các trường không thể cắt giảm thêm để đảm bảo chất lượng /// MỸ QUYÊN Thời lượng lý thuyết ở trường nghề đã giảm tới mức tối thiểu nên các trường không thể cắt giảm thêm để đảm bảo chất lượng - MỸ QUYÊN
Thời lượng lý thuyết ở trường nghề đã giảm tới mức tối thiểu nên các trường không thể cắt giảm thêm để đảm bảo chất lượng
MỸ QUYÊN
Ông Trương Anh Dũng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho biết: “Ngay khi dịch Covid-19 khiến các trường cao đẳng (CĐ), trung cấp bị gián đoạn việc dạy và học, tổng cục đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn để các trường khắc phục tình trạng ngắt quãng. Đồng thời các trường được tự chủ trong lộ trình kế hoạch đào tạo, nghiên cứu giảm bớt nội dung không cần thiết trong chương trình để kịp tiến độ nhưng vẫn phải đảm bảo mục tiêu đào tạo theo quy định”.
Theo ông Dũng, việc nghiên cứu giảm bớt nội dung không cần thiết, nếu có, là những phần lý thuyết, bằng cách có thể giảm thời lượng và kết hợp nội dung đó trong phần thực hành. “Tuy nhiên các trường cần hết sức cân nhắc để việc cắt giảm không ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo”, ông Dũng lưu ý.
Tiến sĩ Lê Đình Kha, Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng lại kế hoạch và nghiên cứu để dù dịch bệnh có làm ngắt quãng thì chương trình đào tạo vẫn phải đảm bảo nội dung cũng như tiến độ về thời gian. Trong thời gian nghỉ dịch, sinh viên của trường đã được học trực tuyến các học phần lý thuyết. Về cơ bản, các em đều đã hoàn thành việc học lý thuyết và hoàn toàn có thể bước vào phần học thực hành ngay khi đi học trở lại. Thế nhưng, trường vẫn bố trí thêm 30% thời lượng để các em được ôn lại toàn bộ kiến thức đã học trực tuyến trước đó. Với những môn lý thuyết mới học được 60% trực tuyến, trường cũng ôn lại và tiếp tục dạy trực tiếp thời lượng còn lại để đảm bảo chuẩn đầu ra”.
Theo tiến sĩ Kha, việc không cắt giảm bất cứ nội dung nào, thay vào đó là không nghỉ hè và chấp nhận kết thúc chương trình trễ so với mọi năm, là để chất lượng đào tạo không bị ảnh hưởng.
Trong khi đó, Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật TP.HCM không cắt giảm nội dung học mà chỉ thay đổi thời lượng tương tác trong một tiết học. Tiến sĩ Phạm Đức Khiêm, Hiệu trưởng, thông tin: “Các ngành học đều có thời lượng thực hành tới 60%, lý thuyết chỉ 40% nên khó có thể giảm hơn nữa khối lượng lý thuyết, thực hành thì càng không thể. 2 tháng qua trường đã đào tạo trực tuyến, nay đi học tập trung, một tiết học 45 phút thì chúng tôi dành thời lượng tương tác giữa giảng viên với sinh viên tới 15 phút để các em có thắc mắc gì về kiến thức đã học trực tuyến có thể hỏi giảng viên”. Tiến sĩ Phan Thị Hải Vân, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex, cho biết khối lượng lý thuyết của chương trình học chỉ chiếm 30% nên “không thể cắt giảm”.
Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, cho hay trường chỉ thay đổi khung thời gian trong năm học. Cụ thể, thời gian học trong tuần tăng lên, không nghỉ thứ bảy và năm nay cũng không nghỉ hè. Thạc sĩ Nguyễn Tấn Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Công thương TP.HCM, cũng cho biết trường vẫn dạy đầy đủ theo chương trình. “Có nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố về chất lượng. Nhà trường vẫn cố gắng sắp xếp để có đủ thời gian tổ chức đào tạo theo đúng chương trình nên không cần cắt giảm. Để làm được điều đó, đến cuối tháng 8 mới hoàn thành năm học và sinh viên chỉ được nghỉ khoảng 1 - 2 tuần rồi bắt đầu vào năm học tiếp theo”, thạc sĩ Thắng chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm