Trường ĐH thay đổi phương án tuyển sinh ra sao?

2 Thanh Niên Online
Trường ĐH thay đổi phương án tuyển sinh ra sao? là chủ đề chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình do Báo Thanh Niên thực hiện vào 14 giờ 30 ngày 27.8.
 

Vào 14 giờ 30 ngày 27.8, Báo Thanh Niên tiếp tục thực hiện chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình với chủ đề “Những thay đổi trong phương án tuyển sinh các trường”. Chương trình được thực hiện tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.

Theo kế hoạch, từ 0 giờ ngày 27.8, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được công bố đồng loạt tại các địa phương trên cả nước. Kết quả này vừa sử dụng xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa được sử dụng để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Trong khi các sở GD-ĐT thực hiện xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất vào ngày 30.8, thì các trường ĐH sẽ điều chỉnh chỉ tiêu và đề án tuyển sinh phù hợp với tình hình dịch Covid-19. Thông tin điều chỉnh này phải được trường xây dựng và công bố trước ngày 3.9 để thí sinh biết trước khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Chương trình tư vấn với chủ đề “Những thay đổi trong phương án tuyển sinh các trường” sẽ cung cấp tới thí sinh những thông tin mới nhất về tuyển sinh các trường, đặc biệt là dự báo về điểm nhận hồ sơ xét tuyển.

Các chuyên gia tư vấn tham dự chương trình gồm:

- Thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM;

- Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Văn Hiến;

- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành;

- Thạc sĩ Trần Phán Lịnh, Tổ trưởng Tổ công tác tuyển sinh Trường ĐH Hùng vương TP.HCM.

* Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Xét tuyển vào các trường ĐH với chủ đề Những thay đổi trong phương án tuyển sinh các trường.
Thưa quý vị và các bạn, đến chiều nay, gần 900.000 thí sinh dự thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT đã chính thức biết kết quả. Điểm thi này sẽ là cơ sở để các sở GD-ĐT thực hiện xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất vào ngày 30.8 và cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ và các giấy chứng nhận khác cho thí sinh chậm nhất ngày 4.9.
Trong khi đó, theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH sẽ điều chỉnh chỉ tiêu và đề án tuyển sinh phù hợp với tình hình dịch Covid-19. Thông tin điều chỉnh này phải được trường xây dựng và công bố trước ngày 3.9 để thí sinh biết trước khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.
Chương trình tư vấn hôm nay với chủ đề “Những thay đổi trong phương án tuyển sinh các trường” sẽ cung cấp thông tin mới nhất về tuyển sinh các trường.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia chương trình:
- Thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Văn Hiến
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Trần Phán Lịnh, Tổ trưởng Tổ công tác tuyển sinh Trường ĐH Hùng vương TP.HCM
Trường ĐH thay đổi phương án tuyển sinh ra sao? - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

CMH

 
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Kính chào phụ huynh, học sinh theo dõi chương trình. Năm nay các bạn thí sinh đã trải qua một năm học và kỳ thi đặc biệt vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Trường ĐH thay đổi phương án tuyển sinh ra sao? - ảnh 2

Thạc sĩ Trần Hải Nam

T.A

Đến nay các em đã biết điểm thi, các sở cũng đang tiến hành ra soát và cấp giấy chứng nhận kết quả.
Kỳ thi vừa rồi, thì đề thi khá phù hợp nên điểm thi khá cao. Theo thống kê số điểm 6-7 điểm khá phổ biến, đặc biệt một số môn toán, lý, hóa có điểm trung bình trên 7 điểm. Ngoại trừ môn lịch sử, ngữ văn khá thấp. Còn điểm trung bình môn Anh văn năm nay khá thấp so với năm trước.
Do vậy, theo tôi dự đoán điểm sàn năm nay của các trường có thể cao hơn 3-5 điểm. Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM năm nay điểm sàn dự đoán sẽ tăng khoảng 1-2 điểm.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Phổ điểm năm nay tăng từ 1 đến 3 điểm, nên thí sinh cần cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng nếu điểm thi chưa như ý.
Đề án tuyển sinh của Trường ĐH Văn Hiến không thay đổi nhiều, hiện có 5 phương thức xét tuyển, các em tham khảo trên website của trường.
Kỳ thi THPT chia thành 2 đợt, những thí sinh tham dự đợt 2 cứ yên tâm vì Trường ĐH Văn Hiến có dành chỉ tiêu cho thí sinh thi đợt sau.
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Trong quá trình xây dựng phương án tuyển sinh, Trường ĐH Hùng Vương có chú ý đến những ảnh hưởng từ dịch bệnh nên trường giữa các phương án tuyển sinh như đã công bố ban đầu.
Điểm sàn sẽ được công bố chi tiết vào thời gian tới, trước hết thí sinh có thể tham khảo điểm sàn và điểm chuẩn năm trước. Dự kiến năm nay có thể tăng từ 1 đến 2 điểm.
Nhà trường đang thực hiện việc xét tuyển bằng học bạ, thí sinh có thể đăng ký trực tuyến để đảm bảo trong điều kiện dịch bệnh.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Phổ điểm năm cao hơn các năm trước, điều này sẽ khiến điểm sàn vào các trường đại học sẽ cao hơn, nên các bạn cần lưu ý.
Trường ĐH thay đổi phương án tuyển sinh ra sao? - ảnh 3

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình

T.A

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thì đa ngành, trong đó ngành sư phạm và y phải chờ mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT đưa ra chúng tôi mới xác định được điểm sàn.
Khi có điểm rồi, thí sinh nên xem lại điểm sàn của các trường để có dự đoán điểm chuẩn, chọn khối ngành phù hợp. Lần này các em được chiều chỉnh nguyện vọng qua online hoặc đăng ký trực tiếp tại trường nên các em hãy suy nghĩ thật kỹ.
Chúc các em có lựa chọn phù hợp trong quyết định cuối cùng.
Câu hỏi của độc giả Mộc Miên: Em thi khối B được 25 điểm, nhưng thấy nhiều bạn cũng điểm cao. Với điểm này, liệu em đăng ký vào ngành Kỹ thuật y sinh có khả năng đậu không?
- Nguyễn Lê Diệu Hoà: em thi 23,5 điểm thì liệu có đậu ngành Ngôn ngữ Anh không. Còn 20 điểm với ngành Makerting thì khả năng đậu thế nào?
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Cảm ơn câu hỏi của các em. Giờ có điểm rồi, từ sáng nay chúng tôi đã tiếp rất nhiều phụ huynh, học sinh về vấn đề tuyển sinh của trường. Về điểm sàn thì trường chưa có, nhưng với mức điểm 25 điểm khối B vào ngành Kỹ thuật y sinh thì thầy nghĩ khá ổn, em có thể giữ nguyên nguyện vọng. Trong phổ điểm thì điểm trung bình tiếng Anh không cao lắm, nên với mức điểm này thì khả năng trúng tuyển khá cao. Ngành Makerting là ngành khá hot, với 20,5 điểm thì đây chỉ được xem là mức điểm an toàn chứ không chắc chắn lắm nên em có thể xét tuyển thêm bằng học bạ, hiện chỉ tiêu xét học bạ của trường với ngành này vẫn còn nên em có thể đăng ký thêm.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Từ điểm thi của mình, thí sinh nên cân nhắc để chọn cơ hội phù hợp vào thời điểm này. Với mức 19 điểm thì thí sinh có thể đăng ký thêm phương thức xét tuyển bằng học bạ.
Đối với ngành du lịch, quản trị chuỗi cung ứng, do năm nay mặt bằng điểm biến động nên trường chưa có điểm sàn để công bố.
- Hiện trường đã tuyển sinh xong 5 đợt, trong đó có cả ngành Y. Cho em hỏi cơ hội còn lại với thí sinh xét bằng điểm thi tốt nghiệp thế nào?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Nếu thi xong điểm không như mong muốn, các em vẫn có thể xét tuyển bằng học bạ. Hiện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xét tuyển bằng các hình thức sau: điểm thi kỳ thi THPT, xét học bạ, điểm thi năng lực của ĐH quốc gia TP.HCM, những bạn học nước ngoài giờ muốn học ở Việt Nam và những bạn được tuyển thẳng.
Những thí sinh nào đã trúng tuyển đợt trước thì cần phải liên hệ nhà trường để làm thủ tục nhập học, nếu không trường buộc phải hủy kết quả.
Riêng ngành sức khỏe, khi xét tuyển bằng học bạ chúng tôi yêu cầu thí sinh phải đạt điểm giỏi trở lên, còn xét bằng điểm thi tốt nghiệp thì phải đợi Bộ GD-ĐT công bố điểm ngưỡng đầu vào.
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Đối với ngành quản lý bệnh viện của Trường ĐH Hùng Vương, sinh viên được tiếp xúc, thực tập trong môi trường bệnh viện để đáp ứng với yêu cầu công việc.
Ngoài ra nhà trường còn thực hiện phương thức xét tuyển bằng học bạ, phương thức này tạo thêm cơ hội cho các em.
Trường ĐH thay đổi phương án tuyển sinh ra sao? - ảnh 4

Thạc sĩ Trần Phán Lịnh

T.A

 
Độc giả Nguyễn Bảo Ngọc: Thi khối B được 23,5 điểm vào được ngành Dược không?
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Đối với điểm khối B, ngành Dược thì điểm này khá ổn. Năm ngoái điểm chuẩn ngành này là 20 điểm, nên bạn có thể yên tâm.
Đối với ngành Dược thì chương trình học là 5 năm, thời gian trong phòng thí nghiệm khá nhiều, các em cũng được đi thực tập ở nhà thuốc, bệnh viện.
- Em thi khối C được 16 điểm, vậy liệu em đăng ký vào ngành Ngôn ngữ Anh của trường thì khả năng đậu có cao không?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Ngành Ngôn ngữ Anh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không xét tuyển khối C mà xét bằng khối D. Do vậy nếu em thuộc khối C thì không đăng ký được.
Còn nếu điểm này là khối D thì đây mới là được điểm tạm ổn, vì năm trước ngành này lấy 15 điểm.
- Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Trường ĐH Hùng Vương có thực hiện xét học bạ, thí sinh có thể đăng ký trực tuyến hoặc qua đường bưu điện
Các trường đều có chương trình đào tạo tương đồng, chính sách hỗ trợ cũng như nhau và đều tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham gia học tập.
Em đã thi vẽ tại một trường khác, giờ em muốn đăng ký vào trường bằng điểm này có được không. Em thi tốt nghiệp khối A được 16 điểm, vậy khả năng đậu của em thế nào?
- Thạc sĩ Trần Hải Nam: Đối với ngành kiến trúc thì các em có thể xét tuyển bằng tổng hợp môn có môn vẽ hoặc không có môn vẽ. Nếu các em có năng khiếu vẽ thì nên tận dụng điểm môn này để xét tuyển. Thứ 7 tuần tới trường tiếp tục tổ chức thi năng khiếu cho thí sinh, thí sinh có thể tham gia thi để lấy điểm xét tuyển.
Còn những bạn thi ở trường khác rồi thì có thể dùng kết quả đó để xét tuyển. Những bạn chỉ mới thi tốt nghiệp THPT thì có thể xét tuyển bằng khối khác.
Những thí sinh đăng ký xét tuyển những ngành xét tuyển có môn năng khiếu thì các em nên nhanh chóng nộp điểm năng khiếu về trường.
Với 16 điểm vào ngành kiến trúc thì tôi nghĩ điểm này khá ổn, vì ngành này điểm chuẩn không biến động nhiều.
 
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Có một số ngành xét tuyển bằng thi năng khiếu như thanh nhạc, piano..., Trường ĐH Văn Hiến đã tổ chức thi đợt 1 và sắp tới sẽ thi đợt 2. Thí sinh nên theo dõi trên trang thông tin điện tử của trường.
Trường ĐH thay đổi phương án tuyển sinh ra sao? - ảnh 5

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái

T.A

Phòng tuyển sinh của trường đang tổ chức nhận hồ sơ xét tuyển và đăng ký thi năng khiếu đợt 2 dự kiến tổ chức vào đầu tháng 9.
Con tôi tốt nghiệp THPT năm ngoái nhưng không thi đại học mà đi du học Hàn Quốc ngành Ngôn ngữ Hàn, giờ muốn về Việt Nam nhập học vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 có được không?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Đây là thí sinh quốc tịch Việt Nam, nếu muốn cho con học đại học ở Việt Nam thì các em có thể xét tuyết bằng học bạ. Em hoàn toàn có đủ điều kiện xét tuyển vào các trường ở Việt Nam.
Nếu học ở nước ngoài một năm, thì bạn xin xác nhận điểm học của mình để phòng đào tạo có thể xem xét miễn học những môn đã học hoặc xét chuyển tiếp vào ngành phù hợp.
Chính sách hỗ trợ sinh viên năm nay của các trường thế nào?
- Thạc sĩ Trần Hải Nam: Khi nhập học Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, những thí sinh ở vùng khó khăn có thể làm đơn để trường xem xét hỗ trợ học phí. Trường cũng có nhiều học bổng để hỗ trợ cho sinh viên. Trường còn có chương trình cho sinh viên mượn laptop để sinh viên có điều kiện học tốt hơn...
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM tặng 50% học phí cho thí sinh nhập học vào trường và tặng 1 triệu đồng tiền mặt.
Trung bình học phí 1 năm tại trường là 26 triệu đồng và cam kết nếu tăng thì không quá 10%/năm.
Trường có chương trình học bổng cho thí sinh đạt loại giỏi và thí sinh diện hộ nghèo, có anh em cùng học tại trường…
- Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Ngoài việc hỗ trợ học phí giảm 40% cho học kỳ 1 thì Trường ĐH Văn Hiến còn có các quà tặng của trung tâm chăm sóc khi mua các thiết bị phục vụ học tập để động viên sinh viên.
Ngoài ra, cần những hỗ trợ cụ thể thì thí sinh liên hệ trung tâm hỗ trợ sinh viên để có những hỗ trợ phù hợp.
 
** Thưa quý vị, các thí sinh thân mến, những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh trước khi bước vào giai đoạn xét tuyển để chọn học được ngành, trường đúng với sở trường, sở nguyện. Chúng tôi chúc các thí sinh trúng tuyển vào các nguyện vọng như mong muốn.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo vào tuần sau, ngày 31.8 với chủ đề LỰA CHỌN HƯỚNG VÀO ĐẠI HỌC PHÙ HỢP VỚI ĐIỂM SỐ.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Nguyen Ngoc

Cuong Nguyen Ngoc

Bộ giao dục làm khó h/s biết điểm mag không biết lựa chọn nghành mà minh yêu thích. Việc xét tuyển nhiều hình thức như xét tuyển bằng học bạ làm cho h/s và phụ huynh đứng trước cơ hội chọn lựa
Huy Hà Huỳnh Đức

Huy Hà Huỳnh Đức

Xin cho em hỏi em có điểm 23.8 vậy có khả năng vào ngành Công ghệ thông tin chất lượng cao của trường Đại học Công nghệ thông tin không ạ, em cảm ơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm