Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là niềm mơ ước của nhiều thí sinh  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là niềm mơ ước của nhiều thí sinh Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM đang xây dựng đề án tuyển sinh theo hướng bỏ quy định hộ khẩu trong xét tuyển đầu vào.
Dự kiến tuyển sinh trong cả nước
Trong buổi làm việc chiều 22.2, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã chỉ đạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cần bỏ ngay quy định chỉ tuyển học sinh có hộ khẩu tại TP.HCM trong tuyển sinh đầu vào. Đồng thời trường không nên thực hiện bao cấp học phí tràn lan tất cả các đối tượng. Thay vào đó là cấp học bổng cho sinh viên nghèo, còn sinh viên giàu phải đóng học phí theo cơ chế giá thị trường. Như vậy mới đảm bảo chất lượng đầu vào cao hơn, nguồn thu tăng lên để tăng gấp đôi thu nhập cho cán bộ giảng viên.
Đồng tình với ý kiến này, Phó chủ tịch UBND Nguyễn Thị Thu cũng đề nghị trường làm đề xuất trình UBND TP.HCM về việc mở rộng phạm vi tuyển sinh ra ngoài TP.HCM. Theo bà Thu, quy định chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM vào trường ĐH này được thực hiện trước đây để đào tạo nguồn nhân lực y tế phục vụ cho thành phố. Tuy nhiên theo như báo cáo của trường, dù được cấp gần 1.000 chỉ tiêu ngành y đa khoa nhưng năm ngoái trường không tuyển đủ người học.

Theo chỉ đạo này, dự kiến trường sẽ mở rộng phạm vi tuyển sinh ra cả nước thay vì chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM như trước đây. Riêng ngành y đa khoa, chỉ tiêu có thể giảm nhẹ so với năm ngoái (từ 950 xuống còn 850). Trong số này, có 200 chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ sử dụng, 650 sẽ dành cho thí sinh cả nước. Như vậy, với kế hoạch xác định chỉ tiêu này, trường dự kiến sẽ không có sự phân biệt về chỉ tiêu, điểm chuẩn đầu vào giữa đối tượng thí sinh TP.HCM và các tỉnh thành khác. Đặc biệt, các sinh viên này khi ra trường có khả năng sẽ không còn được phân công nhiệm sở tại TP.HCM như cách làm trước nay.
Học phí sẽ tăng ?
Theo kiến nghị của trường với UBND TP.HCM trong buổi làm việc ngày 22.2, để nâng cao chất lượng, trường mong muốn được phép thực hiện tự chủ tài chính (phần chi thường xuyên). Hiện nay trường là đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo một phần chi hoạt động thường xuyên. Mỗi sinh viên đang học tập tại trường được thành phố bao cấp một phần học phí (khoảng 10 triệu đồng/năm), sinh viên chỉ đóng 9 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, nếu đề án được thông qua, thành phố có thể sẽ không còn bao cấp học phí cho người học và học phí sẽ tăng lên.
Các ngành còn lại, chỉ tiêu dự kiến không thay đổi so với năm 2016. Cụ thể: răng hàm mặt 30, y tế công cộng 30, điều dưỡng 150, xét nghiệm y học 35, kỹ thuật y học 35, khúc xạ nhãn khoa 30. Trường sẽ xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia bằng tổ hợp: toán, hóa, sinh cho tất cả các ngành.
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trước ngày 27.2, các trường ĐH, học viện và CĐ, TC đào tạo trình độ giáo viên phải gửi bộ báo cáo kế hoạch tuyển sinh năm nay. Với điều chỉnh quan trọng này, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch có thể phải gia hạn thời gian nộp đề án trong khi làm đề xuất trình UBND TP.HCM phê duyệt.
Sẽ nâng chất lượng ?
Cũng trong buổi làm việc trên, Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh trường phải mở rộng phạm vi tuyển sinh để chọn những người giỏi nhất của cả nước vào học. Có như vậy chất lượng sinh viên đầu vào của trường mới tốt lên được. “Không thể có quy định Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch lấy điểm thấp chỉ dành cho người có hộ khẩu TP vào học, còn được hỗ trợ tiền học phí”, ông Thăng nói.
Nhận định này đúng với thực tế khi nhìn vào điểm trúng tuyển của trường trong hệ thống chung các trường đào tạo về khối ngành này. Chỉ riêng ngành y đa khoa, cùng trên địa bàn TP.HCM nhưng so sánh điểm chuẩn đầu vào của trường này (chỉ tuyển hộ khẩu TP.HCM) và Trường ĐH Y Dược TP.HCM (tuyển sinh trong cả nước) những qua năm luôn có mức chênh lệch khá lớn. Cụ thể, năm 2016 điểm chuẩn đợt 1 của trường này chỉ 22,8 điểm (trong khi đó Trường ĐH Y Dược TP.HCM 26,75). Năm 2015 điểm chuẩn ngành này 24 (trong khi Trường ĐH Y Dược TP.HCM là 28 điểm). Ở năm 2016, trường này phải tuyển bổ sung đợt 1 tới 5 ngành, bổ sung đợt 2 thêm 2 ngành mới đủ chỉ tiêu. Như vậy, nếu trường áp dụng quy định bỏ giới hạn hộ khẩu thì sẽ thu hút được thí sinh giỏi tham gia xét tuyển, điểm chuẩn và chất lượng sinh viên đầu vào sẽ tăng lên. Những thí sinh không đủ điểm trúng tuyển vào ngành y đa khoa Trường ĐH Y Dược TP.HCM nhưng điểm cao thay vì về các trường có đào tạo ngành y ở các địa phương khác có thể theo học tại trường này.

Tuy nhiên, một thực tế đặt ra là trường sẽ đáp ứng đào tạo ra sao trong bối cảnh hiện tại còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và đội ngũ. Theo báo cáo của trường này, trong buổi làm việc chiều 22.2, tổng số cán bộ viên chức toàn trường tính đến cuối năm ngoái có 649 người. Trong đó tỷ lệ cán bộ giảng viên có trình độ tiến sĩ còn thấp (chỉ 76 người, chiếm tỷ lệ 18% trong tổng số 421 giảng viên). So với tỷ lệ quy chuẩn của trường ĐH tại VN ở mức 30% giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên thì trường còn thiếu khá nhiều. Với quy mô năm 2015 - 2016 là 7.500 sinh viên, tỷ lệ sinh viên/giảng viên hiện còn rất cao. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của trường còn chật hẹp, chưa đáp ứng tốt điều kiện thực nghiệm cho sinh viên trong giờ thực hành.
Trường đã được phê duyệt dự án cơ sở 2 tại Tân Kiên (Bình Chánh, TP.HCM) với diện tích 12,6 ha và 2.500 tỉ đồng. Dự án này dự kiến được khởi công quý 2 năm nay, tuy nhiên đến nay vẫn còn khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Mở rộng phạm vi tuyển sinh, điểm chuẩn sẽ tăng? - ảnh 4

tin liên quan

Không thể để lương giáo viên có 3 triệu đồng/tháng!
Ngày 23.2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM về việc thực hiện tự chủ và công tác xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, định hướng phát triển ngành giáo dục đến năm 2020.

Bảo Hân

Bạn đọc phản hồi (57 nhận xét)

Song Linh

Tính về điểm, không biết quí vị có nhớ rằng ở đại học y dược có rất nhiều đối tượng có điểm ưu tiên. Nếu so sánh xin hãy bỏ phần này ra để có một cái nhìn khách quan hơn, đó là chưa nói đến 24 điểm của học sinh thành phố sẽ khác với 26 hay 27 điểm học sinh ở trường như cuả trường thầy Khoa năm nào, mà kiểu trường như vậy bây giờ có hiếm đâu, chỉ là kín hơn thôi. Học sinh thành phố lại sắp mất đi sự công bằng tối thiểu cuối cùng.

ngoc dieu

Đã tìm người giỏi thì không nên cộng điểm ưu tiên

hoàng quân

Đã là đại học thì nên có sự công bằng cho tất cả các đối tượng, Bạn có chắc học sinh thành phố, chất lượng cao hơn học sinh ở quê???, không nên có sự phân biệt ở đây. Về ngoại ngữ thì mình không dám nói chứ về các môn tự nhiên thì chất lượng học sinh Tp không bằng Học sinh ở quê nha ban. Thân.

Minh Đăng

Nếu đã thi vào Y khoa thì cứ đúng điểm đậu vào, không cử tuyển, không ưu tiên. Tại sao TP.HCM lại lập ra Y Pham Ngọc Thạch là nhằm đào tạo nhân lực ngành y cho thành phố. Vì trường Y Dược TP.HCM khó mà dân thành phố chen chân vì nhiều thí sinh tỉnh, thi không đủ điểm đậu nhưng có điểm ưu tiên vẫn vào được trường y, trong khi dân thành phố chỉ thiếu 0,25 cũng rớt. Bây giờ mở rộng phạm vi đầu vào, mà vẫn cứ làm theo kiểu cử tuyển, ưu tiên điểm vùng sâu vùng xa thì chỉ có dân tỉnh vòa học. Các bác nào đã học tại các trường đại học công lập khác sẽ thấy, hầu hết là dân tỉnh chiếm đa số, còn dân thành phổ giỏi lắm là 10-20%

dung

Mình đồng ý với bạn,dân tỉnh thi có mười mấy điễm nhưng khi cộng mấy điểm ưu tiên vào thì thành đậu, trong khi hs TP thì phải rớt mặc dù điểm thi cao hơn

Chíp pồ

Đúng rồi, vô coi danh sách nộp nguyện vọng thấy thí sinh đc + điểm > thi sinh không cộng :))

thạnh

Bỏ Hộ khẩu nhưng phải không có điểm ưu tiên thì Ok .

Thi sinh hcm

Sinh viên y khoa phải giỏi tại sao nhận đến 200 cử tuyển nhiều vậy ? Tại sao y cần thơ - tây nguyên - huể đều ưu tiên tuyển sinh vùng ? Xin Đhyk PNT xây dựng đề án tuyển sinh nên bỏ quy chế cộng điểm ưu tiên vùng miền để tất cả sinh viên đều bình đẳng ở đấu trường này.

Minh

Mình thấy hệ cử tuyển ok. Chất lượng đầu ra k tốt bằng các bạn thi đầu vào chính quy nhưng các bạn cử tuyển đều quay về địa phương làm theo chính sách ràng buộc. Còn các bạn ở tỉnh của đhyd vừa dc cộng điểm ưu tiên tỉnh mới đậu nhưng tốt nghiệp xong đâu có bao nhiêu quay trở về quê nhà ?

thu

cử tuyển cũng có tiêu chí điểm bằng điểm chuẩn của trg đó bạn

Le Tin

Bỏ cũng được nhưng yêu cầu khi nộp hồ sơ Phạm Ngọc Thạch không được nhận ưu tiên.Đã muốn công bằng phải công bằng cho chót,chứ không được nữa vời như Bác Thăng nói được.

Vô danh

Chào Bác, cháu mong Bác có thể đọc được những lời này của cháu. Hiện cháu là sinh viên YPNT. Cháu muốn hỏi Bác rằng Bác biết tại sao nhưng năm gần đây đầu vào thấp, chất lượng đào tạo cũng kém đi không? Là do tuyển quá đông đấy Bác ạ, mỗi khóa 1000 sinh viên, chỗ gửi xe còn không đủ chỗ thì cho cháu hỏi giảng đường, thực tập, hay đi lâm sàng học sinh học thế nào ạ? Nguyên nhân cũng là do mục tiêu của UBNN TP đề ra. Phải chăng việc thay đổi tuyển phạm vi tuyển sinh có gì đó hơi bị ngược với chỉ tiêu TP đưa ra không Bác, vậy sau này ai sẽ làm nhân lực cho thành phố? Hay ý Bác là sau khi xóa bỏ yêu cầu hộ khẩu trong tuyển dụng thì các bạn ấy sẽ đổ xô về TP sống ạ, vậy cho cháu hỏi như vậy có phải là đang làm ngược với mục tiêu giảm áp lực bệnh viện ở các thành phố lớn, nâng cao chất lượng y tế tuyến tỉnh, điều này đồng nghĩa với việc phải chăng khoảng cách y tế giữa tp và các tỉnh lân cận ngày càng phân hóa rõ rệt ?! Thế nên ở PNT mới có hệ cử tuyển đó Bác. Nếu Bác nghĩ PNT đầu vào kém thì cháu xin đề xuất thế này thay vì tuyển quá đông như các năm trước, UBNN TP chỉ cần hạ chỉ tiêu xuống còn 400 ngang Y Dược thì cháu tin chắc rằng điểm chuẩn PNT cũng sẽ ngang ngửa các trường y khác mà điểm số lại đảm bảo đúng năng lực không hề “ảo” đâu Bác ạ, sau này ra trường vẫn có thể trở thành nhân lực cho thành phố vừa đảm bảo chất lượng đào tạo. Ta đi đường dài, chậm mà chắc hơn là đào tạo ồ ạt. Còn nếu bác nghĩ điểm số đầu vào sẽ đánh giá khả năng của một người thì cháu nghĩ Bác sai rồi ạ! Hiện cháu học PNT. Mặc dù có thể là cháu không may mắn đậu được y đa khoa Y Dược, nhưng cháu khẳng định cháu vẫn đủ khả năng đậu những ngành khác, cháu tin cháu vẫn xứng đáng hơn nhiều bạn đang học Y Dược. Cháu nói thể không phải bảo các bạn Y Dược học kém, nhiều bạn học rất giỏi, cháu rất khâm phục, nhưng không phải ai cũng xứng đáng ạ. Thật sự ở nhiều nước trên thế giới, họ quan trọng đầu ra hơn đấy ạ. Còn nếu bác vẫn kiên quyết giữ ý định thì cháu nghĩ Bác nên đề xuất giảm điểm ưu tiên lại, không chỉ PNT mà còn những trường đại học khác. Cháu có bài toán nhỏ thế này, nếu 2015 phổ điểm học sinh chủ yếu ở 20-24, trong khi những năm trước phổ điểm sinh viên rải đều ở khoảng 13-20,21 thì một học sinh được ưu tiên 1,5 điểm ở 2015 có thể vượt qua hàng vạn thí sinh khác trong khi đó những năm trước có thể chỉ là 1 ngàn chẳng hạn. Thứ hai, chắc bác không luyện thi đại học nên không biết, có thể 10 năm trước internet chưa phổ biến như bây giờ, điều kiện học tập cũng chưa tốt, nhưng những năm gần đây các lớp học online rất đông, vậy cho cháu hỏi như vậy có được tính là học thêm không ạ? Nếu mọi người cho rằng các bạn dưới tỉnh không có điều kiện tiếp xúc giáo viên giỏi, điều này có thể đúng ở khoảng chục năm trước nhưng hiện nay hầu như các bạn ấy đều đã lên học online rồi ạ. Bạn thân cháu là học sinh thành phố nhưng cháu lại rất thích học online ở chỗ học bất kì lúc nào, không phải ngồi chen nhau, vừa chật chội vừa nóng bức ở lớp học thêm mà vẫn được học giáo viên giỏi, học phí không quá mắc, không hiểu có thể nghe giảng lại nhiều lần, hỏi bài sẽ có người giải đáp thắc mắc. Vậy cho cháu hỏi phải chăng đã đến lúc ta nên XEM XÉT lại ưu tiên điểm cộng? Ngoài ra, còn nhiều bất cập như một số thành phố như Đà Lạt, điều kiện học tập rất tốt vậy cớ sao vẫn được cộng 1,5 điểm; thi lại đại học nhưng vẫn được cộng điểm, có người còn lên hẳn thành phố để ôn thi; hay người hoa dù điều kiện sống chẳng khác gì người kinh, cớ sao thi đại học vẫn được cộng điểm? Cháu chào Bác, chúc Bác khỏe.

Tuấn Soledad

Cảm ơn bạn về bài viết rất có tâm,mình cũng là sv của trường nên mình cực kì đồng cảm vs bạn nhưng đảm bảo rằng mấy "bác" chả thèm đọc tới tâm sự của bạn cũng như hàng ngàn sv đang học và hàng vạn thí sinh tphcm sắp thi vào trường đâu

Jing

Bộ Y Tế đang xây dựng các trường y ở các khu vực nhằm cung cấp nhân lực cho địa phương, do đó tương lai địa phương nào đào tạo thì sử dụng nhân lực tại chỗ, TPHCM cũng vậy, ĐHYD và ĐH Y PNT sẽ công bằng với nhau trong tuyển dụng. Không có chuyện nhân lực từ địa phương vào TPHCM, mà có vào cũng không thể cạnh tranh được.

Bình luận