Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển thí sinh cả nước

40 Thanh Niên
Theo đề án tuyển sinh chính thức vừa được thông qua chiều 20.3, năm nay Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ bỏ quy định giới hạn hộ khẩu trong tuyển sinh. 
Bí thư Đinh La Thăng (thứ hai, từ phải sang) tham quan Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch /// Ảnh: Hà Ánh Bí thư Đinh La Thăng (thứ hai, từ phải sang) tham quan Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Ảnh: Hà Ánh
Bí thư Đinh La Thăng (thứ hai, từ phải sang) tham quan Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Ảnh: Hà Ánh
Cùng với đề án tự chủ tài chính mới, dự báo sẽ có nhiều thay đổi về tuyển sinh và đào tạo của trường này.
Không còn giới hạn hộ khẩu
Theo phương án tuyển sinh được PGS-TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ký thì năm 2017 trường tuyển sinh trong phạm vi toàn quốc. Như vậy, trường đã bỏ quy định chỉ tuyển thí sinh (TS) có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM từng áp dụng trong nhiều năm. Điểm mới này được thực hiện trên tinh thần chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong buổi làm việc cuối tháng 2 vừa qua tại trường này.
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo nhà trường, cho biết theo đề án trường sẽ không phân biệt chỉ tiêu và điểm chuẩn cho TS trong và ngoài TP.HCM. Trường xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia bằng tổ hợp toán - hóa - sinh, TS có điểm cao nộp hồ sơ vào trường sẽ được ưu tiên xét trước. Chế độ ưu tiên trong tuyển sinh (đối tượng và khu vực) trường sẽ áp dụng đúng như quy chế tuyển sinh trình độ ĐH và trình độ CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên của Bộ trong năm nay.
Chỉ tiêu giảm, điểm chuẩn tăng ?
Theo phương án tuyển sinh này, năm 2017 trường tuyển 1.200 chỉ tiêu (giảm 60 chỉ tiêu so với năm ngoái). Trong đó các ngành có sự điều chỉnh tăng giảm khác nhau.
Cụ thể, ngành y đa khoa tuyển 850 chỉ tiêu (giảm 100 so với 2016); bao gồm tuyển 650 chỉ tiêu dựa vào kết quả thi THPT quốc gia và 200 chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ sử dụng.
Tiêu chí phụ trong xét tuyển
Theo thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, phương án này còn có tiêu chí phụ dùng để ưu tiên xét tuyển thí sinh trong trường hợp đồng điểm. Theo đó, tiêu chí phụ đầu tiên là điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn ngoại ngữ hoặc điểm ngoại ngữ được phiên ngang theo quy định. Sau khi xét xong tiêu chí này mà vẫn xảy ra tình trạng đồng điểm, trường sẽ xét tiếp đến trung bình cộng điểm học tập 3 năm phổ thông của TS.
Riêng ngành khúc xạ nhãn khoa, TS cần phải có điểm kỳ thi THPT quốc gia môn tiếng Anh đạt từ 7 trở lên thì mới đủ điều kiện xét tuyển chính thức.
Trong khi đó, trường tăng nhẹ chỉ tiêu một số ngành gồm: răng hàm mặt từ 30 chỉ tiêu năm ngoái lên 50 năm nay, xét nghiệm y học tăng từ 35 lên 50 và kỹ thuật y học từ 35 lên 40. Các ngành còn lại chỉ tiêu giữ ổn định như năm ngoái gồm: điều dưỡng 150 (trong đó có 20 chỉ tiêu chuyên ngành gây mê hồi sức), khúc xạ nhãn khoa và y tế công cộng mỗi ngành tuyển 30 chỉ tiêu.
Việc mở rộng phạm vi tuyển sinh kết hợp với điều chỉnh chỉ tiêu chắc chắn sẽ tác động mạnh đến điểm trúng tuyển vào trường trong năm nay. Đặc biệt với ngành “nóng” nhất trong khối ngành nhóm y dược là y đa khoa. Do vậy, nhiều khả năng điểm chuẩn ngành này sẽ không còn ở mức khá mềm so với các trường có cùng ngành đào tạo như 24 điểm của năm 2015 và 22,8 điểm ở đợt 1 của năm 2016 (cùng ngành tại Trường ĐH Y Dược TP.HCM năm 2015 là 28 và 2016 là 26,75 điểm).
Tự chủ tài chính, học phí sẽ tăng
Cũng theo thông báo này, mức học phí cụ thể cho năm học mới sẽ được công bố sau khi đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động phương án tự chủ tài chính giai đoạn 2017 - 2020 được UBND TP.HCM phê duyệt. Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà cho biết mức học phí dành cho sinh viên khóa mới dự kiến không phân biệt giữa TS trong và ngoài thành phố. Việc phân công nhiệm sở cho sinh viên khóa mới sau khi tốt nghiệp cũng được thực hiện theo đề án này. Nhưng với sinh viên các khóa cũ đang học tại trường vẫn sẽ được phân công công việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM.
Theo kiến nghị của trường với UBND TP.HCM trong buổi làm việc ngày 22.2, để nâng cao chất lượng, trường mong muốn được phép thực hiện tự chủ tài chính (phần chi thường xuyên). Hiện nay trường là đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo một phần chi hoạt động thường xuyên. Mỗi sinh viên thành phố đang học tập tại trường hiện được thành phố bao cấp một phần học phí (khoảng 10 triệu đồng/năm), sinh viên chỉ đóng 9 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, nếu đề án được thông qua thì học phí sẽ tăng lên.
Song song với việc tăng học phí, trường dự kiến sẽ có chính sách học bổng và cho vay học phí với đối tượng sinh viên khi theo học tại trường.
Như vậy, phương án tuyển sinh của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đúng theo tinh thần Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã chỉ đạo: bỏ giới hạn hộ khẩu để thu hút sinh viên giỏi, thu học phí theo cơ chế giá thị trường để nâng cao chất lượng đào tạo.

Bình luận 40

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Huynh Duc

Huynh Duc

Là 1 sv của trường , tôi thấy chưa nên bỏ HK năm nay. Thứ nhất điểm cộng khu vực vẫn chưa được hạ lại theo xu thế phát triển của tỉnh lị, thứ hai là năm nay các thí sinh ở tỉnh không cần khăn gói lên đây thi nghiêm túc, dưới đó gác thi lỏng lẻo. Có nhiều cách giúp người, không nhất thiết phải là bác sĩ. TpHCM cố lên .Thân ái
Dân miền núi

Dân miền núi

vâng, gác thi lỏng lẽo, bác về các tỉnh bác xem coi có lỏng ko nhé :)
Dân huyện

Dân huyện

Anh nói vậy là phiến diện quá rồi. Anh chưa đi thực tế ở các trường dưới huyện thì làm sao biết được điều kiện học tập như thế nào. Nói thẳng ra thì các bạn học sinh trên Thành phố có điều kiện học tốt hơn rất nhiều so với dưới huyện, nhưng khi thi vào Y Dược thì điểm dân thành phố thế nào? Các bạn nên xem xét kĩ khi phát ngôn như vậy nhé. Thi chỉ 22 điẻm nhưng ra vẫn ngang với ngưòi thi 27 điểm mà còn đồ hỏi!!!
Nam

Nam

27 điểm là có cộng rồi...
physician

physician

đã ưu tiên cho các bạn có hộ khẩu TP HCM nhiều năm rồi, năm nay mở ra toàn quốc là đúng rồi.
Nana

Nana

Có hai chữ công bằng mà hình như hổng phải ai cũng đủ trình để hiểu hay sao á =))
doan trung

doan trung

Rồi như vậy là hàng năm Saigon lại gánh thêm hàng trăm người nhập mới kéo theo biết bao hệ lụy đi kèm.
NAR

NAR

Dân y thì toàn tầng lớp tri thức thôi, mà thành phần này nhập cư thì tp hay quốc gia nào cũng chào đón, ma năm nay ko áp dụng hộ khẩu nữa khỏi nhập cư khỏi phải lo nhe bồ
Hoang Minh

Hoang Minh

Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được xem như là trường công bằng nhất nước vì không có cộng điểm trong tuyển sinh, giờ thì hết thật rồi. Tự chủ tài chính ! vậy là có không ít gia đình phải lao đao vì học phí.
Truong Son

Truong Son

Hoan nghênh việc bỏ qui định tuyển sinh vào Trường ĐHY Phạm Ngọc Thạch, phải có hộ khẩu ở Tp HCM. MỘT năm nay nhận hồ sơ tuyển sinh trong cả nước. Phạm vi tuyển sinh càng rộng, thì càng tuyển được những người có tài, cái mà xã hội đang cần, đang quan tâm và hạn chế những phụ huynh có thí sinh yếu kém lo việc chạy hộ khẩu cho con ở các tính khác nhập về Tp HCM. Hai hạn chế tiêu cực do điều phải có khẩu. Rất hoan nghênh chúc mừng các thí sinh năm 2017 ở các tỉnh khác đậu vào Trường ĐHY Phạm Ngọc Thạch.
Dương Thị Phương Trang

Dương Thị Phương Trang

Nếu là thu hút người tài thi không nên có điểm cộng, điểm ưu tien
trường hải

trường hải

chỉ có một cái BV riêng cho trường ở bình chánh mà bao năm nay làm không xong tuyển sinh đông khiếp BV thực tập thì vô đứng ngó như gà mắc tóc.không có BV như ĐH y dược thì năng lực BS ra trường sao đây(chưa nói tới khoa y ĐH tân tạo và ĐH võ trường toản nghe mà lạnh người.)
HB

HB

Bạn này nói linh tinh không biết gì . ĐH YK PNT là của sở Y tế TPHCM , mà sở Y tế TP HCM thì có bao nhiêu bệnh viện thì bạn biết rồi . SV tại đây được đi thực tập không riêng gì BV 115 mà BV Nguyễn Tri Phương , Nguyễn Trãi , Bình dân , Gia định , BV cấp cứu TV ...Đi lâm sàng nghỉ 2 buổi là không được thi . Thực tập ngoại thì chạy chỉ tiêu bở hơi tai. Còn các bạn ĐH YD thích đi thì đi , nghỉ cũng không sao , nhóm 8 người thì chỉ 1 -2 bạn đi...Do tình trạng cộng điểm mà mấy năm gần đây ngay cả học sinh Phổ thông năng khiếu hay chuyên LHP ...đều chạy hết sang Y PNT . Nên không biết thì đừng có nói.
Huy

Huy

Bạn Nar xem lại nhé BVĐH Y được có cho sinh viên thực tập đó như ngoại tiêu hóa, ngoại lồng ngực nhé
loc

loc

biết thì nói ko biết thì dựa cột mà nghe , trường đhyk pnt từ lúc mới thành lập đã được bộ quốc phòng và ubnd tphcm cho phép sử dụng bv 115 nay đối diện là bv thực hành rồi ( sau mới đổi tên là bv nhân dân 115 ). sau này xây thêm cs ở bình chánh là để tăng quy mô đào tạo thêm thôi chứ ko phải là ko có bv thực hành như bạn nói
Nar

Nar

Đh y dược có BV riêng hồi nào ta, kiểm tra thông tin lại đi nhé
Nguyễn Khải

Nguyễn Khải

#TrườngHải thân mến!
Bạn có là sinh viên ĐH Y Dược TPHCM hay là GV, BS của ĐH Y Dược TPHCM bớt nói theo lối đó đi. Chứ đừng nên có phân biệt cái trường này, trường kia. Tất cả Giáo dục Việt Nam mỗi người sẽ học có khả năng hấp thu tùy vào năng lực mỗi người. Bạn giỏi bạn vào trường TOP đầu, còn các bạn khá tý thì vào ĐH Y khoa PNT, nếu chỉ mức khá người ta vào trường TOP dưới. Giảng viên đào tạo thì cũng chỉ loay hoay chủ yếu ra từ lò Y Dược TPHCM, nếu có dở đi chăng thì các bạn cũng biết do ai rồi chứ. Bó cách nói chuyện như vậy đi, thời đại Giáo dục đang mở của thì chúng ta có quyền lựa chọn cơ sở giáo dục cho riêng mình. Việc làm cũng thế, nếu học phổ thông là sự bồng bột của tuổi mới lớn khi thất bại thì lúc này họ nhận thức được sự học thì cố gắng thôi. Thời đại này hãy là công dân toàn cầu đi, đừng suy nghĩ trời như cái vung nữa. Thân.
mỹ

mỹ

có hùi giờ nha nar
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn trẻ tặng quà cho người vô gia cư ở TP.HCM /// Ảnh: X.P

Tết - dạy học trò, các con làm việc tốt

Tôi vẫn thường dạy học trò và các con là việc tốt xuất phát từ những việc nhỏ bé, thiết thực. Tuần cuối cùng đến trường - những ngày khép lại năm cũ, tôi dành thời gian chia sẻ với học trò về tết làm việc tốt.