Trường học 'đau đầu' vì ong làm tổ

0 Thanh Niên
Hàng chục ổ ong bám đầy trên các mảng tường khiến nhà trường lo ngại việc học sinh bị ong đốt.
Tổ ong bám sau khu vực nhà làm việc của ban giám hiệu trường - Ảnh: Tiểu Thiên Tổ ong bám sau khu vực nhà làm việc của ban giám hiệu trường - Ảnh: Tiểu Thiên
Tổ ong bám sau khu vực nhà làm việc của ban giám hiệu trường - Ảnh: Tiểu Thiên
Ngày 24.11, ông Đặng Kim Tòng, Trưởng phòng GD-ĐT H.Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cho biết đã chỉ đạo Trường THCS Vĩnh An (thị trấn Vĩnh An, H.Vĩnh Cửu) có biện pháp xua đuổi đàn ong đang làm tổ trong trường để bảo đảm an toàn cho học sinh.
Chọc phá mới bị ong đốt
Theo quan sát của chúng tôi, trong khuôn viên Trường THCS Vĩnh An có rất nhiều ong lá, ong ruồi kéo về làm tổ. Tập trung nhiều ở phía sau khu nhà làm việc của ban giám hiệu, nhân viên nhà trường. Có tổ thì nhỏ bằng quả trứng gà, lớn thì bằng bàn tay. Tổ làm cách mặt đất từ 3-4m trở lên, bám vào vách cửa, các ô thông gió, bên mép dây điện. Thầy Huỳnh Thanh Minh, Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh An cho biết, từ năm 2013 khi ông về nhậm chức thì trong trường đã xuất hiện 7 - 8 tổ loại ong này. Và hầu như các trường học trên địa bàn đều có vài tổ. “Chúng thường làm tổ trên cao nên chỉ khi bị chọc phá thì mới cắn nhưng không có độc”, ông Minh nói.
Còn ông Nguyễn Tư Khánh (45 tuổi), Hội phó Hội Phụ huynh học sinh Trường THCS Vĩnh An cho hay: “Loài ong này là ong ruồi, trên địa bàn có khá nhiều, ngay ở nhà tôi và khu vực cây cối rậm rạm quanh nhà cũng có một vài tổ. Loại này cắn thì cũng đau, sưng tấy đỏ nhưng không nặng như ong mặt quỷ hay ong bắp cày. Khi học sinh ném chọc phá, thì nó mới cắn”.
Xử lý rồi vẫn quay trở lại
Vào năm 2013, Trường THCS Vĩnh An có làm tờ trình gửi về Trung tâm y tế huyện đề nghị giúp đỡ xử lý tổ ong. Trung tâm đã hỗ trợ thuốc (loại 7- 8 triệu/chai) và cử nhân viên xuống phun xịt thì đàn ong có bay đi gần hết. Tuy nhiên, khoảng 6 tháng sau thì chúng lại trở lại và làm tổ nhiều hơn nữa. Từ đó, bảo vệ và các giáo viên trong trường thay phiên nhau dùng bùi nhùi tẩm dầu hôi để đốt xua đuổi đàn ong. “Chúng tôi phải đốt tổ ong vào buổi đêm vì lúc này chúng không bay đi được, mới có hiệu quả. Thế nhưng, cứ làm riết được vài tháng thì chúng cũng lại quay lại làm tổ”, ông Minh nói.
Theo ông Minh, đàn ong chỉ làm tổ ở khu vực nhà hiệu bộ vì nơi này yên tĩnh, nhiều cây và độ ẩm cao. “Cũng thỉnh thoảng có một vài em học sinh bị đốt, chủ yếu là con em của cán bộ, nhân viên trường vì các em chạy lên khu vực phòng hiệu bộ chơi và lấy cây chọc phá tổ ong. Còn hầu hết học sinh tới lớp thường đi vào mặt trước trường chứ không bao giờ lui tới khu vực phía sau nên không bị đốt. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho học sinh, tôi đã chỉ đạo bảo vệ tiếp tục đốt và gọi điện nhờ Trung tâm y tế trợ giúp để xử lý triệt để, xua đuổi đàn ong ra khỏi trường”, ông Minh nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm