Trường quốc tế Việt Úc nói gì về thông báo dừng tiếp nhận 40 học sinh?

5 Thanh Niên Online
Do không tìm được tiếng nói chung về khoản học phí của một nhóm phụ huynh nên Trường quốc tế Việt Úc cho rằng không thể tiếp tục nhận 40 học sinh trong năm học 2020 – 2021.
 
Trường dân lập quốc tế Việt Úc (VAS) /// L.N Trường dân lập quốc tế Việt Úc (VAS) - L.N
Trường dân lập quốc tế Việt Úc (VAS)
L.N
Mới đây, nhiều phụ huynh có con đang học tại Trường Dân lập quốc tế Việt Úc  (VAS) nhận được văn bản thông báo trường không tiếp nhận con mình trong năm học 2020 – 2021.

Phụ huynh sốc

Văn bản của Trường Dân lập quốc tế Việt Úc (VAS)  gửi đến một số phụ huynh vào ngày 30.6 có đoạn: “Như ông/bà đã biết, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, mặc dù nhà trường đã cố gắng hết mức, chúng tôi vẫn không thể đạt được sự đồng thuận với một số phụ huynh. Sự bất đồng vế quan điểm đã đẫn đến những sự cố gây bất ổn tới môi trường học tập của các em học sinh và cho các thầy cô. Chúng tôi nghĩ rằng sự đồng thuận và mối quan hệ tốt giữa nhà trường và phụ huynh là tiền đề cần thiết để có được môi trường học tập tốt đẹp cho con em của ông, bà. Trong vai trò quản lý nhà trường, chúng tôi có trách nhiệm chung cho trên 9.000 học sinh và hơn 18.000 phụ huynh, và chúng tôi biết rằng nhà trường không phải lúc nào cũng có thể làm hài lòng tất cả mọi gia đình”.
Thông báo cũng nêu thêm, trong trường hợp của gia đình ông/bà, Trường Việt Úc rất tiếc không thể đáp ứng được sự mong đợi. Do đó, để đảm bảo lợi ích phát triển tốt nhất cho học sinh, Trường Việt Úc buộc lòng phải thông báo tới phụ huynh là trường sẽ không thể tiếp nhận học sinh tiếp tục học tập tại trường vào năm học 2020 – 2021.
Trường quốc tế Việt Úc nói gì về thông báo dừng tiếp nhận 40 học sinh? - ảnh 1

Một văn bản gửi đến phụ huynh thông báo dừng tiếp nhận học sinh vào năm sau của Trường quốc tế Việt Úc  (VAS)

Ngoài ra, Trường Việt Úc cho rằng sẽ dạy học sinh đến hết năm học hiện tại (2019 – 2020) và hoàn thành đầy đủ hồ sơ cho học sinh trước ngày 31.7 để có thể tiếp tục học tại trường khác.
Chị Hồng Nhung, một trong những phụ huynh có con đang học tại Trường Việt Úc, đồng thời cũng có bất đồng vì mức học phí trước kia,  cho biết chị cũng đã nhận được văn bản thông báo của trường hôm 30.6.
Chị Nhung cùng nhiều phụ huynh cảm thấy rất bức xúc với cách nhà trường gửi thông báo không tiếp nhận học sinh vào năm học sau.
Chị Nhung cho biết: "Phải chi trường gửi phiếu khảo sát đến nhà là có nên cho con tiếp tục học hay không thì sẽ khác, còn như vậy trường đơn phương gửi thư như đuổi học". Điều này khiến chị Nhung thấy sốc, ngoài ra vô tình làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh.  

Phụ huynh tập trung phản đối mức học phí ở Trường quốc tế Việt Úc vào tháng 5.2020

Trường không thể tiếp tục đáp ứng yêu cầu của nhóm phụ huynh này 

Trong công văn phản hồi Báo Thanh Niên  chiều 4.7, Trường quốc tế Việt Úc (VAS) cho rằng sau khi lắng nghe phản hồi của phụ huynh từ các kênh thông tin khác nhau, VAS đã điều chỉnh chính sách học phí dành cho giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Theo đó, VAS chỉ thu học phí ở mức 30% đối với cấp tiểu học và trung học. Đây là mức học phí đã được VAS điều chỉnh trên cơ sở xem xét các ý kiến đóng góp của phụ huynh và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Giáo dục -Đào tạo. Tuy nhiên, một số ít phụ huynh vẫn tiếp tục yêu cầu VAS điều chỉnh hơn nữa và trường không thể tiếp tục đáp ứng yêu cầu của nhóm phụ huynh này.
Công văn cho biết thêm, do chưa đạt được những thỏa thuận như mong muốn, nhóm phụ huynh đã liên tục tổ chức các hoạt động biểu tình trước cổng trường, gây mất trật tự và ảnh hưởng đến môi trường học tập của các em học sinh. Đồng thời, họ liên tục truyền tải những thông tin không chính xác trên mạng xã hội nhằm hạ thấp uy tín và hình ảnh của nhà trường.
“Với tinh thần mong muốn được lắng nghe và chia sẻ với phụ huynh, VAS đã tiếp tục gửi thư mời gặp mặt trao đổi trực tiếp với từng phụ huynh trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, chỉ một số rất ít phụ huynh chấp nhận gặp gỡ và trao đổi với đại diện nhà trường, Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng và đại diện nhà đầu tư. Đối với những phụ huynh còn lại, họ từ chối việc đối thoại với VAS và tiếp tục thực hiện các hoạt động chống đối nhà trường”, công văn nêu.
Xét thấy, giáo dục là một hoạt động dựa trên sự cam kết xã hội giữa nhà trường và phụ huynh nhằm mang lại sự chăm sóc và giáo dục tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, việc không tìm được tiếng nói chung giữa nhà trường và một nhóm nhỏ phụ huynh trong một thời gian dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường dạy và học tại VAS. Hành vi và ứng xử của nhóm phụ huynh này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những nỗ lực của VAS trong việc mang đến một môi trường học tập và giảng dạy trong lành, văn minh dành cho hàng chục nghìn học sinh và giáo viên trong suốt 16 năm qua.
Vì vậy, nhằm duy trì trật tự và tiếp tục phát triển một môi trường học tập cho hơn 9.000 học sinh VAS như trước đây, sau khi đã lắng nghe và nhận được hướng dẫn của chính quyền cũng như cân nhắc xem xét đối với từng trường hợp, VAS buộc phải gửi thư thông báo tới khoảng 40 gia đình - mà vẫn tiếp tục mang những ảnh hưởng không tốt đến giáo viên, nhân viên, và phụ huynh khác, về việc không thể tiếp tục tiếp nhận con em của họ trong năm học 2020 – 2021.
Trong công văn này, trường cam kết sẽ tiếp tục đảm bảo việc học tập của các em học sinh này không bị ảnh hưởng và có thể kết thúc năm 2019 – 2020. Đồng thời, Trường quốc tế Việt Úc  (VAS) sẽ tạo điều kiện để phụ huynh hoàn thành việc rút hồ sơ theo đúng quy định của Nhà nước và học sinh có thể tiếp tục năm học mới tại một ngôi trường khác vào năm học sau.
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật  thông tin sự việc này.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Bùi Tường

Vũ Bùi Tường

Ý kiến của tôi: Ví dụ: Tôi mua quyền sử dụng (thuê) căn nhà làm quán cà phê, đã trả tiền/hoặc cam kết trả tiền trong thời hạn 1 năm. Đang kinh doanh thì vì covid mà nhà nước yêu cầu đóng cửa quán 3 tháng.
Trong 3 tháng đó tôi không hề sử dụng căn nhà nhưng chủ nhà không có trách nhiệm trả tiền lại cho tôi. Nếu thông cảm cho nhau, chủ nhà có thể giảm 10_20_30%, tùy. Còn không tôi vẫn phải đóng đủ mà không thể xù hay kiện.
Cho nên, khi tôi, là cha các con đang học các trường quốc tế, đã mua quyền được học tại trường trong thời hạn niên khóa 2019_2020, đã thanh toán tiền, thì vì lý do bất khả kháng là covid nên con tôi không đến được trường, tôi cũng phải chấp nhận "đã thanh toán tiền nhưng không sử dụng dịch vụ".
Trường và tôi có thể chia sẻ, đồng cảm nhau để giảm một phần, giúp nhau vượt khó, chứ tôi không thể kiện trường đòi lại tiền. Không phải chỉ là ảnh hưởng đến môi trường giáo dục của con tôi, mà là luật pháp cho phép nhà trường không có trách nhiệm trả lại tiền cho tôi.
Cũng như chủ nhà tôi thuê không có trách nhiệm trả lại tiền các tháng tiệm cà phê tôi đóng cửa vì Covid. Nếu trong hợp đồng thuê nhà có điều khoản cho phép tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng khi có sự kiện bất khả kháng như covid, thì tôi chỉ miễn trả tiền nhà khi tôi thông báo cho chủ nhà một cách chính thức rằng tôi chấm dứt thuê từ ngày tôi thông báo. Còn trước đó tôi vẫn phải trả. (Được biết các khiếu nại chỉ tập trung vào tiền học phí, còn tiền ăn và tiền xe thì trường chỉ thu trên thời gian thực học sinh đi học thôi)
Khoa Tran Anh

Khoa Tran Anh

Bình thường mà, rõ ràng 2 bên không thể đồng thuận với nhau thì chia tay. VAS đã nêu lý do rõ ràng liệu phụ huynh có cho con theo học nữa hay không?
phuong nguyen

phuong nguyen

Thực ra đây là trường tư mà tư thục thì có quyền nhận hay không nhận HS nào đó .Học được ở các trường như vậy không phải dạng khó khăn gì ,tìm trường khác thôi .
he***@yahoo.com.vn

he***@yahoo.com.vn

Cách giải quyết của trường không sai nhưng có hơi thiếu tế nhị . Cương quá dù không sai qui định nhưng mất lòng phụ huynh gây hoang mang cho những phụ huynh khác
Ai cũng không muốn con mình vào 1 trường mà nêu ý kiến cái bị thôi học
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm