Trường tiểu học, mầm non lên phương án đảm bảo an toàn cho học sinh

1 Thanh Niên
Để đảm bảo an toàn cho học sinh mầm non, tiểu học đi học trở lại trong mùa dịch, các trường đã tất bật chuẩn bị phương án tối ưu để đón các em.
Giáo viên Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ (Q.Gò Vấp, TP.HCM) làm vệ sinh phòng học để đón học sinh trở lại trường /// NGUYỄN LOAN Giáo viên Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ (Q.Gò Vấp, TP.HCM) làm vệ sinh phòng học để đón học sinh trở lại trường - NGUYỄN LOAN
Giáo viên Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ (Q.Gò Vấp, TP.HCM) làm vệ sinh phòng học để đón học sinh trở lại trường
NGUYỄN LOAN
Theo lộ trình do Sở GD-ĐT TP.HCM đưa ra, ở bậc tiểu học, ngày 8.5 học sinh (HS) lớp 4 và 5 đến trường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; ngày 11.5 bắt đầu đi học bình thường. Còn khối lớp 1, 2 và 3 sẽ đến trường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch vào ngày 11.5 và bắt đầu đi học bình thường vào ngày 12.5.
Ở bậc mầm non, lần lượt các ngày 18.5 với HS lớp lá (trẻ 5 tuổi), ngày 25.5 với trẻ lớp mầm và chồi, ngày 1.6 với các lớp nhà trẻ còn lại.

Đón học sinh tại cổng, không cho phụ huynh vào trường

Là một trong những trường công, có sĩ số lớp học đông, bà Lê Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ (Q.Gò Vấp, TP.HCM), cho biết để đảm bảo an toàn giãn cách, trường tách mỗi lớp ra 2 - 3 lớp khác nhau, dao động từ 15 - 17 em. Để phụ huynh không tập trung đông trước cổng trường vào giờ đưa đón, trường sẽ giăng dây cho phụ huynh vào cổng chính và đi ra bằng cổng phụ; đồng thời bố trí bảo vệ trực ở sân để xịt khuẩn bánh xe trước khi cho phụ huynh đi vào. Giáo viên (GV) sẽ đón HS tại cổng và phân ra từng lớp đi một cầu thang khác nhau.
“Trường đang tham khảo ý kiến phụ huynh để xác định số lượng HS quay trở lại trường đợt này. Thực tế sẽ có một số gia đình tiếp tục cho con em ở nhà nên số HS đi học trở lại sẽ không đầy đủ. Khi xác định được số lượng cụ thể trường sẽ lên phương án phù hợp, đặt sự an toàn cho HS lên hàng đầu”, bà Thanh Hà chia sẻ.
Để hạn chế nguy cơ lây bệnh, HS cũng hạn chế dùng các đồ dùng chung. Ví dụ trường sẽ chuyển sang dùng khăn ướt, khăn giấy khô loại dùng một lần.

Khó yêu cầu HS mầm non đeo khẩu trang cả ngày ?

Tuy nhiên, về công tác đảm bảo an toàn trường học, nhiều trường cho rằng với HS mầm non việc đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở trường là khó thực hiện.
“HS còn nhỏ chưa ý thức được, hơn nữa việc đeo khẩu trang cũng nóng và khó chịu nên không thể nào bắt các em đeo cả ngày, nên trường chỉ yêu cầu GV đeo khẩu trang. HS trong mỗi lớp cũng được tách thành từng nhóm, GV hướng dẫn các em rửa tay liên tục... để đảm bảo an toàn”, bà Thanh Hà chia sẻ thêm.
Còn bà Trần Thị Minh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường mầm non tư thục Sen Vàng (Q.8), cho biết ngoài việc đo thân nhiệt thường xuyên, trường sẽ không nhận những trẻ đang có triệu chứng các bệnh, không cho phụ huynh vào trường...
Đại diện Ban giám hiệu hệ thống Trường Ngô Thời Nhiệm (TP.HCM, Bình Dương), bà Phạm Thị Thúy Vĩnh cho biết ngoài những biện pháp đảm bảo an toàn tương tự như các trường trên, trường không cho tất cả các bậc học ăn chung như trước đây mà tách từng cấp ăn riêng vào các khung giờ khác nhau. Trường đồng thời mua thêm bàn ghế, tận dụng sân bóng, sân đa năng (có mái che) để làm khu vực ăn uống tránh tình trạng HS tập trung đông vào giờ ăn. 
Tính toán và lên phương án rất cẩn thận
Theo quyết định của UBND TP.Hà Nội, ngày 11.5, HS mầm non và tiểu học sẽ trở lại trường. Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết trong tuần này Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể để đón HS lứa tuổi này đến trường.
Tuy nhiên, ông Tiến cũng chia sẻ phải tính toán và lên phương án rất cẩn thận vì lứa tuổi này những quy định về giãn cách, đeo khẩu trang... sẽ phức tạp hơn nhiều. Hơn nữa, hầu hết các trường đang tổ chức dạy học bán trú cho HS nên tách lớp hoặc học 1 buổi sẽ rất khó khăn cho phụ huynh trong việc đưa đón, trông nom các cháu...
Ngày 5.5, Sở GD-ĐT TP.HCM hướng dẫn các trường tiểu học công tác tổ chức cho HS tiểu học đi học trở lại. Nhà trường phải đảm bảo không tập trung HS toàn trường vào cùng một thời điểm ở các khu vực công cộng như cổng trường, sân trường, khu rửa tay... Bố trí giờ vào học, ra chơi, ra về lệch giờ, lệch ca giữa các khối lớp để tạo giãn cách. Trong giờ ra chơi cần giám sát, nhắc nhở HS không tụ tập, mỗi buổi ra chơi tối đa 20 phút. Không sử dụng máy lạnh ở tất cả phòng học và phòng chức năng, khuyến cáo không tổ chức căn tin, bán trú, các hoạt động ngoại khóa... khi điều kiện, thời điểm và thực tế đơn vị chưa an toàn. 
Tuệ Nguyễn - Bích Thanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Viet Huynh Quoc

Viet Huynh Quoc

Đi học lại như thế này thì gia đình phải thêm một người thất nghiệp vì phải đưa đón con.Cả 02 vợ chồng là công chức thì sao đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm